15:18 10/11/2016

Vì sao nhà Clinton mặc màu tím khi thừa nhận thất bại?

Thăng Điệp

Nhiều người tin rằng màu tím trên trang phục của ông bà Clinton là một thông điệp ngầm

Ông bà Clinton và ứng cử viên Phó tổng thống Tim Kaine trong buổi lễ phát biểu thừa nhận thất bại của bà Clinton ngày 9/11 - Ảnh: US News.<br>
Ông bà Clinton và ứng cử viên Phó tổng thống Tim Kaine trong buổi lễ phát biểu thừa nhận thất bại của bà Clinton ngày 9/11 - Ảnh: US News.<br>
Không phải ngẫu nhiên mà vợ chồng bà Hillary Clinton, người thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng, lại chọn trang phục có màu tím khi phát biểu ngày 9/11, theo US News.

Trong khi bà Hillary chọn một bộ vest màu xám đậm với phần cổ màu tím và áo mặc trong màu tím, ông Bill đeo một chiếc cà vạt màu tím đồng điệu với màu áo của vợ.

Nhiều người tin rằng màu tím trên trang phục của ông bà Clinton trong lần xuất hiện này là một thông điệp ngầm, nhằm kêu gọi sự đoàn kết giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Bởi màu xanh là màu của Đảng Dân chủ, màu đỏ là màu của Đảng Cộng hòa, và khi hai màu này kết hợp, sẽ tạo thành màu tím.

Có thể bà Clinton muốn dùng màu tím để bày tỏ mong muốn nước Mỹ đoàn kết vào thời điểm mà sự chia rẽ, thất vọng, và bấp bênh phủ bóng. Ngoài ra, màu tím cũng là màu sắc đại diện cho phong trào đòi quyền bình đẳng trong bầu cử, đặc biệt là cho nữ giới.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Clinton, cựu đệ nhất phu nhân kiêm cựu ngoại trưởng Mỹ, dùng màu sắc trang phục để gửi đi thông điệp.

Trong bài phát biểu nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng tại đại hội toàn quốc của đảng này hồi tháng 7, bà Clinton đã chọn một bộ trang phục hoàn toàn màu trắng. Bộ trang phục này của bà gợi nhớ lại những bộ trang phục trắng mà những người phụ nữ biểu tình đòi quyền bầu cử cho nữ giới đã mặc hồi thập niên 1900.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Clinton về cách lựa chọn trang phục cũng như bài phát biểu gây xúc động của bà. “Bà ấy vô cùng mạnh mẽ và duyên dáng khi thừa nhận thất bại”, người dùng có tên Emily Cahn viết.

“Màu tím mà bà ấy mặc thật đẳng cấp và mang tính biểu tượng”, người dùng có tên Mike Portnoy nhận xét.

“Tôi thích việc bà Clinton mặc màu tím trong bài phát biểu thừa nhận thất bại. Đó là biểu tượng cho sự đoàn kết mà chúng ta cần lúc này”, tài khoản Lauren Janz đánh giá.

Trong bài phát biểu, bà Clinton nói thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng là một thất bại “đau đớn”, nhưng “chúng ta phải chấp nhận kết quả này, để hướng về tương lai phía trước”. Bà cũng nói rằng “Donald Trump sẽ là Tổng thống. Chúng ta nợ ông ấy một suy nghĩ thoáng mở và một cơ hội để lãnh đạo”.