14:27 25/06/2010

Vụ khách sạn trong công viên: “Sẽ mời kiểm toán độc lập”

Từ Nguyên

Nếu Kiểm toán Nhà nước không tham gia, thành phố Hà Nội sẽ mời kiểm toán độc lập vào cuộc tính toán thiệt hại của chủ đầu tư

Vị trí dự kiến xây dựng khách sạn Novotel Hanoi on the Park tại số 295 Lê Duẩn.
Vị trí dự kiến xây dựng khách sạn Novotel Hanoi on the Park tại số 295 Lê Duẩn.
Nếu Kiểm toán Nhà nước không tham gia, thành phố Hà Nội sẽ mời kiểm toán độc lập vào cuộc để tính toán thiệt hại của việc dừng dự án khách sạn trong Công viên Thống Nhất.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định với VnEconomy, sáng nay (25/6).

Theo ông Thảo, sau khi dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park (trước đây có tên SAS Royal) tại 295 Lê Duẩn phải dừng lại theo chỉ đạo của Thủ tướng, phía chủ đầu tư dự án trên là Công ty SIH Investment đã đưa ra con số thiệt hại lên tới 80 triệu USD và yêu cầu thành phố Hà Nội bồi thường thiệt hại trên cùng hai lô đất trên phố Lò Đúc và đường Phạm Văn Đồng.

Khi đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định, đó chỉ là con số do chủ đầu tư đưa ra, chưa thể chính xác. Hơn nữa, việc bồi thường thiệt hại do dừng xây dựng khách sạn trên liên quan đến ngân sách Nhà nước, nên thành phố cần phải mời Kiểm toán Nhà nước tham gia việc tính toán thiệt hại để có con số khách quan, chính xác.

Tuy nhiên, sau khi nhận được ý kiến đề nghị của thành phố Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước cho rằng cách giải quyết hợp lý nhất là UBND thành phố Hà Nội và đối tác là thống nhất lựa chọn một công ty kiểm toán độc lập để đảm bảo lợi ích cho cả hai bên.

Hơn nữa, theo Kiểm toán Nhà nước, đây là những vấn đề liên quan đến đầu tư và chi phí, do đó thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND thành phố nên mời kiểm toán độc lập sẽ khách quan hơn.

“Nếu Kiểm toán Nhà nước từ chối tham gia, chúng tôi chắc chắn sẽ mời một công ty kiểm toán độc lập để giải quyết chính xác, dứt điểm vấn đề trên, vì suy cho cùng thì cả hai đơn vị này đều bình đẳng như nhau, đều có năng lực như nhau”, ông Thảo khẳng định.

Về thời điểm xử lý vụ việc trên, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho biết, hiện vẫn chưa chốt thời điểm hoàn tất mà chỉ yêu cầu các bên đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để sớm xử lý dứt điểm vụ việc này.

Cũng theo ông Thảo, hiện thành phố đã giao cho đồng chí Phó chủ tịch UBND Phí Thái Bình chỉ đạo trực tiếp để xử lý vụ việc trên.