Việt Nam và Australia vừa đạt thoả thuận xây dựng quan hệ an ninh gần gũi hơn, trong đó có việc Việt Nam gửi quân nhân sang đào tạo tại Australia.
Thoả thuận này đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Australia, hãng tin AP đưa tin.
Trao đổi với các phóng viên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và người đồng cấp Tony Abbott đã thoả thuận về việc tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có trao đổi thông tin và kinh nghiệm, đào tạo ngôn ngữ và hợp tác về các lực lượng đặc biệt.
“Chúng tôi đồng ý về sự quan trọng của việc đảm bảo hoà bình, ổn định, anh ninh hàng hải và tự do lưu thông trên biển Đông, phù hợp với pháp luật quốc tế”, Thủ tướng được dẫn lời cho biết.
Theo AP, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng lớn tại biển Đông, chồng lấn vào khu vực nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực đã tuyên bố chủ quyền, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng xung đột.
Australia đang tìm cách cân bằng mối quan hệ của nước này với Trung Quốc, vốn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với các nước láng giềng khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Thủ tướng Australia Tony Abbot cho biết Việt Nam sẽ gửi 120 quân quân sang đào tạo tại nước này và Việt Nam sẽ tham gia tập trận chung tại Australia.
Ông cũng nhắc tới quan hệ an ninh liên tục phát triển giữa Australia và Việt Nam trong những năm gần đây.
“Cả hai nước đều trở nên giàu có hơn trong hoà bình trong suốt 40 năm qua nhờ sự ổn định mà khu vực có được, và chúng tôi sẽ phản đối và cùng xử lý bất cứ điều gì gây trở ngại cho sự ổn định đó,” ông Abbot nói.
“Chúng tôi cùng ủng hộ tự do đi lại bằng đường biển và đường không tại biển Đông. Chúng tôi cùng phản đối bất cứ hành động đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng. Chúng tôi đều cho rằng các tranh chấp cần được giải quyết một cách hoà bình và theo luật pháp quốc tế,” Thủ tướng Australia nói.
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, việc xây dựng Luật Phát triển đô thị là bước chuyển quan trọng trong tư duy xây dựng thể chế. Đây là dấu mốc chuyển từ tư duy quản lý nhà nước về đô thị sang quản trị đô thị hiện đại và kiến tạo phát triển.
Trao đổi trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Mark Carney, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh quan hệ hai nước vẫn còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để mở rộng và phát triển thực chất, hiệu quả hơn nữa, hướng tới nâng tầm quan hệ trong thời gian tới.
Chiều 21/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì công bố, trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ với đồng chí Nguyễn Tiến Hải và bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo với đồng chí Nguyễn Hoài Anh.
Ngày 21/7/2026, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Tạp chí Kinh tế Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV diễn ra sáng 20.7, tại Hà Nội.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.