09:16 26/05/2014

“Vua chocolate” tuyên bố đắc cử Tổng thống Ukraine

Tâm Anh

Tỷ phú Poroshenko giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine

Ông Petro Poroshenko được mệnh danh là “vua chocolate” bởi ông là chủ của nhiều nhà máy sản xuất chocolate - Ảnh: AFP.<br>
Ông Petro Poroshenko được mệnh danh là “vua chocolate” bởi ông là chủ của nhiều nhà máy sản xuất chocolate - Ảnh: AFP.<br>
Hôm 25/5, tỷ phú Petro Poroshenko, 48 tuổi, người được mệnh danh là “vua chocolate”, tuyên bố đã đắc cử chức Tổng thống Ukraine.

Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho biết, ông Poroshenko giành được 55,9% số phiếu, vượt xa cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. "Nữ hoàng tóc tết" chỉ nhận được 12,9% số phiếu.

Các ứng cử viên còn lại đều giành được số phiếu rất thấp, dưới 10%. Như vậy, nhiều khả năng Ukraine sẽ không phải tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 15/6 tới. Kết quả cuối cùng sẽ chính thức được công bố trong ngày 26/5.

Phát biểu sau khi kết quả đánh giá sơ bộ được công bố, ông Petro Poroshenko tuyên bố, "tất cả những cuộc thăm dò cho thấy cuộc bầu cử đã kết thúc sau một vòng và đất nước đã có một tổng thống mới". Về phía cựu Thủ tướng Tymoshenko, bà cũng đã thừa nhận thất bại của mình.

Trên thực tế, kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trước cuộc bầu cử cũng cho thấy số người ủng hộ ông Poroshenko nhiều hơn là cựu Thủ tướng Tymoshenko. Tỷ phú Poroshenko là một trong 10 người đàn ông giàu nhất Ukraine với tài sản trị giá vào khoảng 1,3 tỷ USD, theo đánh giá của tạp chí Forbes.

Từng là Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Ukraine, ông Poroshenko là người giàu duy nhất ở Ukraine ủng hộ những cuộc biểu tình chống lại chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, người đã bị quốc hội nước này phế truất hồi tháng 2 năm nay.

Ông Petro Poroshenko được mệnh danh là “vua chocolate” bởi ông là chủ của nhiều nhà máy sản xuất chocolate. Ông thường hay xuất hiện trước công chúng, phân phát chocolate miễn phí. Tỷ phú Poroshenko còn sở hữu nhiều công ty sản xuất xe hơi, xe buýt, một xưởng đóng tàu và đài truyền hình Kanal 5.