11:23 03/01/2019

Warren Buffett có thể mất gần 3 tỷ USD vì dự báo gây sốc của Apple

Diệp Vũ

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có thể mất một số tiền lớn trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Tỷ phú, nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett - Ảnh: CNBC.
Tỷ phú, nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett - Ảnh: CNBC.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có thể mất một số tiền lớn trong phiên giao dịch ngày thứ Năm vì dự báo doanh thu gây "choáng váng" của tập đoàn công nghệ Apple.

Trong phiên giao dịch điện tử ngày thứ Tư, sau khi chứng khoán Mỹ đã chốt phiên chính thức, giá cổ phiếu Apple có lúc sụt gần 8%. Nguyên nhân dẫn tới cú sụt này là cảnh báo của Apple nói rằng doanh thu của hãng trong quý 4 có thể chỉ đạt 84 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với dự báo 91,5 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra. Ban đầu, Apple dự kiến đạt doanh thu 89-93 tỷ USD trong quý.

Kể từ khi iPhone lần đầu ra mắt vào năm 2007, đây là lần đầu tiên Apple đưa ra cảnh báo về doanh thu trước khi chính thức công bố kết quả kinh doanh quý. Lý do mà Apple đưa ra cho động thái này là doanh thu sa sút tại thị trường Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giảm tốc.

Tập đoàn Berkshire của ông Buffett hiện nắm 252,5 triệu cổ phiếu Apple. Kết thúc phiên ngày thứ Tư, cổ phiếu này có giá 157,92 USD/cổ phiếu, và giá trị cổ phần của Buffett trong "quả táo" là 39,87 tỷ USD.

Ở thời điểm giá cổ phiếu Apple giảm khoảng 8%, giá trị cổ phần của "nhà tiên tri xứ Omaha" trong tập đoàn này giảm còn chưa đầy 37 tỷ USD.

Trong năm 2017 và đầu năm ngoái, Berkshire đã mạnh tay gom mua cổ phiếu Apple, khi công ty này liên tục đưa ra kết quả kinh doanh khả quan. Quý 1/2018, ông Buffett gom 75 triệu cổ phiếu Apple, sau khi đã nắm 165,3 triệu cổ phiếu này ở thời điểm cuối năm 2017.

Khi đó, ông Buffett nói với CNBC rằng ông rất thích Apple và "chúng tôi sẽ mua cổ phiếu Apple để nắm giữ".

"Chúng tôi đã mua khoảng 5% công ty đó. Tôi muốn sở hữu 100% Apple… Tôi rất thích tính kinh tế trong các hoạt động của họ. Tôi thích cách họ quản lý và tư duy", ông nói.

Vị tỷ phú hàng đầu thế giới lần đầu công bố việc mua cổ phiếu Apple vào tháng 2/2007, cho dù ông có "truyền thống" không chuộng cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu Apple hiện giảm giá hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này gia tăng sức ép lên danh mục đầu tư của ông Buffett, bởi các khoản đầu tư khác cũng không mấy thuận lợi.

Cổ phiếu Bank of America và Wells Fargo, hai cổ phiếu ngân hàng lớn mà Buffett nắm giữ, đã giảm tương ứng 17% và 23% trong năm qua. Trong đó, cổ phiếu Bank of America chiếm 11% danh mục đầu tư của nhà đầu tư huyền thoại.

Cổ phiếu JPMorgan Chase, chiếm 1,9% danh mục của ông Buffett, cũng đã giảm 8% trong 1 năm trở lại đây.

Coca-Cola, cổ phiếu lớn thứ tư trong danh mục của ông Buffett, sau Apple, Bank of America và Wells Fargo, với tỷ trọng 10% danh mục, hiện tăng 3% trong 1 năm. Tuy nhiên, một cổ phiếu lớn khác trong danh mục là American Express đã giảm 3%.