
Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (mã VJC-HOSE) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc thông qua tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
Theo đó, HĐQT VJC dự kiến lấy ý kiến cổ đông về việc tạm hoãn thực hiện phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 để ưu tiên thực hiện trước phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 5/12 đến ngày 15/12.
Theo kế hoạch trước đó, VJC sẽ phát hành hơn 108 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 20% để trả cổ tức năm 2021 cho cổ đông hiện hữu. Kế hoạch được đề xuất tạm hoãn để ưu tiên cho phương án chào bán 24,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ.
Tỷ lệ số lượng cổ phiếu chào bán so với tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 4,5% với giá chào bán là 100.000 đồng/cổ phiếu, tương đương số tiền dự kiến thu về nếu chào bán thành công là 2.450 tỷ đồng.
VJC dự kiến dùng số tiền này để thanh toán tiền đặt cọc mua tàu bay và thanh toán tiền thuê tàu cho các đơn vị cho thuê tàu bay và thuê mua động cơ tàu bay.
Nếu được cổ đông thông qua, VJC sẽ thực hiện phương án chào bán này vào quý 4/2023.
Theo danh sách nhà đầu tư mua cổ phiếu trong đợt chào bán riêng lẻ mà VJC công bố trước đó, 3 công ty quản lý quỹ sẽ tham gia mua cổ phiếu của hãng bay này là Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Leadvisor, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Amber và Công ty TNHH Quản lý quỹ Thành Công. Số lượng cổ phiếu mua lần lượt là 13,5 triệu đơn vị, 7,2 triệu đơn vị và 3,8 triệu đơn vị.
Chốt phiên ngày 7/12, giá cổ phiếu VJC giảm 0,09% xuống 105.700 đồng/cổ phiếu, tăng 9,42% trong 6 tháng qua và cao hơn gần 6% so với giá chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà VJC đưa ra.
Được biết, VJC đã công bố KQKD 9 tháng đầu năm 2023 với doanh thu đạt 43,7 nghìn tỷ đồng ( 86,8% YoY) và lợi nhuận ròng đạt 217 tỷ đồng ( 167% YoY). Doanh thu và lợi nhuận ròng 9 tháng đầu năm 2023 của VJC lần lượt hoàn thành 73,3% và 22,0% dự báo cả năm 2023 của VCSC và VCSC nhận thấy rủi ro giảm đối với các dự báo lợi nhuận ròng của VCSC cho VJC, dù cần thêm đánh giá chi tiết.
Cũng trong quý 3/2023, doanh thu của VJC tăng 22,7% YoY đạt 14,2 nghìn tỷ đồng và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 135 tỷ đồng (5,7 triệu USD; 232% YoY và -37% QoQ).
Doanh thu vận tải hành khách của VJC tăng 33% YoY trong quý 3/2023. Với việc mở 7 tuyến bay quốc tế mới, VJC có tổng cộng 125 điểm đến (45 trong nước và 80 quốc tế) tính đến cuối quý 3/2023.
Theo VJC, số lượng chuyến bay và hành khách vận chuyển lần lượt đạt 36.000 ( 3% YoY) và 6,8 triệu (6% YoY) trong quý 3/2023. Ngoài ra, sản lượng hàng hóa trong 9 tháng đầu năm 2023 của VJC đạt 20.300 tấn ( 76% YoY).
Trong ngày thứ hai của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sỹ, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng, mở ra hy vọng về một thỏa thuận cuối cùng trong vòng 60 ngày tới...
KBSV cho rằng việc MSCI giữ nguyên chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng sẽ tác động lên thị trường chứng khoán. Áp lực chốt lời ngắn hạn có thể xuất hiện tại các nhóm cổ phiếu đã tăng theo kỳ vọng nâng hạng.
Số 13 tỷ USD rủi ro rút vốn của Indonesia minh họa rất rõ độ nhạy của index fund với thay đổi phân loại. Bài học cho Việt Nam là dòng vốn thụ động có thể đến rất nhanh, nhưng cũng có thể đi rất nhanh nếu sau này không duy trì được tiêu chuẩn.
Trong kịch bản cơ sở, MBS cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động the xu hướng đi ngang trong tuần tới, vùng hỗ trợ xung quanh ngưỡng tâm lý 1.800 điểm.
Sắc đỏ lan tràn trên bảng điện trong phiên sáng nay không ngăn được VN-Index xác lập kỷ lục tăng mạnh nhất 2 tháng. Chỉ số “nhảy” +1,77% lên mức 1856,81 điểm thuần túy nhờ vài cổ phiếu vốn hóa lớn.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.