10:47 17/07/2021

Vượt Apple, Xiaomi thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới

Đức Anh

Báo cáo của Canalys cho thấy Xiaomi chiếm 17% tổng doanh số smartphone toàn cầu trong quý 2/2021, chỉ sau Samsung với 19%...

Xiaomi chiếm 17% thị phần smartphone toàn cầu - Ảnh: Worldnewshere
Xiaomi chiếm 17% thị phần smartphone toàn cầu - Ảnh: Worldnewshere

Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, Xiaomi vừa lần tiên vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ hai thế giới. 

Báo cáo vừa công bố của Canalys cho thấy nhà sản xuất Trung Quốc chiếm 17% tổng doanh số smartphone toàn cầu trong quý 2/2021, chỉ sau Samsung với 19%. So với cùng kỳ năm 2020, doanh số của Xiaomi đã tăng hơn 80%. 

Trong khi đó, Apple bị đẩy xuống vị trí thứ ba với 14% thị phần toàn cầu. Theo sau là hai nhà sản xuất Trung Quốc Oppo và Vivo với thị phần 10% mỗi công ty. Báo cáo của Canalys đo số lượng smartphone mà các nhà sản xuất bán cho đơn vị phân phối. 

Đây là lần đầu tiên Xiaomi giữ vị trí thứ hai trong báo cáo của Canalys. Trong quý 1/2021 và cả năm 2020, Samsung và Apple đều giành vị trí nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Năm 2019, Samsung và Huawei dẫn đầu danh sách này. 

“Trở thành nhà sản xuất số 2 thế giới là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử Xiaomi”, Lei Jun - người sáng lập, CEO của Xiaomi - cho biết trong thư gửi nhân viên ngày 16/7. “Dù ăn mừng bây giờ, nhưng tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta có thể giữ vững vị trí thứ hai này trong tương lai”. 

Giá cổ phiếu Xiaomi đã tăng gần 5% trong phiên giao dịch ngày 16/7 tại Hồng Kông.

Trong thông cáo ngày hôm qua, Xiaomi cho biết kế hoạch mở rộng ra toàn cầu và chiến lược bán lẻ (kết hợp trực tuyến và bán lẻ tại cửa hàng) đã giúp doanh số của công ty tăng mạnh trong quý 2. Trong quý, doanh số của công ty tại Mỹ Latinh tăng hơn 300%, còn ở châu Phi và Tây Âu tăng lần lượt 150% và 50%. 

Theo Ben Stanton, giám đốc nghiên cứu của Canalys, hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế của Xiaomi đang phát triển nhanh chóng. Xiaomi hiện chủ yếu tập trung vào các dòng smartphone giá rẻ. So với Samsung và Apple, giá bán trung bình của Xiaomi thấp hơn lần lượt 40% và 75%. 

“Tất cả các nhà sản xuất đều phải cố gắng hết sức để đảm bảo nguồn cung linh kiện trong bối cảnh xảy ra tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu. Tuy nhiên, Xiaomi đang hướng tới mục tiêu theo, đó là qua mặt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới”, ông Stanton nhận xét.

Ông cũng nhấn mạnh Xiaomi được hưởng lợn lớn nhờ nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch Covid-19. Chiến dịch tiêm vaccine đang giúp một số quốc gia trở lại trạng thái gần với bình thường và người tiêu dùng đang bắt đầu chi tiêu nhiều hơn. Trong quý 2/2021, doanh số smartphone toàn cầu đã tăng 12%. Ông Stanton dự báo ưu tiên lớn của Xiaomi trong năm nay là đẩy mạnh doanh số của các dòng điện thoại cao cấp như Mi 11 Ultra.

"Tuy nhiên, đó sẽ là một cuộc chiến khốc liệt bởi các đối thủ như Oppo và Vivo cũng có cùng mục tiêu đó”, giám đốc nghiên cứu của Canalys nhận định.