16:22 14/11/2016

Warren Buffett chuyển thái độ, kêu gọi ủng hộ Donald Trump

Bình Minh

Trước đây, Buffett ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton

Nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ Warren Buffett - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ Warren Buffett - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett, một người trước đây ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton, đã chuyển sang ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN vào cuối tuần vừa rồi, Buffett nói điều quan trọng lúc này là cử tri đang chia rẽ sâu sắc của Mỹ cần “đoàn kết lại” xung quanh ông Trump - người đã thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 để trở thành nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ.

Gọi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 “không giống như bất kỳ cuộc bầu cử nào khác mà tôi từng chứng kiến” trong hơn 50 năm qua với tư cách một cử tri, tỷ phú Buffett thừa nhận rằng cả ông Trump và bà Clinton có một số lượng lớn “cử tri tiêu cực” - những người đi bỏ phiếu cho một người chỉ vì họ phản đối người kia thay vì ủng hộ người mà họ chọn trên lá phiếu.

Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn Berkshire Hathaway kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết ủng hộ Trump.

“Điều quan trọng là mọi người cần đoàn kết xung quanh vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”, Buffett nói với CNN, dù ông vẫn tỏ ra nghi ngờ về các kế hoạch kinh tế và tài thao lược kinh doanh của ông Trump.

“Nói vậy không có nghĩa là họ không thể chỉ trích ông ấy hay bất đồng quan điểm với những gì ông ấy sắp làm, nhưng chúng ta cần một đất nước đoàn kết xung quanh vị Tổng thống hợp hiến”, Buffett nói.

Giữa lúc các cuộc biểu tình phản đối Trump lan rộng ở nhiều thành phố tại Mỹ, Buffett nói rằng vị tỷ phú bất động sản “xứng đang có được sự tôn trọng của tất cả mọi người”.

Việc ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ phần nhiều nhờ vào sự bất mãn của tầng lớp lao động Mỹ đối với tự do thương mại và nền kinh tế thị trường - hai yếu tố mà Buffett nói ủng hộ trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN.

Buffett nói hệ thống này sẽ sản xuất thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ, cho dù ai là chủ nhân của Nhà Trắng. Mặc dù vậy, ông thừa nhận nền kinh tế Mỹ hiện đang “yếu hơn mọi người nghĩ”.

“Hệ thống thị trường này mang lại hiệu quả, nhưng không tốt cho tất cả mọi người. Hệ thống này chỉ mang lại hiệu quả nếu nói chung”, Buffett nói.

Việc ông Trump từ chối công bố hồ sơ thuế cá nhân trong chiến dịch tranh cử Tổng thống đã khiến ông bị dư luận chỉ trích mạnh. Nhiều người cũng nghi ngờ rằng Trump đang cố tình che giấu thông tin về hoạt động từ thiện hoặc giá trị tài sản ròng thực tế của ông.

Giờ Trump đã đắc cử, Buffett nói ông tin rằng có lẽ công chúng Mỹ sẽ không bao giờ biết được những thông tin đó.

“Ông ấy rất giỏi về cấp phép và quảng cáo. Ông ấy hiểu kinh doanh, nhưng rõ ràng là ông ấy giỏi hơn về cấp phép và marketing”, Buffett nhận xét.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” dành cho Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama điểm cao nhất về quản lý kinh tế, nói rằng ông Obama “đã đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng và tăng trưởng trở lại” sau khi kinh tế Mỹ bị cuộc khủng hoảng tài chính 2008 làm trệch hướng.

Buffett nói ông nghi ngờ về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4%/năm mà ông Trump đề ra, cho rằng mục tiêu này là phi thực tế.