14:41 21/05/2014

Việt Nam, Philippines bàn chuyện biển Đông

Diệp Vũ

Tổng thống Aquino gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay (21/5) để “thảo luận các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm”

Ngoại trưởng Philippinnes Albert F. Del Rosario ra sân bay Villamor đón 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam - Ảnh VGP/Nhật 
Bắc.
Ngoại trưởng Philippinnes Albert F. Del Rosario ra sân bay Villamor đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam - Ảnh VGP/Nhật Bắc.
Theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong chuyến thăm Manila tuần này để tham dự hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á.

Kyodo dẫn lời ông Charles Jose, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ngày 20/5 cho biết, Tổng thống Aquino sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong ngày hôm nay (21/5) để “thảo luận các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, du lịch, thương mại và đầu tư”.

Trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông gia tăng, ông Herminio Coloma, phát ngôn viên của Tổng thống Aquino nói rằng, Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Philippines sẽ “tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết các vấn đề trên biển Đông”.

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc gia tăng mạnh từ đầu tháng 5 sau khi Bắc Kinh đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam. Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc trên biển Đông cũng tăng sau khi Philippines bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc và các thủy thủ trên đó bị cho là xâm phạm vùng biển của nước này.

Ngoài ra, Philippines đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc xây dựng đường băng trái phép trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo dự kiến, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Philippines sẽ đưa ra tuyên bố chung vào lúc 17h40 chiều nay theo giờ Manila và vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông có được đề cập trong tuyên bố chung hay không là tùy thuộc vào cuộc thảo luận của hai nhà lãnh đạo - ông Coloma cho biết.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á diễn ra tại Manila từ ngày ngày 21-23/5. Đây là lần đầu tiên Philippines chủ trì hội nghị này. Tham dự hội nghị có 600 lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp cùng nhiều tổ chức khác từ hơn 30 quốc gia.