16:38 29/10/2015

Việt Nam lên tiếng việc chiến hạm Mỹ vào Trường Sa

Ngô Trang

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời báo chí sáng 29/10.<br>
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời báo chí sáng 29/10.<br>
“Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông, trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trước việc Mỹ điều tàu chiến đến tuần tra tại khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo người phát ngôn Lê Hải Bình, Việt Nam là thành viên của UNCLOS, do đó hoạt động của các nước ở khu vực này cũng cần phải phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter xác nhận tàu khu trục tên lửa dẫn đường Lassen của Mỹ di chuyển vào trong phạm vi 12 hải lý của ít nhất một trong các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là chuyến tuần tra đầu tiên của Mỹ trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa cuối năm 2013.

Ông Carter cũng gợi ý Washington sẽ có thêm hành động tương tự trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo. Ông khẳng định các phương tiện của Mỹ sẽ di chuyển trên không, trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật quốc tế cho phép.