20:14 05/08/2015

Việt - Trung “trao đổi thẳng thắn” về biển Đông

Hải Âu

Việt Nam hết sức quan ngại trước những hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: CRI.<br>
Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: CRI.<br>
Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 4/8 tại Malaysia.

Nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho hay, tại cuộc gặp này, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề biển Đông.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam hết sức quan ngại trước những hoạt động mở rộng tôn tạo, xây dựng đảo đá, làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông. Đây cũng là mối quan tâm sâu sắc của các nước ASEAN, vì vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ông nhấn mạnh, hai bên cần tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, thực hiện nghiêm thúc và đầy đủ Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt - Trung, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), xử lý thỏa đáng các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (1982), cùng nhau giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tăng cường giao lưu cấp cao hai đảng, hai nước, tăng cường trao đổi chiến lược giữa hai bên, làm sâu sắc tin cậy chính trị, xử lý thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực đạt tiến triển mới; mong muốn phát huy các cơ chế hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông, trong đó có đề xuất quản lý rủi ro trên biển.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng nhất trí cho rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đang duy trì xu thế cải thiện tích cực và có nhiều tiến triển mới.

Thành công của các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thành công của phiên họp lần thứ 8 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương, và mới đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã góp phần quan trọng nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực giữa hai nước.

Hai bên nhất trí cho rằng việc duy trì, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước có vai trò và ý nghĩa quan trọng, không thể thay thế trong việc tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã trao đổi về việc thúc đẩy và chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới.