Việt Nam - Ấn Độ Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng - Ảnh 1
Việt Nam - Ấn Độ Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng - Ảnh 2

Năm 2022, Việt Nam và Ấn Độ sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua?

Năm nay là thời điểm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam, nhưng thực tế mối quan hệ của chúng ta đã có từ lâu hơn nhiều. Hai nước đã sát cánh bên nhau trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thậm chí trước đó quan hệ hữu nghị giữa hai nước có cội nguồn sâu xa trong lịch sử, với hàng nghìn năm giao thoa về Phật giáo và văn hóa Chăm truyền thống tốt đẹp. Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời và suốt 50 năm qua hai nước đã cùng nhau phát triển mối quan hệ ngoại giao rất hiệu quả. Chúng tôi đã vượt qua những khó khăn và hiện trở nên thịnh vượng hơn, nhờ vào lãnh đạo của hai bên đã có những quyết tâm để phát triển đất nước.

Mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam đã thay đổi đáng kể trong 50 năm qua, đặc biệt trong 5 - 6 năm gần đây khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, từ cam kết chính trị đến kinh tế, là đối tác về năng lượng, quốc phòng và trao đổi văn hóa… Phạm vi hợp tác giữa hai nước nhìn chung rất rộng. Tôi cho rằng động lực mà mối quan hệ này đạt được từ công sức vun đắp của lãnh đạo hai nước đã tiếp thêm sức mạnh cho mối quan hệ ngày càng gắn bó và thực chất trong 50 năm tới.

Việt Nam - Ấn Độ Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng - Ảnh 3

Xin đại sứ cho biết đâu là dấu mốc quan trọng nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai nước?

Tôi cho rằng có rất nhiều cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và 50 năm là một hành trình hợp tác đáng nhớ.

Như tôi đã đề cập, chúng tôi đã cùng sát cánh trong những thời điểm khó khăn và hỗ trợ cho sự phát triển của nhau. Hai nước đã đạt được nhiều bước tiến trong quá khứ, góp phần tạo nên các tiến bộ lớn hơn trong những giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ. Các thế hệ đi trước đã làm việc chăm chỉ và kiên trì để xây dựng mối quan hệ qua nhiều năm, các thế hệ sau đã gặt hái được lợi ích từ điều đó.

Trong 5 - 6 năm qua, từ khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đây là bước ngoặt lớn giúp quan hệ của hai nước mở rộng trên nhiều lĩnh vực, trở nên phong phú hơn cả về chất lượng và số lượng cam kết. Vì vậy, theo tôi, việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016 là một trong những dấu mốc quan trọng nhất.

Việt Nam - Ấn Độ Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng - Ảnh 4

Đại sứ nhận định như thế nào về quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong những năm qua cũng như thời gian tới?

Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Ấn Độ và Việt Nam, bởi cả hai nước đều là những nền kinh tế đang phát triển nhanh. Hai nước đã có nhiều cơ hội để giúp đỡ lẫn nhau. Đại dịch Covid-19 giúp Ấn Độ và Việt Nam nhận ra tầm quan trọng của nhau khi cả hai đều đang tìm cách thiết lập chuỗi cung ứng và thị trường mới, trong bối cảnh chuỗi cung ứng và thị trường truyền thống bị gián đoạn vì đại dịch.

Có nhiều lĩnh vực mà chúng ta có thể vận dụng những điểm mạnh để bổ sung cho nhau. Ấn Độ và Việt Nam là hai trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, với tham vọng trở thành những nền kinh tế hiện đại trong thập kỷ tới. Khả năng về quy mô của Ấn Độ sẽ tạo ra nhiều cơ hội cũng như nhu cầu để các doanh nghiệp có thể đầu tư vào và hưởng lợi từ sự tăng trưởng của Ấn Độ. Tương tự, tôi cũng tin rằng thành công và tiến bộ kinh tế của Việt Nam sẽ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp Ấn Độ. Do đó, tôi lạc quan về tương lai hợp tác kinh tế của hai nước.

Xét về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Ấn Độ - Việt Nam đã tăng từ 200 triệu USD vào năm 2000 lên gần 14 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thực sự tương xứng với quy mô nền kinh tế của hai nước. Trên thực tế, Ấn Độ và Việt Nam là hai nền kinh tế đang phát triển nhanh và thương mại có thể còn tốt hơn nữa. Tôi lạc quan về khả năng thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ đạt mục tiêu 15 tỷ USD trong năm nay.

Việt Nam - Ấn Độ Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng - Ảnh 5

Hiệp hội các Nhà sản xuất phụ tùng ô tô Ấn Độ (ACMA) có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21-26/8 để tìm hiểu cơ hội đầu tư, thương mại và kinh doanh tại Việt Nam. Theo ông, động lực nào khiến ACMA chọn đến Việt Nam vào thời điểm này?

Tôi rất vui khi ACMA quyết định đến thăm Việt Nam. Điều này thể hiện rằng Hiệp hội quan tâm đến việc hợp tác với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Linh kiện ô tô là một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế chính giữa hai nước. Bất chấp những khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid-19 vào năm ngoái, các nhà sản xuất linh kiện ô tô Ấn Độ đã xuất khẩu hơn 300 triệu USD linh kiện sang Việt Nam. Họ quan tâm đến hợp tác đầu tư với Việt Nam bởi cả hai nước đều có thế mạnh riêng trong lĩnh vực ô tô, vì vậy việc xem xét phát triển quan hệ đối tác là hợp lý.

Trên thế giới, Ấn Độ là nhà sản xuất xe hai bánh và xe ba bánh lớn nhất, đồng thời là nhà sản xuất xe bốn bánh lớn thứ tư. Ấn Độ có khả năng sản xuất lớn với ngành công nghiệp linh kiện ô tô trị giá 200 tỷ USD. Ấn Độ đang xem xét mở rộng hợp tác với các quốc gia có cùng chí hướng và bất cứ nơi nào mà chúng tôi có cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh. Việt Nam được đánh giá sẽ trở thành một trung tâm công nghiệp ô tô quan trọng trong khu vực.

Vì vậy, không đáng ngạc nhiên khi phái đoàn ACMA quan tâm đến thăm Việt Nam, họ rất vui khi có thể tiếp tục đà phát triển mà hai nước vốn đã xây dựng. Khi đại dịch Covid-19 dường như lùi xa và việc đi lại trở lại bình thường, chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực linh kiện ô tô và các lĩnh vực khác nữa, bằng cách mời các phái đoàn từ Ấn Độ đến thăm.

Việt Nam - Ấn Độ Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng - Ảnh 6

Theo Đại sứ, trong thời gian tới Việt Nam cần làm gì để thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Ấn Độ như ACMA?

ACMA và các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác từ Ấn Độ đến Việt Nam đang muốn tìm kiếm mối quan hệ thương mại ngắn hạn cũng như quan hệ đối tác kinh doanh dài hạn. Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam mang lại rất nhiều cơ hội.

Nhiều tỉnh của Việt Nam đã tham gia với ACMA, cũng như quan tâm đến việc mời các công ty Ấn Độ đến đầu tư vào tỉnh của họ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cần duy trì mối quan tâm này bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Ấn Độ kinh doanh tại Việt Nam. Chúng ta cần tạo thể chế và điều kiện về thuế quan tốt hơn để thúc đẩy thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như các lĩnh vực khác.

Việt Nam - Ấn Độ Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng - Ảnh 7

VnEconomy 01/09/2022 06:00