01:35 16/05/2014

“Việt Nam hết sức chia sẻ với nhà đầu tư, doanh nghiệp”

Nhật Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi văn bản tới các đại sứ quán, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam

Nhiều công ty đã hoạt động trở lại sau vài ngày tạm đóng cửa. Ảnh chụp chiều 15/5 tại khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Tp.HCM - Ảnh: Anh Quân/TBKTSG.
Nhiều công ty đã hoạt động trở lại sau vài ngày tạm đóng cửa. Ảnh chụp chiều 15/5 tại khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Tp.HCM - Ảnh: Anh Quân/TBKTSG.
Hôm nay (15/5), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã ký một văn bản gửi tới các đại sứ quán, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam về việc người lao động biểu tình phản đối Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, vừa qua, xuất phát từ sự bức xúc trước việc Trung Quốc cho đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, người dân và người lao động ở một số địa phương đã tự phát biểu tình phản đối các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của phía Trung Quốc.
      
Nhưng việc này đã bị kẻ xấu xúi giục, trà trộn, giả danh công nhân gây kích động dẫn tới nhiều hành vi manh động, bột phát, gây ra những tổn thất về tài sản cho một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, gây hoang mang cho cộng đồng các nhà đầu tư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam.

Các cơ quan nhà nước các cấp của Việt Nam đã có các biện pháp kiên quyết ngăn chặn, không để sự việc tiếp tục diễn biến và lan rộng. Nhiều đối tượng cầm đầu, kích động đã bị điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan chính phủ và các địa phương đang tích cực thông tin để người dân và người lao động không được nghe theo lời xúi giục của các phần tử quá khích, mọi người dân Việt Nam và người lao động có trách nhiệm bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư vì lợi ích của đất nước và lợi ích của chính bản thân họ.

Bộ trưởng khẳng định, đây là sự việc rất đáng tiếc, chính quyền các cấp của Việt Nam hết sức chia sẻ với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.

Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, các sở kế hoạch và đầu tư các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc xử lý rất cụ thể, quyết liệt để sớm ổn định tình hình, bảo vệ an toàn tài sản cũng như mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Văn bản cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm và ủng hộ từ phía các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức trong việc phối hợp xử lý; thông tin chính xác; khách quan tình hình vụ việc; thông tin đến Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại quý quốc, làm an lòng các nhà đầu tư nước ngoài, khẩn trương ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh.