11:47 23/06/2008

Việt Nam có thể sẽ mua than của Indonesia

Tập đoàn Than ký hợp đồng khung với hai công ty tại Indonesia để mua than cho một dự án nhiệt điện

Theo TKV, việc nhập khẩu than ngày một khó hơn do nhu cầu sử dụng than trên thế giới tăng và giá cả cũng ngày một cao.
Theo TKV, việc nhập khẩu than ngày một khó hơn do nhu cầu sử dụng than trên thế giới tăng và giá cả cũng ngày một cao.
Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã ký hợp đồng khung với 2 công ty là PT Berau Indonesia và Maintime Hồng Kông tại Indonesia, để mua than cho dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 với sản lượng 3,5 triệu tấn.

>>Việt Nam có thể phải nhập than từ năm 2012

TKV đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và đề xuất khi nguồn than cho dự án điện Vĩnh Tân 1 được thay thế bằng nguồn than trong nước, thì nguồn than nhập khẩu này sẽ dùng để cấp cho dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2.

Đầu tháng 6/2008, đoàn công tác của TKV tại Indonesia đã làm việc với các công ty là PT Berau, Oxbow Coal, Siam Cement Trading, Sojitz và Cincor Coal để tìm hiểu thêm khả năng nhập khẩu than của nước này.

Nhìn chung, các đối tác đều nhận định việc nhập than từ Indonesia cho các nhà máy nhiệt điện ở phía Nam là có tính khả thi cao nhất, so với nhập khẩu từ các nguồn khác.

Tuy nhiên, theo TKV, việc nhập khẩu than ngày một khó hơn do nhu cầu sử dụng than trên thế giới tăng và giá cả cũng ngày một cao. Các điều khoản đàm phán mua than ngày càng khó khăn và bất lợi cho người mua; đồng thời, các nhà cung cấp luôn từ chối bán than dài hạn.

Ngoài đàm phán tại Indonesia, TKV cũng đã cử các đoàn đi khảo sát ở Australia để xúc tiến nhập khẩu than cho các dự án nhiệt điện.

Hiện nay, ngoài dự án Nghi Sơn 2, các chủ đầu tư dự án nhiệt điện chưa làm việc với TKV và chưa ký hợp đồng xác định cụ thể nhu cầu sử dụng về số lượng, chất lượng than, thời gian sử dụng, cảng dỡ hàng để TKV sớm chủ động trong việc tìm kiếm và đàm phán tiếp các hợp đồng cung cấp than, hợp đồng vận tải than.