08:57 07/07/2017

Việt - Đức thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng

Bảo Quyên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hamburg ngày 6/7

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tối 6/7 - Ảnh: TTXVN.<b><br></b>
Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tối 6/7 - Ảnh: TTXVN.<b><br></b>
Tối 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hamburg (Đức) nhân chuyến thăm quốc gia này và tham dự Hội nghị G20.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Angela Merkel nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Đức; khẳng định việc Đức mời Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 là thể hiện sự coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ với Đức, đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu trong nhiều năm qua trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác hiệu quả đang có; nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương. Phía Đức cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), cũng như thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua Đức luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU, với kim ngạch hai chiều trong một vài năm trở lại đây ổn định ở mức xấp xỉ 9 tỷ USD. Đức hiện là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam trong EU với tổng số vốn đăng ký đạt 1,4 tỷ USD.

Hai Thủ tướng nhất trí tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau nhiều hơn tại các diễn đàn doanh nghiệp song phương nhân dịp các chuyến thăm cấp cao hoặc tại các diễn đàn kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Angela Merkel khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp phụ trợ, đường sắt, hạ tầng du lịch, vận tải - cảng biển, năng lượng tái tạo, công nghiệp thực phẩm, sản xuất và lắp ráp xe buýt Hybrid...

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đức hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án Ngôi nhà Đức tại Tp.HCM đi vào hoạt động trong quý 3/2017, đồng thời sẵn sàng đối thoại với phía Đức giải quyết các vướng mắc của các nhà đầu tư Đức còn tồn đọng tại Việt Nam.

Hai bên sẽ xem xét khả năng ký hiệp định cấp Chính phủ hoặc hiệp định ba bên nhằm tạo cơ sở pháp lý quan trọng và lâu dài cho Trường Đại học Việt - Đức.

Thủ tướng hai nước cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ các dự án giảng dạy tiếng Đức và tiếng Việt ở bậc phổ thông tại Việt Nam và Đức; xem xét mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động Việt Nam để sang làm việc tại Đức, trước mắt là mở rộng chương trình đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức và triển khai Ý định thư giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế được ký nhân chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Về hợp tác khoa học - công nghệ, hai bên nhất trí đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như điện gió, công nghiệp thực phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin và sinh học phục vụ phát triển bền vững,... điển hình là triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác sản xuất tua-bin điện gió quy mô nhỏ hiệu năng cao giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Rostock của Đức vừa được ký nhân chuyến thăm này.

Về hợp tác an ninh - quốc phòng, hai Thủ tướng nhất trí hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản cho hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Với tư cách là nước đầu tàu trong EU, có kinh nghiệm xử lý các tranh chấp trên biển, Đức khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên biển Đông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trước đó, chiều 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Brigitte Zypries đã cùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Đức tại Berlin và chứng kiến lễ trao 28 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị trên 1,5 tỷ euro.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier và thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.