13:04 25/07/2022

Vụ vẽ dự án “ma” Văn Quán Riverside: Môi giới có vai trò gì?

Đỗ Mến

Ngày 25/7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Đặng Văn Qúy (SN 1993, ở huyện Trực Ninh, Nam Định) và Hoàng Văn Ninh (SN 1988, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàng Cầu Riverside) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, vào năm 2019, cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội nhận được đơn thư tố giác Ninh có hành vi lừa đảo tại dự án Văn Quán Riverside, phường Văn Quán, quận Hà Đông.

Quá trình điều tra xác minh, cuối năm 2017, thông qua người quen, Qúy quen biết bà Tô Thị Bình (SN 1963, ở quận Cầu Giấy) – người chuyên mua bán bất động sản tự do. Đầu năm 2018, bà Bình nói với Qúy CTCP tư vấn đầu tư và xây dựng Hợp Thành đang làm thủ tục pháp lý để triển khai dự án khu nhà ở thấp tầng tại khu đất đường Ngang, phường Văn quán, quận Hà Đông. Qúy nói có nhu cầu mua lại dự án trên nên bà Bình giới thiệu Qúy gặp ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Hợp Thành.

Hai bên thỏa thuận, giá chuyển nhượng dự án trên là 110 tỷ đồng song Qúy mới đặt cọc cho ông Thành 500 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận, Qúy và Ninh làm thủ tục thành lập Công ty Hoàng Cầu Riverside vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Trên thực tế, Ninh là người đại diện pháp luật còn Qúy lo làm thủ tục dự án. Các bị cáo cũng nhờ người thân quen đứng tên cổ đông công ty.

Mặc dù các bên mới ký hợp đồng đặt cọc và dự án chưa được chuyển mục đích sử dụng, chưa phê duyệt thủ tục pháp lý nhưng Qúy và Ninh đã lập các bản vẽ chi tiết dự án, bảng giá, văn bản thỏa thuận với khách hàng, hợp đồng vay vốn, bản đăng ký nguyện vọng mua nhà biệt thự liền kề… Đồng thời thuê vẽ thiết kế dự án.

Các bị cáo cũng liên hệ với một số môi giới bất động sản tự do để giới thiệu, tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ.

Khoảng tháng 5/2018, ông Đặng Văn V. (SN 1971, ở quận Nam Từ Liêm) có nhu cầu mua biệt thự tại dự án này và được môi giới dẫn đi xem thực địa. Tin tưởng dự án là thật, ông V. đã ký 2 hợp đồng giữ chỗ để mua các lô đất biệt thự với tổng giá trị là 51,2 tỷ đồng. Ông V. đặt cọc 10% giá trị với hơn 5,1 tỷ đồng.

Chờ một thời gian không thấy dự án triển khai, ông V. gặp Ninh thì được Ninh cho biết dự án triển khai chậm hơn dự kiến. Tháng 10/2018, ông V. tìm hiểu thì biết dự án Văn Quán Riverside không có thật. Hiện các bị cáo mới trả cho ông V. 2 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng.

Tương tự, thông qua môi giới, ông Hoàng Văn T. (SN 1968, ở huyện Thanh Trì) và ông Trần Văn D. (SN 1985, ở quận Hà Đông) tìm hiểu dự án trên và biết dự án có 72 căn biệt thự liền kề với giá từ 105 triệu đồng – 125 triệu đồng/m2. Môi giới cũng dẫn ông T. và ông D. đến Công ty Hoàng Cầu Riverside và cho xem bản vẽ quy hoạch chi tiết, bảng báo giá nhà… Hai ông này ký hợp đồng vay vốn và nộp 2,2 tỷ đồng để giữ chỗ mua căn biệt thự.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Riverside đưa cho ông T. và ông D. bản cam kết thực hiện dự án với thời gian bàn giao dự án vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, hai ông không thấy dự án được triển khai, đến Công ty Riverside đòi lại tiền thì gặp Qúy. Hiện các ông này mới nhận lại 50 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ ngày 30/5/2018 đến ngày 4/7/2018, Ninh và Qúy đã chiếm đoạt tiền của 5 bị hại số tiền là 9,6 tỷ đồng. Hiện các bị cáo đã trả lại 2,5 tỷ đồng, còn phải trả 7,1 tỷ đồng.

Xác minh tại UBND quận Hà Đông thể hiện, vị trí quây tôn mà các bị cáo giới thiệu là dự án Văn Quán Riverside thực chất là đất nông nghiệp thuộc khu đất của Hợp tác xã yên Phúc quản lý.

Hợp tác xã Yên Phúc khẳng định không hợp tác với Công ty Hoàng Cầu Riverside. Không có ai tên Qúy hay Ninh đến hợp tác xã để liên hệ mua đất, thuê đất.

Đối với các môi giới bất động sản, cơ quan điều tra xác định họ không biết thông tin pháp lý về dự án. Họ có nhận tiền hoa hồng nhưng đã trả lại cho các bị hại nên không đồng phạm với Qúy, Ninh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng xác định quan hệ giữa Ninh, Qúy với ông Nguyễn Văn Thành là quan hệ dân sự.

Tại phiên tòa sáng nay, do vắng mặt bị hại và người liên quan nên HĐXX đã tạm hoãn và quyết định dời lịch sang ngày khác.