14:28 04/05/2010

Xử phạt nhà thầu công trình tòa nhà cao nhất Việt Nam

Bảo Anh

Đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại công trình tòa nhà Keangnam Tower

Ảnh phối cảnh của tổ hợp Keangnam Hanoi Lanhdmark Tower.
Ảnh phối cảnh của tổ hợp Keangnam Hanoi Lanhdmark Tower.
Tổ công tác liên ngành vừa công bố kết quả thanh tra an toàn lao động tại công trường xây dựng tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower (đường Phạm Hùng, Hà Nội).

Báo cáo kết quả sau một tháng của tổ công tác cho thấy, trong quá trình thi công tòa nhà nói trên, nhà thầu chính chưa tiếp cận đầy đủ quy định về an toàn lao động, không lập và phê duyệt biện pháp đảm bảo an toàn chung cho công trình; thiếu phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát để kiểm soát an toàn lao động, bộ máy chuyên trách về lĩnh vực này chưa đủ để giám sát 25 đầu công việc, không kiểm soát được chất lượng lao động.

Cũng theo kết luận của đoàn thanh tra, các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại công trình tòa nhà Keangnam Tower đều không được báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời tới thanh tra lao động.

Ngoài sai phạm của nhà thầu chính, đoàn thanh tra phát hiện đơn vị tư vấn giám sát là Viện Khoa học công nghệ xây dựng Việt Nam (IBST) cử cán bộ giám sát chưa có đủ chứng chỉ hành nghề, thiếu kiểm tra yêu cầu nhà thầu trang bị đủ phương tiện bảo vệ cho người lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Phúc, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh Xã hội Hà Nội, trưởng đoàn thanh tra, trong quá trình thanh tra tại đây, đoàn không thấy cán bộ tư vấn giám sát tại công trình. Hầu hết lao động của nhà thầu phụ làm công việc nguy hiểm, nhưng không được trang bị đủ phương tiện bảo vệ.

Với những vi phạm an toàn lao động của 15 nhà thầu tại công trình tòa nhà Keangnam, đoàn thanh tra đã xử phạt 235 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động 12 thiết bị chưa có phiếu kiểm định.

Theo thiết kế được duyệt, công trình Keangnam Tower có chiều cao 70 tầng và là tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện nay, do nhà thầu chính là Công ty TNHH Keangnam Enterprises (Hàn Quốc) đầu tư xây dựng, IBST là đơn vị tư vấn giám sát, 24 nhà thầu phụ có hợp đồng kinh tế trực tiếp với nhà thầu chính.

Tại thời điểm thanh tra, mỗi ngày có khoảng 3.500 cán bộ, lao động làm việc, trong đó 198 người nước ngoài (chủ yếu là Hàn Quốc) và 3.300 người Việt Nam, làm việc 3 ca.

Từ tháng 7/2009 tới tháng 2/2010, tại công trình này đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 6 người chết và 3 người bị thương.