10:44 18/03/2015

Việt Nam, Australia hợp tác an ninh trên biển Đông

DIỆU MINH

Việt Nam sẽ gửi quân nhân sang đào tạo tại Australia và tham gia tập trận chung tại nước này

Theo AP, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng lớn tại
 biển Đông, chồng lấn vào khu vực nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu 
vực đã tuyên bố chủ quyền, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng 
xung đột.&nbsp; <br>
Theo AP, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng lớn tại biển Đông, chồng lấn vào khu vực nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực đã tuyên bố chủ quyền, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng xung đột.&nbsp; <br>
Việt Nam và Australia vừa đạt thoả thuận xây dựng quan hệ an ninh gần gũi hơn, trong đó có việc Việt Nam gửi quân nhân sang đào tạo tại Australia.

Thoả thuận này đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Australia, hãng tin AP đưa tin.

Trao đổi với các phóng viên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và người đồng cấp Tony Abbott đã thoả thuận về việc tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có trao đổi thông tin và kinh nghiệm, đào tạo ngôn ngữ và hợp tác về các lực lượng đặc biệt.

“Chúng tôi đồng ý về sự quan trọng của việc đảm bảo hoà bình, ổn định, anh ninh hàng hải và tự do lưu thông trên biển Đông, phù hợp với pháp luật quốc tế”, Thủ tướng được dẫn lời cho biết.

Theo AP, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng lớn tại biển Đông, chồng lấn vào khu vực nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực đã tuyên bố chủ quyền, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng xung đột.

Australia đang tìm cách cân bằng mối quan hệ của nước này với Trung Quốc, vốn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với các nước láng giềng khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia Tony Abbot cho biết Việt Nam sẽ gửi 120 quân quân sang đào tạo tại nước này và Việt Nam sẽ tham gia tập trận chung tại Australia.

Ông cũng nhắc tới quan hệ an ninh liên tục phát triển giữa Australia và Việt Nam trong những năm gần đây.

“Cả hai nước đều trở nên giàu có hơn trong hoà bình trong suốt 40 năm qua nhờ sự ổn định mà khu vực có được, và chúng tôi sẽ phản đối và cùng xử lý bất cứ điều gì gây trở ngại cho sự ổn định đó,” ông Abbot nói.  

“Chúng tôi cùng ủng hộ tự do đi lại bằng đường biển và đường không tại biển Đông. Chúng tôi cùng phản đối bất cứ hành động đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng. Chúng tôi đều cho rằng các tranh chấp cần được giải quyết một cách hoà bình và theo luật pháp quốc tế,” Thủ tướng Australia nói.