13:02 15/08/2021

Xu thế dòng tiền: Cơ hội kiểm định đỉnh cao lịch sử

Nguyễn Hoàng -

Mặc dù thị trường có nhiều phiên thoái lui giảm điểm và VN-Index đạt tương đương đỉnh tháng 6, nhưng các chuyên gia lại đồng thuận hoàn toàn về khả năng quay trở lại đỉnh cao lịch sử...

VN-Index đang tương đương đỉnh cao tháng 6, nghĩa là có cơ hội đi tiếp một nhịp nữa kiểm định lại đỉnh lịch sử đầu tháng 7.
VN-Index đang tương đương đỉnh cao tháng 6, nghĩa là có cơ hội đi tiếp một nhịp nữa kiểm định lại đỉnh lịch sử đầu tháng 7.

Mặc dù thị trường có nhiều phiên thoái lui giảm điểm và VN-Index đạt tương đương đỉnh tháng 6, nhưng các chuyên gia lại đồng thuận hoàn toàn về khả năng quay trở lại đỉnh cao lịch sử.

Một đợt chốt lời khá lớn ở các cổ phiếu blue-chips tuần qua tạo nên hai phiên giảm điểm ở VN-Index. Các chuyên gia mà VnEconomy tham khảo ý kiến đều nhìn nhận đó là nhịp giải tỏa áp lực bình thường và hợp lý. Dòng tiền vào mua đỡ tích cực tạo thanh khoản gia tăng.

Bản thân các chuyên gia cũng đều gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, dù mức độ khác nhau. Thậm chí có một chuyên gia quay trở lại sử dụng margin. Quan điểm chung là thị trường đang vận động tốt, cơ hội kiểm định đỉnh lịch sử lớn nên có thể nắm giữ cổ phiếu cao.

Về trung hạn, các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán có thể lặp lại trạng thái thu hút dòng vốn vào như năm 2020 vì tình hình dịch bệnh khiến các kênh đầu tư khác đều ngưng trệ. Nhà đầu tư lúc này ít quan tâm tới các con số ca mắc mới hay tử vong, mà quan tâm tới tiến độ tiêm chủng vaccine vì điều nay quyết định thời điểm mở cửa và tạo đà cho kinh tế phục hồi.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Quan điểm nên chốt lời dần của anh chị là hợp lý trong tuần này nhưng dường như thị trường phiên cuối tuần dòng tiền cũng hấp thụ khá tốt. Nhịp điều chỉnh 2,5 phiên cũng đưa VN-Index xuống thấp nhất khoảng 1335 điểm như anh chị kỳ vọng. Mức điều chỉnh như vậy đã đủ chưa, liệu cơ hội kiểm định đỉnh cũ vẫn còn?

 
Xu thế dòng tiền: Cơ hội kiểm định đỉnh cao lịch sử - Ảnh 1

Nhịp điều chỉnh này chỉnh 40 điểm là khá hợp lý và theo tôi đã đủ rồi, thị trường sẽ tăng lên và kiểm định lại vùng đỉnh cũ trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Áp lực chốt lời được giải tỏa tương đối trong tuần qua nhưng không khiến thị trường điều chỉnh mạnh trong bối cảnh lực cầu bắt đáy còn là khá dồi dào. Thị trường dường như cũng đã miễn nhiễm với thông tin liên quan đến số ca Covid mới hay việc các thành phố lớn tiếp tục kéo dài áp dụng quy định cách ly xã hội khi mà triển vọng vĩ mô trong nước về dài hạn vẫn được đánh giá tích cực. Việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cũng giúp viễn cảnh mở cửa lại nền kinh tế không quá xa vời.

Nhìn chung tôi thiên về kịch bản nhịp điều chỉnh sâu sẽ khó xảy ra thay vào đó các nhịp tăng/giảm đan xen sẽ là xu hướng chủ đạo trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin có tầm ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thị trường tuần vừa rồi tăng lên vùng kháng cự 1.374 cũng là đỉnh ngày 4/6 và thị trường tăng từ đáy lên cũng được gần 150 điểm nên có nhịp điều chỉnh là khá hợp lý.

Nhịp điều chỉnh này chỉnh 40 điểm là khá hợp lý và theo tôi đã đủ rồi, thị trường sẽ tăng lên và kiểm định lại vùng đỉnh cũ trong thời gian tới.

 

Nhịp điều chỉnh 2,5 phiên của chỉ số VN-Index diễn ra trong biên độ hẹp và dòng tiền vào khá tốt, giá trị khớp bình quân sàn HSX tuần vừa qua tiếp tục tăng thêm 15,5% đạt trên 22.000 tỷ đồng, cao nhất 5 tuần, đáng chú ý là dòng tiền quay trở lại nhóm VN30 trong phiên cuối tuần, đây có thể là tín hiệu giúp thị trường giải tỏa áp lực bán vào cuối phiên như ở 2 ngày giảm trước đó.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có nhịp retest ngưỡng hỗ trợ MA50 thành công, mức hồi phục khoảng 20 điểm kèm thanh khoản cao có thể là tín hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh đã kết thúc, thị trường khả năng sẽ tích cực trong tuần tới, qua đó tạo đà cho việc kiểm định lại đỉnh cũ là khá cao.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có lẽ phiên giao dịch ngày thứ 6 lại thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư khi đã xuất hiện những giai đoạn điều chỉnh mạnh của nhiều cổ phiếu trong phiên. Theo tôi vùng 1.330 – 1.335 điểm đã đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh. VN-Index đang có cơ hội để tăng điểm quay về vùng đỉnh cũ trong tuần giao dịch tiếp theo.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Tôi thấy thị trường đã hấp thụ khá tốt lực bán tại mức 1.350 điểm, giúp xu hướng tăng điểm trong trung hạn được củng cố. Tôi cho rằng đà tăng vẫn sẽ tiếp tục được duy trì, chỉ số có thể áp sát mức 1.375 điểm trong tuần tới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Hiện tượng bùng nổ ở nhóm cổ phiếu smallcap tuần qua thu hút dòng tiền khá mạnh. Trên thị trường vẫn có niềm tin rằng sự bùng phát đầu cơ thường diễn ra ở cuối sóng tăng. Quan điểm của anh chị thế nào?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

 
Xu thế dòng tiền: Cơ hội kiểm định đỉnh cao lịch sử - Ảnh 3

Theo tôi lúc này, thay vì lo lắng về kịch bản xấu khi các phân tích dự kiến mức tăng trưởng kém trong quý 3, nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất có thể.

Ông Ngô Quốc Hưng

Sự bùng nổ ở nhóm cổ phiếu smallcap tuần vừa qua có thể là hoạt động đầu cơ trong bối cảnh nhóm blue-chips gặp áp lực bán mạnh trong đó một phần đến từ các quỹ ETF.

Theo tôi chưa đủ tín hiệu để kết luận việc bùng phát đầu cơ thường diễn ra ở cuối sóng tăng ở thời điểm hiện tại. Như diễn biến ở  phiên cuối tuần, dòng tiền có dấu hiệu chốt lời nhóm smallcap và quay trở lại nhóm VN30 đã tạo hiệu ứng tâm lý tích cực mực dù độ rộng thị trường còn chưa đạt mức trung tính.

Hơn nữa, dòng tiền vào thị trường đang trong xu hướng hồi phục, một số cổ phiếu ở nhóm blue-chips đã có mức giảm đủ kích thích dòng tiền quay trở lại bắt đáy.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có nhiều phỏng đoán, nhiều dự báo hay những hiện tượng ngẫu nhiên để nhà đầu tư dễ đưa ra quan điểm thiên kiến về sự luân chuyển của dòng tiền. Quan điểm cá nhân tôi cho rằng thị trường còn dư địa đi lên và các cổ phiếu lớn, vừa hoặc cổ phiếu nhỏ của nhiều nhóm ngành vẫn tiếp tục xu thế tăng điểm. Nhiều cổ phiếu chỉ điều chỉnh tạm thời rồi lại quay lại xu hướng đi lên. Có nhóm tăng điểm giai đoạn này sau đó lại đến nhóm cổ phiếu ngành khác.

Dòng tiền có tham gia cả cổ phiếu cơ bản kể cả các cổ phiếu mang tính đầu tư – dù sao tôi vẫn nghĩ nhà đầu tư có nhiều cơ hội để chọn lựa được những cổ phiếu mình quan tâm. Có nhiều cơ hội nhìn dưới góc độ giao dịch ngắn hạn và dài hạn ít nhất là trong quý 3/2021 này.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Trong tuần qua rõ ràng dòng tiền có xu hướng dịch chuyển từ các trụ sang nhóm smallcap. Áp lực chốt lãi tại các cổ phiếu trụ sau giai đoạn tăng mạnh rất lớn, nhưng nhóm này vẫn đứng vững, giúp chỉ số vượt qua kháng cự 1.350 điểm. Với lực cung yếu hơn trong tuần sau, theo tôi khả năng chỉ số duy trì xu hướng tăng vẫn cao hơn.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Việc dòng tiền luân phiên tìm đến các nhóm cổ phiếu trễ nhịp, như nhóm smallcap hiện nay, khi nhóm dẫn dắt vốn hóa lớn chịu áp lực chốt lời hay đón nhận các thông tin tiêu cực là điều vẫn thường hay xảy ra. Điều này cho thấy sự vận động linh hoạt của dòng tiền tìm kiếm cơ hội đầu tư thay vì rút ra khỏi thị trường. Trong một số trường hợp nhóm cổ phiếu dẫn dắt không phục hồi có thể khiến sóng tăng kết thúc. Tuy nhiên tôi không cho rằng đây là kịch bản đang xảy ra.

 
Xu thế dòng tiền: Cơ hội kiểm định đỉnh cao lịch sử - Ảnh 4

Tương tự năm 2020, dòng tiền đang tăng mạnh trở lại khi nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời gia tăng, nhất là khi hoạt động kinh doanh một lần nữa bị đình trệ do dịch bệnh. Tuy vậy, tôi cho rằng dòng tiền này có khuynh hướng đầu cơ nhiều hơn và hoàn toàn có thể được rút ra trước khi số liệu vĩ mô và kết quả kinh doanh quý 3 được công bố.

Ông Lâm Gia Khang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi nói mỗi cổ smallcap tăng nhịp này là không hợp lý, khi nhiều cổ phiếu đầu ngành của nhiều ngành cũng như nhiều cổ phiếu lớn tăng cũng rất tốt: VHM, MSN, MWG, GVR, SSI, HCM,… Nên theo tôi nói đây là cuối sóng tăng thì chưa hợp lý lắm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Dòng tiền vào đang tăng trở lại đáng kể sau khi kết quả kinh doanh quý 2 khiến mức định giá thị trường có phần rẻ đi. Nhà đầu tư nước ngoài cũng duy trì mua ròng 3 tuần liên tục. Lo ngại lớn nhất của anh chị trong những tuần bàn luận gần đây vẫn là khả năng kiểm soát dịch bệnh. Nhiều phân tích cũng dự kiến mức tăng trưởng kém trong quý 3, thậm chí có thể tăng trưởng âm. Tuy vậy nếu nhìn vào phản ứng của dòng tiền trên thị trường, dường như nhà đầu tư không lo lắng về kịch bản xấu?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Thị trường chứng khoán đôi khi phản ánh 1 phần diễn biến vĩ mô hay những thông tin xấu nhưng cũng sẽ không phản ánh được hết mọi thông tin chứ không muốn nói có nhiều lý do không thể giải thích được tại sao thị trường lại diễn biến khác lạ hoặc trái chiều với các thông tin được đưa ra theo cả 2 hướng.

Tôi quan tâm đến dòng tiền tham gia vào thị trường, sự ổn định và xu hướng của thị trường hơn là những thông tin có tiềm năng ảnh hưởng trong ngắn hạn. Dù sao thì việc phân tích cơ bản cũng cần phải kết hợp với việc theo dõi diễn biến giá và khối lượng trước khi đưa ra những quan điểm nhận xét để hạn chế những quan điểm phiến diện. Tôi chỉ coi thông tin vĩ mô để tham khảo trong khi quan tâm sát sao hơn các cơ hội đầu tư, hay đầu cơ riêng lẻ.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Viễn cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 suy yếu song song với các chỉ tiêu vĩ mô đã phản ánh vào diễn biến điều chỉnh của thị trường trong giai đoạn đầu giãn cách vào tháng 7. Tôi cho rằng nhịp hồi phục hiện tại của thị trường phản ánh thực tế mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp cùng triển vọng vĩ mô sáng sủa về dài hạn. Kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ phục hồi theo hình chữ V và tương ứng với đó là thị trường chứng khoán.

 
Xu thế dòng tiền: Cơ hội kiểm định đỉnh cao lịch sử - Ảnh 5

Nhìn chung tôi thiên về kịch bản nhịp điều chỉnh sâu sẽ khó xảy ra thay vào đó các nhịp tăng/giảm đan xen sẽ là xu hướng chủ đạo trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin có tầm ảnh hưởng.

Ông Trần Đức Anh

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Không chỉ ở thị trường trong nước mà ngay cả với các thị trường trong khu vực Đông Nam Á vốn là điểm nóng về đợt dịch lần này, thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng. Tuần vừa qua, chỉ số chứng khoán của các nước ASEAN vẫn tăng nhẹ 0,4%, ngay cả Malaysia và Thái Lan là những quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ Covid-19 và vẫn chật vật trong kiểm soát đại dịch dù đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế và tình trạng khẩn cấp toàn quốc thì chứng khoán ở các nước này vẫn tăng trong tuần vừa qua.

Theo tôi lúc này, thay vì lo lắng về kịch bản xấu khi các phân tích dự kiến mức tăng trưởng kém trong quý 3, nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất có thể của chính phủ các nước, điều này đã được phản ánh ở các thị trường Châu Âu và Mỹ khi thị trường khoán ở 2 Châu lục này đang đạt được các đỉnh cao lịch sử. 

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Tương tự năm 2020, dòng tiền đang tăng mạnh trở lại khi nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời gia tăng, nhất là khi hoạt động kinh doanh một lần nữa bị đình trệ do dịch bệnh. Tuy vậy, tôi cho rằng dòng tiền này có khuynh hướng đầu cơ nhiều hơn và hoàn toàn có thể được rút ra trước khi số liệu vĩ mô và kết quả kinh doanh quý 3 được công bố.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn hiện tại dòng tiền hầu như không có kênh giải ngân nào hấp dẫn hơn chứng khoán khi lãi ngân hàng vẫn thấp, dịch bệnh làm kinh doanh buôn bán không được, đầu tư bất động sản cũng khó. Nên giai đoạn này những mã có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt đều hút tiền rất mạnh.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua anh chị có giao dịch hay không, tỷ trọng cổ phiếu thay đổi như thế nào?

 
Xu thế dòng tiền: Cơ hội kiểm định đỉnh cao lịch sử - Ảnh 6

Trước mắt cứ đợi thị trường quay lại 1.380 – 1.400 điểm đã, nên việc tỷ trọng cổ phiếu lúc này hơi cao một chút cũng không là vấn đề.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường biến động trong biên độ hẹp ở các phiên giảm, áp lực giảm ở nhóm cổ phiếu bluechips cũng chưa làm ảnh hưởng tới nhịp tăng của thị trường, do vậy tôi đã tăng dần tỷ trọng cổ phiếu blue-chips trong tuần vừa qua lên 50%.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Tuần qua tôi có tiến hành giải ngân và nâng tỷ trọng cổ phiếu/tiền lên mức 60/40.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tuần vừa rồi tôi có giảm tỷ trọng margin vào nhịp đầu tuần và chỉ cầm cổ phiếu bằng tiền thật. Những phiên cuối tuần tôi đã tham gia gia tăng tỷ trọng cổ phiếu bằng margin khi cổ phiếu về vùng hỗ trợ mạnh cũng như mua thêm các cổ phiếu khỏe so với thị trường chung.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi có bán 1 cổ phiếu trong khi lại mua thêm vào 2 cổ phiếu. Tôi cũng khá tự tin về khả năng giao dịch ngắn hạn khi nhìn thấy vô số các cơ hội trên thị trường. Trước mắt cứ đợi thị trường quay lại 1.380 – 1.400 điểm đã, nên việc tỷ trọng cổ phiếu lúc này hơi cao một chút cũng không là vấn đề.