
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 14/10/2025
Kim Phong
13/11/2024, 12:02
Mặc dù một vài trụ như VCB, VIC, VHM vẫn xanh trong phiên sáng nay nhưng sức ép từ quá nhiều cổ phiếu khác giảm mạnh đã đẩy thị trường rơi vào một đợt bán tháo. VN-Index chốt phiên đã thủng đáy tháng 9/2023 và xuống sát mức 1230 điểm...
Mặc dù một vài trụ như VCB, VIC, VHM vẫn xanh trong phiên sáng nay nhưng sức ép từ quá nhiều cổ phiếu khác giảm mạnh đã đẩy thị trường rơi vào một đợt bán tháo. VN-Index chốt phiên đã thủng đáy tháng 9/2023 và xuống sát mức 1230 điểm.
Độ rộng sàn HoSE lúc chốt phiên sáng chỉ còn 66 mã tăng/283 mã giảm, trong đó 146 mã giảm quá 1%. Nhóm rơi sâu nhất này chiếm hơn một nửa thanh khoản của cả sàn cho thấy sức ép bán hạ giá là rất mạnh.
Thị trường không xấu ngay từ đầu. Khoảng 1 tiếng giao dịch đầu tiên mức điều chỉnh bình thường. Cho đến khoảng 10h chỉ số vẫn còn xanh nhẹ, độ rộng tại đỉnh cao nhất của VN-Index khá cân bằng với 115 mã tăng/183 mã giảm. Tuy nhiên lực cầu quá kém khiến người bán phải hạ giá mới thoát ra được, đẩy cổ phiếu giảm rất nhanh.
Nhóm cổ phiếu blue-chips, đặc biệt là nhiều mã ngân hàng, đang tạo cú đánh quyết định khiến VN-Index bẻ gãy đáy tháng 9/2024 ở mức quanh 1240 điểm từ khoảng 10h30. Thời gian còn lại lực bán tiếp tục gây sức ép và đẩy giá rơi thêm nữa. VN-Index kết phiên sáng mất 8,49 điểm tương đương -0,68% và chốt ở mức thấp nhất phiên. Thống kê cho thấy tới 60% số cổ phiếu có giao dịch trên HoSE sáng nay đang chốt ở mức thấp nhất hoặc chỉ chênh 1 bước giá so với đáy.
Thanh khoản sàn HoSE cũng đang tăng gần 21% so với sáng hôm qua, đạt 6.448 tỷ đồng xác nhận có lực bán vượt trội và áp đảo bên mua. Dù mức thanh khoản này không cao nhưng rõ ràng biên độ giảm giá rộng như vậy trên cổ phiếu cũng cho thấy lực cầu là quá kém.
Rổ blue-chips VN30 ghi nhận 6 mã tăng/22 mã giảm lúc cuối phiên sáng, chỉ số đại diện giảm 0,72%. Rổ này đang có 12 mã giảm hơn 1%, bao gồm cả nhiều trụ lớn như CTG giảm 1,3%, HPG giảm 2%, TCB giảm 1,3%, VPB giảm 1,57%, GVR giảm 1,37%. Nhóm ngân hàng có CTG, VPB, BID, TCB, STB là những cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất. Trong 12 mã giảm quá 1% của rổ này cũng có 5 mã ngân hàng. Mở rộng ra toàn nhóm này, chỉ còn 3/27 mã là xanh, trong đó VCB tăng nhẹ 0,22% vẫn là trụ đỡ điểm nhiều nhất dù chưa tới 0,3 điểm. VHM tăng 0,37%, VIC tăng 0,62% là những trụ khác neo giữ rất mong manh cho VN-Index.
Sức ép bán mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng góp phần đẩy thanh khoản rổ VN30 sáng nay tăng 23%. Ngoài ra HPG, SSI cũng giao dịch lớn với mức giảm giá sâu. Trong nhóm thanh khoản cao nhất với biên độ giảm giá hơn 1%, VIX, PVD, HCM, GEX, VCI, HSG cũng đáng chú ý.
Nhóm cổ phiếu đi ngược dòng không nhiều, số tăng mạnh càng ít và đặc biệt có sự hỗ trợ thanh khoản thì càng hiếm. CTR tăng 3,89% thanh khoản 233,6 tỷ đồng; NVL tăng 1,9% với 64,3 tỷ; HAG tăng 1,34% với 82,6 tỷ là duy nhất đáng kể. Nhóm vốn hóa nhỏ giao dịch ít có CIG tăng 5,58%, PTB tăng 2,02%, MSH tăng 1,98%, YEG tăng 1,36%, thanh khoản chỉ vài tỷ tới quãng chục tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng nhưng không phải là sức ép chính về giá. Khối này thực tế là tăng mua khoảng 20% so với sáng hôm qua, giải ngân 446,6 tỷ đồng trên HoSE và giảm bán 9% còn 931,6 tỷ đồng. Mức bán ròng tương ứng 185 tỷ thấp nhất 5 phiên sáng gần đây. Ngoài ra cũng không có cổ phiếu nào bị xả đột biến, nhiều nhất là SSI -29,8 tỷ, VIX -29,3 tỷ, HPG -29,1 tỷ. Bên mua duy nhất KBC 26,3 tỷ đồng là đáng kể.
VN-Index để mất hơn 8 điểm sáng nay đã rơi về 1236,4 điểm, tức là sát vùng 1230 điểm tương đương với mức điều chỉnh 61,8% ở sóng tăng từ tháng 8 đến đầu tháng 10 vừa qua. Về mặt kỹ thuật đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên chỉ số này đang chịu sức ép từ nhiều trụ ngân hàng và nếu không có khả năng cân đối bằng các mã lớn khác, bất kỳ đáy nào cũng không đảm bảo đứng vững.
Đợt rung lắc mạnh ở các trụ chiều nay giống như một phép thử, cho thấy thị trường sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu khả năng neo trụ không còn. Đây vừa là một tín hiệu cảnh báo rủi ro, vừa là tín hiệu của một cơ hội lớn khi mức chiết khấu giá ở nhiều cổ phiếu sẽ đủ hấp dẫn.
Phiên chiều nay thị trường có dịp “kiểm nghiệm” ảnh hưởng của các cổ phiếu trụ đang neo giữ chỉ số. Khi nhóm này đột ngột bị ép giá, chỉ số lao dốc nhanh đẩy gần như toàn thị trường rơi vào một đợt bán tháo khá mạnh. Mặc dù về cuối điểm số vẫn được đỡ nhưng cổ phiếu đã không thể phục hồi được như trước. Tới 180 cổ phiếu đóng cửa giảm quá 1% dù VN-Index chỉ giảm 0,23%.
Việt Nam được FTSE chấp thuận nâng hạng vào 9/2026 là một tin vui lớn, nhưng không nên kỳ vọng dòng tiền của khối ngoại sẽ ồ ạt đổ vào thị trường.
Sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam nhờ các yếu tố cơ bản vững mạnh: Tăng trưởng kinh tế ổn định với mục tiêu GDP đạt 8%; Dòng tiền trong nước ngày càng sôi động nhờ nhà đầu tư cá nhân gia tăng; Đẩy mạnh đầu tư công...
VN-Index chốt phiên sáng tăng nay tăng mạnh thêm 20,7 điểm (+1,19%) nhưng tới 15,3 điểm là nhờ VIC, VHM và VPB. Độ rộng vẫn đang thể hiện nhóm cổ phiếu giảm giá áp đảo hoàn toàn. Dù vậy nhóm tăng giá cũng đang thu hút được lượng tiền rất lớn và nhiều cổ phiếu rất mạnh.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: