10:19 05/09/2011

Vụ khách sạn trong công viên: Không đền bù chi phí cơ hội

Bảo Anh

Thủ tướng chỉ đạo không đền bù chi phí cơ hội cho chủ đầu tư dự án khách sạn trong Công viên Thống Nhất

Tháng 4/2009, dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park phải dừng lại sau khi không nhận được sự đồng thuận của người dân Thủ đô.
Tháng 4/2009, dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park phải dừng lại sau khi không nhận được sự đồng thuận của người dân Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến liên quan đến việc giải quyết khiếu kiện của chủ đầu tư sau khi dự án xây dựng khách sạn Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn (Hà Nội) phải hủy bỏ.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, UBND thành phố Hà Nội không xem xét đền bù chi phí cơ hội trong việc dừng xây dựng dự án khách sạn nói trên cho chủ đầu tư là liên danh giữa Tổng công ty Du lịch Hà Nội và Công ty SIH Investment Ltd (Singapore).

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phải đứng ra đàm phán và bồi thường theo quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo hài hoà quyền lợi của nhà đầu tư và lợi ích nhà nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu xây dựng tại địa điểm mới thực hiện dự án bồi thường, bảo đảm cảnh quan khu vực Trung tâm hội nghị quốc gia.

Dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park (trước đây có tên SAS Royal) có diện tích 10.333 m2, trong đó có đến 9.000 m2 vốn là đất của Công viên Thống Nhất, do Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác là Công ty SIH Investment Ltd (Singapore) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế ban đầu, khách sạn này sẽ đạt tiêu chuẩn 4 sao, có 2 tầng hầm và 5 tầng bên trên, với tổng vốn đầu tư là 40 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi không được dư luận Thủ đô đồng thuận, đầu tháng 4/2009, Thủ tướng đã yêu cầu chủ đầu tư phải dừng triển khai dự án tại địa điểm trên.

Ngay sau đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã giới thiệu cho chủ đầu tư một khu đất thuộc Nhà máy Rượu Hà Nội (94 Lò Đúc) quản lý, với tổng diện tích là 7.657 m2, bao gồm hai khu đất riêng biệt nằm cạnh nhau, trong đó khu 1 rộng 3.991 m2 để xây khách sạn và khu 2 rộng 3.666 m2 nhằm xây căn hộ để bán.

Tuy nhiên, theo đại diện chủ đầu tư, diện tích khu đất này nhỏ hơn khu đất cũ tại 295 Lê Duẩn (10.133 m2), nên đề nghị được phát triển thêm một lô đất nữa nằm trên đường Phạm Hùng (Mễ Trì, Từ Liêm), có diện tích khoảng 24.000 m2, để xây dựng một tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn.

Ngoài việc yêu cầu cấp thêm đất, chủ đầu tư dự án trên cũng “kêu” rằng, với việc phải dừng dự án, công ty này đã phải chịu thiệt hại gần 80 triệu USD, trong đó chi phí cơ hội lên đến 63,756 triệu USD, và yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phải bồi thường.