14:50 11/10/2010

VNPT đặt trạm BTS 4G đầu tiên tại Việt Nam

Minh Anh

VNPT vừa lắp đặt trạm BTS công nghệ LTE (Long Term Evolution), công nghệ tiền 4G đầu tiên tại Việt Nam

Hiện trên thế giới, phát triển công nghệ 4G vẫn được coi còn nhiều chông gai.
Hiện trên thế giới, phát triển công nghệ 4G vẫn được coi còn nhiều chông gai.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết vừa lắp đặt trạm BTS công nghệ LTE (Long Term Evolution), công nghệ tiền 4G đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là trạm BTS nằm trong dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE, sau khi VNPT được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G.

Cụ thể, trạm BTS công nghệ LTE này được đặt tại Nhà Internet, Lô 2A, Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội.

VNPT cho biết, trong giai đoạn 1, dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyển băng rộng công nghệ LTE của VNPT-VDC sẽ được phủ sóng tại khu vực Hà Nội, dự kiến hoàn tất trước ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ASEAN - BIS) 2010 sẽ được tổ chức từ ngày 26 - 28/10.

Với tốc độ truy cập Internet lên đến 60 Mbps, dịch vụ truy cập Internet vô tuyến LTE sẽ cung cấp các ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn như video, HDTV, giải trí trực tuyến...

LTE là một hệ thống công nghệ được phát triển từ công nghệ GSM/UMTS (WCDMA, HSPA) đang được nghiên cứu, thử nghiệm để tạo nên một hệ thống truy cập băng rộng di động thế hệ mới, hướng đến thế hệ thứ tư - 4G.

Các mục tiêu của công nghệ này là tốc độ tải xuống đạt 100 Mbps, tốc độ tải lên đạt 50 Mbps với băng thông 20 MHz; hoạt động tối ưu với tốc độ di chuyển của thuê bao là 0 - 15 km/h; vẫn chạy tốt với tốc độ từ 15 - 120 km/h;

Duy trì được hoạt động khi thuê bao di chuyển với tốc độ từ 120 - 350 km/h (thậm chí 500 km/h tùy băng tần); độ dài băng thông linh hoạt: có thể hoạt động với các băng 1.25 MHz, 1.6 MHz, 2.5 MHz, 5 MHz, 10 MHz, 15 MHz và 20 MHz cả chiều lên và xuống.