13:37 06/09/2019

“Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp tới có thể có đột phá”

Bình Minh

Giới thạo tin ở Bắc Kinh nói rằng vòng đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng 10 có thể sẽ khác

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.

Trong suốt 18 tháng kể từ khi thương chiến nổ ra, Mỹ và Trung Quốc không ngừng "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau và hơn chục vòng đàm phán diễn ra trong khoảng thời gian đó hầu như không mang lại kết quả gì. Tuy nhiên, vòng đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng tới có thể sẽ khác - các nguồn thạo tin từ Bắc Kinh cho hay.

Ngày 5/9, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận hai nước đã tiến hành một cuộc điện đàm vào buổi sáng cùng ngày và nhất trí sẽ tiến hành đàm phán vào đầu tháng 10 tại Washington. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 13 kể từ khi hai bên bắt đầu áp thuế quan trừng phạt và trả đũa lên hàng hóa của nhau.

"Có khả năng cao hơn đạt một bước đột phá giữa hai bên", Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter ngày 5/9.

Thời báo Hoàn cầu trực thuộc tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tài khoản Twitter của ông Hu được nhiều nhà giao dịch ở Phố Wall theo dõi bởi cung cấp nhiều thông tin chính xác về chiến tranh thương mại.

Gần đây, ông Hu thường có những dòng tweet báo trước các diễn biến leo thang của thương chiến. Chẳng hạn, ông đã cảnh báo về sự trả đũa của Bắc Kinh đối với đợt áp thuế quan mới nhất của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc. Chỉ vài giờ sau, Trung Quốc đưa ra tuyên bố chính thức về sự trả đũa này.

Một trang blog có tên Taoran Notes trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat cũng được giới đầu tư và các nhà phân tích quan tâm đến thương chiến Mỹ-Trung theo dõi chặt chẽ. Thuộc tờ Nhật báo Kinh tế, một tờ báo nhà nước Trung Quốc, trang blog này thường được các hãng tin lớn trích dẫn như một nguồn đáng tin cậy về quan điểm của Bắc Kinh trong thương chiến với Washington.

Hôm thứ Năm, trong một bài viết dài 1.200 từ, Taoran nói rằng "rất có khả năng" sẽ có "những diễn biến mới" trong vòng đàm phán thương mại sắp tới.

Bài blog dẫn tuyên bố cùng ngày của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Mỹ-Trung sẽ tiến hành tham vấn trong tháng 9 để chuẩn bị cho "tiến bộ có ý nghĩa" trong vòng đàm phán cấp bộ trưởng vào tháng 10. "Tiến bộ có ý nghĩa" là một cách diễn đạt không hề được sử dụng kể từ khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung lâm bế tắc vào tháng 5, Taoran nhấn mạnh.

"Liệu thương chiến có đi theo chiều hướng tích cực hay vẫn cứ tiếp diễn, tôi e rằng điều này sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn của một số người", Taoran viết.

Taoran bắt đầu thu hút sự chú ý của giới quan sát về Trung Quốc khi nổi lên thành nhà bình luận duy nhất "lớn tiếng" về lời đe dọa leo thang thương chiến mà ông Trump đưa ra vào tháng 5. "Không ai thắng trong chiến tranh thương mại cả", Taoran cảnh báo khi đó.