09:55 16/08/2016

Wall Street Journal khuyên Trump “hành xử tử tế”

Khánh Ly

Ứng viên Cộng hòa đang thua tại một số bang có tính quyết định trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Mới chỉ tháng trước, bang Pennsylvania từng được coi như “lãnh địa” của ông Donald Trump, thế nhưng nay mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt - Ảnh: SpitSider.<br>
Mới chỉ tháng trước, bang Pennsylvania từng được coi như “lãnh địa” của ông Donald Trump, thế nhưng nay mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt - Ảnh: SpitSider.<br>
Nhật báo Wall Street Journal, tờ báo vốn có ảnh hưởng lớn đối với phe Cộng hòa, đã đưa ra nhiều bình luận nặng nề gay gắt đối với ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump.

Trong bài xã luận mới đây, Wall Street Jounal chỉ trích ông Donald Trump đã không thể tạo lập được một chiến dịch tranh cử tử tế.

“Nếu từ nay đến ngày nghỉ lễ Lao động mà ông Trump không thể thay đổi được hành vi của mình, Đảng Cộng hòa nên chấp nhận rằng họ không còn có thể hy vọng gì vào ứng viên của mình nữa và nên tập trung vào cứu cho cuộc đua của họ tại Thượng viện, Hạ viện và rất nhiều cuộc bầu cử khác”, Wall Street Journal nhấn mạnh.

Năm nay, ngày nghỉ lễ Lao động của Mỹ là 5/9, đó cũng là thời điểm kỳ nghỉ hè của người Mỹ kết thúc, và đồng thời là khởi đầu cho giai đoạn chạy đua cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ.

“Trump cần ngừng ngay việc đổ lỗi cho người khác và nên tự quyết định liệu ông có muốn hành xử bình thường như tất cả các ứng viên khác khi tranh cử Tổng thống Mỹ, hoặc nếu không làm được điều đó, ông hãy để Mike Pence đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử”, Wall Street Journal cảnh báo ông Trump, và nói đến khả năng Thống đốc bang Indiana, ông Mike Pence - người đứng cùng liên danh tranh cử với Trump - có thể trở thành gương mặt thay thế.

Trong tuần này, Donald Trump đã đón thêm nhiều tin bất lợi, khi New York Times đưa tin người đứng đầu chiến dịch gây quỹ của ông là Paul Manafort đã bí mật nhận 12 triệu USD từ một chính đảng thân Nga ở Ukraine.

Manafort đã bác bỏ cáo buộc trên: “Tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ khoản tiền nào bất chính như cáo buộc của New York Times và cũng chưa bao giờ làm việc cho chính phủ Ukraine hay Nga”.

Tuy nhiên người đứng đầu cơ quan phòng chống tham nhũng Ukraine, ông Artem Sytnik, lại phát đi thông điệp khác. Theo ông Sytnik, cái tên Manafort có xuất hiện trong cuốn sổ viết tay bí mật được phát hiện tại Ukraine, và cho thấy ông này đã nhận được 12 triệu USD hỗ trợ.

Mặc dù, điều này vẫn chưa có nghĩa rằng Manafort thực sự đã nhận số tiền trên, và cần phải có nhiều cuộc điều tra nữa mới có thể khẳng định.

Theo nhiều chuyên gia bình luận chính trị, ông Trump từng có nhiều phát ngôn cho thấy lập trường thân Nga. Tháng 7/2016, ông từng lên tiếng mời tin tặc Nga tìm kiếm những e-mail đã mất tích của bà Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng.

Kết quả khảo sát của RealClearPolitics gần đây cho thấy Hillary Clinton đang dẫn trước Donald Trump 6,8 điểm, tỷ lệ ủng hộ cho bà Clinton đạt 47,8% còn tỷ lệ ủng hộ của ông Trump hiện ở mức 41%.

Trump cũng đang thua tại một số bang có tính quyết định đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, như bang Pennsylvania.

Mới chỉ tháng trước, Pennsylvania - nơi tập trung nhiều người Mỹ da trắng - từng được coi như “lãnh địa” của ông Donald Trump, thế nhưng nay mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt.

Đầu tháng 7 vừa qua, kết quả của cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện còn cho thấy Trump dẫn trước bà Clinton 2 điểm tại bang này, đồng thời dự báo ông sẽ chiến thắng.

Thế nhưng đến tuần trước, sau hàng loạt tuyên bố gây tranh cãi của Trump dẫn tới làm mất lòng nhiều cử tri da trắng và phụ nữ, cũng chính Quinnipiac dự báo nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổng kết ngay ngày mai, bà Clinton sẽ thắng ông Trump tới 8 điểm.