15:46 06/08/2019

“Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trước diễn biến mới của CNY”

Đào Hưng

Việc tỷ giá CNY/USD xuyên qua mức 7 CNY đổi 1 USD sẽ khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ít nhiều chịu áp lực

Trung Quốc đã có động thái hạn chế đà giảm của tỷ giá CNY.
Trung Quốc đã có động thái hạn chế đà giảm của tỷ giá CNY.

Trước sức ép phá giá đồng CNY của Trung Quốc đang tăng theo diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tỷ giá của Việt Nam đang phải chịu một áp lực không nhỏ.

Trên thị trường quốc tế, đồng CNY của Trung Quốc phiên 5/8 đã bất ngờ giảm mạnh 1,3% so với USD, đánh dấu lần đầu tiên ngưỡng 7 CNY "ăn" 1 USD kể từ năm 2008 bị phá vỡ. Trước phiên này, CNY mới mất giá khoảng 0,5% kể từ đầu năm.

7 CNY đổi 1 USD được giới đầu tư đánh giá là một ngưỡng cản tâm lý mang tính nhạy cảm và đã được giữ ngay cả khi xung đột thương mại Mỹ - Trung bùng phát với đợt áp thuế đầu tiền của Mỹ vào tháng 6 năm ngoái.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc kể từ đầu tháng 9 tới là nguyên nhân chính kích hoạt đà giảm mạnh trở lại của CNY.

Trước khó khăn từ thương mại với Mỹ, Trung Quốc cũng ít nhiều có động lực để cho đồng CNY giảm giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu nhưng Trung Quốc cũng hoàn toàn không muốn một kịch bản giảm giá mạnh của đồng nội tệ.

Lý do là Trung Quốc không muốn kích hoạt một làn sóng rút vốn nước ngoài mạnh hơn nữa, gây thêm bất ổn kinh tế vĩ mô, đồng thời làm xói mòn dự trữ ngoại hối của nước này như đã từng diễn ra trong giai đoạn 2014- 2015.

Các chuyên gia BVSC cho rằng, với phiên giảm mạnh bất ngờ, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ sớm có các biện pháp nhằm ổn định lại tâm lý và làm "mềm" lại dao động của CNY.

“Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa trước diễn biến mới của CNY” - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá CNY/USD.

Thực tế cũng cho thấy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng CNY ở mức cao hơn dự báo, đồng thời công bố một kế hoạch phát hành trái phiếu bằng 30 tỷ CNY (4,2 tỷ USD) tại thị trường Hồng Kông.

Cụ thể, tỷ giá tham chiếu ngày 6/8 được PBoC thiết lập ở mức 6,9683 CNY/USD, thấp hơn mức 6,9225 của phiên 5/8, đồng thời là mức thấp nhất kể từ ngày 20/5/2008.

Sau khi tỷ giá này được công bố, tỷ giá CNY tại thị trường Trung Quốc đại lục giảm 0,1% so với mức chốt của ngày hôm qua, về 7,0569 CNY đổi 1 USD.

Tuy vậy, việc tỷ giá CNY/USD xuyên qua mức 7 sẽ khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ít nhiều chịu áp lực.

Với Việt Nam, tỷ giá VND/USD tính đến cuối tháng 7 gần như đi ngang so với cuối năm ngoái nên Ngân hàng Nhà nước vẫn đang còn khá nhiều "dư địa" để điều hành trước diễn biến mới của đồng CNY.

BVSC cho rằng dù có thể chịu sức ép giảm giá theo CNY nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp điều hành, không để VND sẽ không giảm giá quá sâu (trên 3%) nhằm tránh rủi ro bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ.