08:28 20/07/2016

Vợ Trump bị tố “đạo văn” vợ Obama

Thăng Điệp

Đại diện chiến dịch tranh cử của Trump đổ lỗi cho những người soạn bài phát biểu này

Bà Melania Trump, phu nhân Donald Trump, và chồng trên sân khấu đại hội Đảng Cộng hòa ngày 18/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Melania Trump, phu nhân Donald Trump, và chồng trên sân khấu đại hội Đảng Cộng hòa ngày 18/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Melania Trump, người đang đứng trước khả năng trở thành đệ nhất phu nhân tiếp theo của Mỹ, đã có một bài phát biểu tại ngày khai mạc đại hội Đảng Cộng hòa 18/7.

Tuy nhiên, nhiều người đã nhanh chóng nhận thấy bài phát biểu của phu nhân Donald Trump có nhiều điểm tương đồng với bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại đại hội Đảng Dân chủ năm 2008, trước khi ông Obama tiếp quản Nhà Trắng.

“Cha mẹ tôi đã dạy tôi về những giá trị rằng bạn cần nỗ lực để đạt được những điều mà bạn muốn có trong cuộc sống, rằng lời nói là sự ràng buộc và bạn cần phải giữ lời hứa, rằng bạn cần phải đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng”, bà Melania - phu nhân ông Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa  - phát biểu tại Cleveland, bang Ohio.

“Họ đã dạy tôi thể hiện những giá trị và tinh thần đạo đức trong cuộc sống hàng ngày của tôi. Đó là bài học mà tôi tiếp tục truyền lại cho con trai của mình”, bà Melania nói.

“Và chúng ta cần phải truyền lại những bài học này cho các thế hệ về sau nữa, bởi chúng ta đều muốn trẻ em ở đất nước này biết được rằng giới hạn duy nhất đối với các thành tựu chính là sức mạnh của ước mơ và mức độ sẵn sàng nỗ lực để đạt được ước mơ”.

Đoạn kể trên trong bài phát biểu dài gần 15 phút của bà Melania - một phần chính của ngày khai mạc đại hội Đảng Cộng hòa - bị cho là tương tự một phần trong bài phát biểu của bà Michelle Obama vào năm 2008, khi bà Michelle lên sân khấu để ủng hộ chồng bà khi ông Obama đang tranh cử Tổng thống Mỹ.

“Barack và tôi đã được nuôi dạy với nhiều giá trị giống nhau, rằng bạn cần phải nỗ lực lớn cho điều bạn muốn có trong đời, rằng lời nói là sự ràng buộc và bạn cần phải làm những gì đã hứa, rằng bạn cần đối xử với người khác bằng sự tôn trọng”, bà Michelle nói khi đó, trong bài phát biểu năm 2008.

“Barack Obama và tôi đã bắt đầu xây dựng cuộc đời bằng những giá trị này, và truyền lại cho các thế hệ tiếp theo”, bà Michelle phát biểu. “Bởi vì chúng tôi muốn con cái mình, và tất cả trẻ em ở đất nước này biết rằng giới hạn duy nhất đối với những gì bạn có thể đạt được là tầm cao của ước mơ và sự sẵn sàng nỗ lực vì ước mơ”.

Một nhà vận động tranh cử của Trump nói sự tương đồng giữa bài phát biểu của bà Melania với bài phát biểu cách đây 8 năm của bà Michelle có thể do lỗi của những người soạn bài phát biểu này.

“Khi viết bài phát biểu tuyệt vời này cho bà Melania, nhóm chấp bút của bà ấy đã nhấn mạnh những cảm hứng cuộc đời của bà, và trong một số đoạn có phản ánh suy nghĩ riêng của bà ấy”, tuyên bố từ chiến dịch tranh cử của Trump nói.

Nhưng trước khi lên phát biểu ngày 18/7, bà Melania - một nhà thiết kế nữ trang gốc Slovenia kiêm cựu người mẫu - nói với kênh NBC rằng: “Tôi đã viết bài phát biểu, với sự hỗ trợ ít nhất có thể”.