11:08 14/03/2021

Xu thế dòng tiền: Cải thiện hệ thống – "gió Đông" để thị trường bùng nổ?

Nguyễn Hoàng

Chứng khoán thế giới vượt đỉnh, khối ngoại giảm bán, kết quả kinh doanh đang tới... "Muôn sự đủ cả" chỉ thiếu... dòng tiền và dòng tiền lại đang bị bóp nghẹt bởi hệ thống giao dịch

VN-Index đang áp sát đỉnh cao lịch sử.
VN-Index đang áp sát đỉnh cao lịch sử.

Chứng khoán thế giới vượt đỉnh, khối ngoại giảm bán, kết quả kinh doanh đang tới... "Muôn sự đủ cả" chỉ thiếu... dòng tiền và dòng tiền lại đang bị bóp nghẹt bởi hệ thống giao dịch.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thị trường có những yếu tố hỗ trợ tốt dần lên, mở ra khả năng bùng nổ vượt đỉnh và đưa thị trường bước vào sóng tăng cao hơn. Giai đoạn tích lũy hiện tại vẫn đang có chút cản trở từ hoạt động giao dịch ngắn hạn và thiếu "niềm tin" vào thời điểm bùng nổ.

Nguyên nhân được cho là không đến từ các rủi ro mang tính thị trường, mà là hệ thống giao dịch chậm phản hồi lệnh, nhà đầu tư không nhìn được chính xác diễn biến giá hàng ngày, lệnh tắc nghẽn khiến dòng tiền từ tài khoản tại các công ty chứng khoán lớn không vào được.

Tuy vậy khi các yếu tố hỗ trợ tích cực vẫn đang nhiều hơn thì sớm muộn thị trường cũng sẽ vượt đỉnh. Đây là cơ hội để lựa chọn cổ phiếu cơ bản tốt. Các chuyên gia cho rằng nếu kịch bản bùng nổ xảy ra, thị trường hoàn toàn có cơ hội tiến tới 1.300-1350 điểm, thậm chí là 1.400 điểm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Đà tăng rất tốt của thị trường đã không duy trì được và VN-Index đã có phiên giảm đáng tiếc cuối tuần. Dường như tâm lý ngắn hạn vẫn đang lấn át, nhà đầu tư vẫn đang chủ động chọn bán ra khi thị trường quay lại đỉnh cao cũ, vì sao vậy?

Xu thế dòng tiền: Cải thiện hệ thống – "gió Đông" để thị trường bùng nổ? - Ảnh 1Theo tôi yếu tố tâm lý đối với ngưỡng 1.200 điểm bây giờ không còn mạnh như trước. Thị trường vẫn chưa tăng mạnh được nguyên nhân lớn nhất là rủi ro hệ thống khi lệnh vào sàn chậm, phản hồi lệnh từ sàn với công ty chứng khoán chậm dẫn đến bảng giá chậm. Rất nhiều nhà đầu tư lớn cũng như tổ chức quan ngại và họ hạn chế giao dịch giai đoạn này.
NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng dù thị trường tăng sang tuần thứ 2 liên tiếp nhưng vẫn trong xu hướng dao động đi ngang và kéo dài sang phiên thứ 16. Phiên giảm nhẹ cuối tuần là kết quả khi thị trường thử thách cận trên của vùng dao động. Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng và nhóm cổ phiếu blue-chips cũng kém tích cực so với phiên trước đó. Kịch bản để thị trường bứt phá khỏi vùng dao động tích lũy lúc này đang gặp khó khi dòng tiền vào thị trường bị giới hạn.

Do vậy, nhà đầu tư đã chủ động chọn chiến lược bán khi thị trường quay lại đỉnh cao cũ và canh mua trong các nhịp điều chỉnh.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhiều quan điểm vẫn cho rằng thị trường sẽ chưa thể quay lại vùng đỉnh ngay hoặc thậm chí vượt qua ngay mà cần thời gian để điều chỉnh. Ngoài ra nỗi lo lắng về một số dự báo về mô hình "2 đỉnh" của dẫn đến việc các nhà đầu tư lại quan tâm nhiều đến chiều bán hơn là chiều mua. Vô hình chung, ngưỡng kháng cự "tâm lý" lại là nỗi no của đại bộ phận nhà đầu tư cho rằng thị trường chưa thể bứt phá mạnh ngay và phải điều chỉnh thêm cho dù nỗi sợ này không có nhiều lý lẽ phản biện thuyết phục.

Đối với các nhà đầu tư ưa thích giao dịch ngắn hạn thì việc trading hàng ngày, mua bán, đảo cổ phiếu là điều khá bình thường chưa kể việc nỗi sợ lạm phát, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến cổ phiếu kém hấp dẫn hơn. Muôn vàn lý do đã khiến nhà đầu tư không tự tin giao dịch ở vùng "nhạy cảm" mà thị trường đang vận động. Hệ quả, động thái cứ bán đã để bảo toàn và giữ an toàn cho danh mục đầu tư là điều dễ hiểu.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi yếu tố tâm lý đối với ngưỡng 1.200 điểm bây giờ không còn mạnh như trước nữa. Vấn đề thị trường vẫn chưa tăng mạnh được nguyên nhân lớn nhất là rủi ro hệ thống khi lệnh vào sàn chậm, phản hồi lệnh từ sàn với công ty chứng khoán chậm dẫn đến bảng giá chậm; lệnh không vào được hệ thống phiên chiều ở hầu hết các công ty chứng khoán trừ các công ty chúng khoán nhỏ.

Nhìn chung sự yếu kém của hệ thống sàn HOSE hiện tại làm rất nhiều nhà đầu tư lớn cũng như tổ chức quan ngại và họ hạn chế giao dịch giai đoạn này.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi thấy tình hình diễn biến thị trường trong giai đoạn này khá giống với kịch bản chỉ số VN-Index phải mất nhiều lần mới có thể vượt ngưỡng kháng cự 1,000 điểm thành công trước đây. Diễn biến kịch bản lần này có lẽ cũng sẽ diễn ra giống như vậy, đặc biệt là trong tình hình bối cảnh hiện tại đà bán ròng liên tục không ngừng nghỉ của khối ngoại cùng với cả tình trạng giao dịch lệnh bị "nghẽn" đã kéo dài gây tâm lý bất an cho các nhà đầu tư.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Chứng khoán thế giới vượt đỉnh, khối ngoại giảm bán ròng, giải pháp xóa nghẽn hệ thống có triển vọng... là khá nhiều tin tốt cho thị trường. Anh chị đánh giá cơ hội để thị trường bùng nổ trong tháng 3 này như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Cải thiện hệ thống – "gió Đông" để thị trường bùng nổ? - Ảnh 2Theo tôi cơ hội để thị trường có thể bùng nổ trong tháng 3 là không cao do dòng tiền lớn bị giới hạn, cho đến khi các giải pháp xóa nghẽn hệ thống đi vào thực tiễn.
NGÔ QUỐC HƯNG

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi thị trường sẽ sớm vượt đỉnh trong tháng 3 này khi các yếu tố thế giới, khối ngoại, giải pháp xóa nghẽn hệ thống triển vọng, kết quả kinh doanh quý 1 của nhiều doanh nghiệp sẽ phản ánh trước vào giá. Riêng chưa cần giải pháp này thực hiện chỉ cần phản hồi lệnh của sàn với công ty chứng khoán không chậm và bảng giá hiển thị đúng thì thị trường sẽ vượt 1.200 dễ dàng hơn rất nhiều.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn cho rằng thị trường trước sau gì cũng vượt đỉnh vì chỉ cần xem xét mối quan hệ cơ bản nhất giữa giá và khối lượng cổ phiếu giao dịch hiện nay. Thị trường còn khoảng 2 tuần để tăng tốc vượt đỉnh. Cơ hội này vẫn còn và có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi cho rằng thị trường có 30% cơ hội bứt phá và vượt lên trên ngưỡng 1.200 điểm nếu tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại, khối ngoại dừng bán ròng cùng với kỳ vọng về một mùa báo cáo kế quả kinh doanh Quý 1/2021 khả quan.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Theo tôi cơ hội để thị trường có thể bùng nổ trong tháng 3 là không cao do dòng tiền lớn bị giới hạn, cho đến khi các giải pháp xóa nghẽn hệ thống đi vào thực tiễn.

Diễn biến trong tuần vừa qua cũng cho thấy chỉ khi dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu lớn thì thị trường mới có khả năng bứt phá. Trong bối cảnh chứng khoán thế giới vượt đỉnh, ở trong nước khối ngoại cũng đang giảm bán ròng thì khả năng thị trường bùng nổ là phù hợp, tuy vậy nút thắt quan trọng là dòng tiền thì không thể cao hơn được.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Xu hướng thị trường dao động đi ngang là cơ hội tích lũy cổ phiếu, nhất là khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 đang tới gần. Anh chị có lời khuyên gì cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn cổ phiếu lúc này để có hiệu quả nhất?

Xu thế dòng tiền: Cải thiện hệ thống – "gió Đông" để thị trường bùng nổ? - Ảnh 3Tôi nghĩ yếu tố thời điểm cũng như phẩm chất kiên nhẫn của nhà đầu tư lúc này sẽ được đánh giá cao. Không bị giao động bởi biến động thất thường của thị trường luôn là tố chất của nhà đầu tư hiệu quả.
LÊ ĐỨC KHÁNH

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn các cổ phiếu cơ bản đang có kết quả kinh doanh tốt. Những cổ phiếu đơn ngành sẽ luôn đươc ưu tiên và đi kèm với diễn biến khởi sắc hoạt động kinh doanh cốt lõi. Ngoài ra lịch sử trả cổ tức bằng tiền đều đặn được thực hiện trong nhiều năm gần đây là một điểm cộng.

Tôi nghĩ yếu tố thời điểm cũng như phẩm chất kiên nhẫn của nhà đầu tư lúc này sẽ được đánh giá cao. Không bị giao động bởi biến động thất thường của thị trường luôn là tố chất của nhà đầu tư hiệu quả.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Triển vọng tăng trưởng kinh tế phục hồi nhờ việc tái mở cửa kinh tế cùng với các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đã thúc đẩy các nhà đầu tư quay lại với nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ và được hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế. Chẳng hạn như lĩnh vực năng lượng với các cổ phiếu dầu khí, lĩnh vực dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,… hoặc nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ xu hướng tăng của thị trường hàng hóa như: cổ phiếu thép, cao su,…hoặc nhóm cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa nền kinh tế như: cổ phiếu hàng không, cổ phiếu du lịch, khách sạn,….

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi sóng nhịp này quý nhà đầu tư cần chú ý các cổ phiếu khỏe các cổ phiếu được hưởng lợi từ chính sách đầu tư công hay có yếu tố hỗ trợ khác như: dòng chứng khoán, thép, vật liệu xây dựng, dầu khí, ngân hàng.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Với kỳ vọng vào kết quả kinh doanh tích cực cho Quý 1/2021, tôi đánh giá cao nhóm cổ phiếu dệt may, bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và nguyên vật liệu xây dựng. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc để lựa chọn các cổ phiếu trong nhóm này.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đang rất kỳ vọng cơ hội bước vào một sóng tăng mới khi VN-Index vượt đỉnh 1.200 điểm. Nếu kịch bản tích cực này xuất hiện, anh chị kỳ vọng thị trường sẽ tăng đến mức nào?

Xu thế dòng tiền: Cải thiện hệ thống – "gió Đông" để thị trường bùng nổ? - Ảnh 4Nếu chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm thành công, tôi kỳ vọng chỉ số có thể đạt 1.350 điểm do VN-Index có khả năng vẫn đang ở trong sóng tăng 5 theo lý thuyết sóng Elliott.
ĐÀO TUẤN TRUNG

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi nếu kịch bản tích cực xảy ra thị trường có thể hướng tới mức 1.300-1.350 điểm tương ứng với vùng Fibonacci 61.8%.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Xu hướng vượt đỉnh đang diễn ra ở các thị trường trên thế giới, thị trường trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong kịch bản tích cực, nếu thị trường có thể vượt đỉnh 1.200 điểm thành công, mục tiêu ngắn hạn mà thị trường có thể hướng tới nằm ở vùng 1.255 - 1.325 điểm.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Nếu chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm thành công thì tôi kỳ vọng chỉ số có thể sẽ đạt mức điểm mục tiêu ở ngưỡng 1.350 điểm do chỉ số VN-Index có khả năng vẫn đang ở trong sóng tăng 5 theo lý thuyết sóng Elliott.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn dự báo VN-Index có thể tăng từ 1.300 – 1.400 điểm trong năm 2021 kể từ cuối năm 2020. Năm nay cho dù có nhiều yếu tố đang gây cản trở, ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế hay như đối với thị trường chứng khoán nhưng xu hướng đi lên của thị trường là điều không cần nhiều bàn cãi.