19:48 24/04/2021

Vốn FDI vào Hải Dương tăng 25%

Hà Lê

Hải Dương là tỉnh có những dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội và trong các chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài...

Hải Dương vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài
Hải Dương vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài

Những năm gần đây Hải Dương là tỉnh có những dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội và trong các chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, những năm gần đây nguồn vốn từ khu vực FDI vào tỉnh đều tăng. Nếu ở giai đoạn 1987-1990, Hải Dương chỉ mới có 2 dự án FDI, với tổng số vốn 6,9 triệu USD và giai đoạn 1991-1996 là 16 dự án, với lượng vốn đầu tư thu hút đạt 448 triệu USD, thì giai đoạn 2016 – 2020, Hải Dương đã tiếp nhận tới 212 dự án FDI mới, gần 200 lượt dự án FDI tăng vốn để mở rộng sản xuất. Còn so với giai đoạn 2011 - 2015, số lượng dự án FDI mới giai đoạn này tăng gấp 1,7 lần và tổng vốn FDI tăng lên gấp gần 1,5 lần, ước đạt 2,8 tỷ USD.

VỐN FDI TẬP TRUNG VÀO CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO

Nhìn chung, quy mô vốn đầu tư FDI vào Hải Dương tương đối đồng đều, trung bình 10 triệu USD/dự án. Các dự án FDI tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp (chiếm 81,5% vốn đăng ký). Ngành nghề đầu tư chủ yếu là sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm điện và linh kiện điện tử, sản xuất hàng may mặc, nông sản xuất khẩu, cơ khí chế tạo phục vụ sản xuất, lắp ráp ôtô các loại.

Đáng chú ý, vốn đầu tư thực hiện các dự án FDI trong giai đoạn 2016 – 2020 không những tăng so với giai đoạn trước, mà các dự án sau khi được cấp phép hầu hết đều được triển khai nhanh, đưa vào hoạt động. Đặc biệt, dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương là dự án có quy mô lớn được tiếp nhận đầu tư từ giai đoạn trước nhưng sang giai đoạn này mới triển khai tích cực. Đến nay, tiến độ của dự án đã đạt hơn 90%.

 

Ông Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Hải Dương

Mặc dù Hải Dương là trọng điểm của đợt dịch Covid bùng phát vào đầu năm 2021, nhưng trong 2 tháng đầu năm, Hải Dương đã thu hút được 87,3 triệu vốn FDI, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2020.

Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh tỉnh Hải Dương đang khống chế được dịch bệnh Covid-19. Các dự án này tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo chiếm 99,3%, lĩnh vực dịch vụ chiếm 0,7% tổng vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Hải Dương khẳng định, thu hút FDI của tỉnh tăng 25% ngay từ đầu năm 2021 là do nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào nền kinh tế Việt Nam, cũng như môi trường đầu tư ở Hải Dương.

Trong thu hút đầu tư, ngành chức năng Hải Dương luôn tuân thủ quy định của pháp luật; đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Cùng với đó là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Hải Dương trong việc vừa thực hiện biện pháp phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, vừa triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

ĐỘT PHÁ VỚI SỰ TRỢ LỰC CỦA NGUỒN VỐN FDI

Các dự án FDI vào Hải Dương đã tạo giá trị gia tăng cao, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, tăng giá trị xuất khẩu và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động trực tiếp. Sản phẩm của các doanh nghiệp FDI là nguồn xuất khẩu chính của tỉnh.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là may mặc, sản phẩm và linh kiện điện tử, dây điện và cáp điện. Tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI trong giai đoạn 2016 - 2020 chiếm trên 90% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Sự phát triển kinh tế trong những năm qua có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp FDI.

Giai đoạn 2020-2025, là giai đoạn đột phá, Hải Dương xác định cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh, chú trọng hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghệ số khởi nghiệp, sáng tạo theo hướng đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và đưa Thành phố Hải Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cụ thể, năm 2021, Hải Dương sẽ xây dựng quy định về thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư, các dự án đầu tư theo hình thức công - tư. Giải quyết nhanh các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường đối với các dự án.