14:41 23/05/2021

Xu thế dòng tiền: Đã đến thời của các cổ phiếu nhỏ?

Nguyễn Hoàng

Hiện tượng chững giá của nhóm blue-chips cuối tuần qua đi kèm với sự bùng nổ giá của nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ, theo các chuyên gia, chỉ là biến động mang tính thời điểm...

Đồ thị VN-Index.
Đồ thị VN-Index.

Phiên cuối tuần qua là phiên mà độ rộng thị trường được duy trì tích cực nhất tuần, nhờ diễn biến phục hồi giá của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là tín hiệu khởi động một trào lưu đầu cơ các mã nhỏ. Các chuyên gia nhận định đà tăng giá nhanh của nhóm blue-chips gần 2 tháng qua đã giúp các mã trễ nhịp được định giá hợp lý hơn, nhất là khi nhiều mã trong số này đã giảm nhiều từ đỉnh.

Trong khi đó nhóm blue-chips gặp áp lực chốt lời ngày một lớn và cần thời gian để ổn định lại. Do đó có thể một phần dòng tiền xoay chuyển sang các mã vừa và nhỏ. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng chưa thấy dòng tiền gia tăng ở hai nhóm cổ phiếu này, và khả năng diễn biến tốt chỉ tiếp tục trong một vài phiên. Xét từ yếu tố cơ bản, hầu hết các mã vừa và nhỏ không có cơ sở cơ bản nâng đỡ như đối với các blue-chips.

Đánh giá về nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ sôi động tuần qua, các chuyên gia cũng không kỳ vọng nhiều, mặc dù cho rằng đây là nhóm có thể quan tâm đầu tư hướng tới kết quả kinh doanh quý 2.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bất ngờ khởi sắc trong phiên giao dịch cuối tuần, giao dịch tăng cả về giá lẫn thanh khoản, trong khi blue-chips VN30 lại suy yếu. Dường như sau nhiều tuần thua thiệt, “thời” của các cổ phiếu nhỏ đang đến?

 
Xu thế dòng tiền: Đã đến thời của các cổ phiếu nhỏ? - Ảnh 1

Tôi không cho rằng “thời” của nhóm cổ phiếu trễ nhịp đã đến, hay một nhịp tăng mạnh mẽ kéo dài ở nhóm này sẽ xuất hiện khi mà nhóm doanh nghiệp này không được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản nội tại.

Ông Trần Đức Anh

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuy các cổ phiếu blue-chips trong VN30 suy yếu trong phiên cuối tuần nhưng độ rộng vẫn rất tích cực với 18 mã tăng/11 mã giảm và dòng tiền vẫn được duy trì ở mức kỷ lục với 2 tuần liên tiếp giá trị khớp lệnh bình quân vẫn đạt trên 12.500 tỷ đồng, chuỗi tăng cũng đã kéo dài sang tuần thứ 8 liên tiếp. Do vậy, nhóm cổ phiếu này vẫn đang duy trì xu hướng tăng mở rộng khi đang ở đỉnh cao mới.

Mặc dù nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bất ngờ khởi sắc trong phiên cuối tuần, nhưng theo tôi xu hướng tăng là chưa rõ ràng và cần thêm thời gian để xác nhận. Tuần vừa qua, cả 2 nhóm này đều giảm và dòng tiền cũng chỉ tăng nhẹ ở nhóm smallcap trong khi giảm ở nhóm midcap.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Diễn biến tăng giá trong giai đoạn vừa qua chỉ xuất hiện ở các cổ phiếu VN30 trong khi các cổ phiếu khác hầu như chỉ đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ, khiến các cổ phiếu nhỏ trở nên hấp dẫn hơn và thu hút sự tham gia của dòng tiền trong phiên cuối tuần.

Theo tôi diễn biến này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong tuần tới, nhất là khi các cổ phiếu nhóm VN30 cần nghỉ ngơi tích lũy mặt bằng giá mới sau giai đoạn tăng khá mạnh.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng chưa có nhiều cơ sở cho thấy “thời” của các cổ phiếu nhỏ đang đến ngoài trừ một số cổ phiếu nhỏ đã giảm nhiều giai đoạn qua tăng mạnh sau khi chạm đáy. Có thể tạm thời nói rằng việc nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng điểm trong bối cảnh nhóm VN30 biến động chững lại.

Cơ hội của nhóm VN30 vẫn còn. Có lẽ các cổ phiếu lớn vẫn là lựa chọn tối ưu nếu nhìn dưới góc độ an toàn cũng như triển vọng tăng trưởng.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Dòng tiền đã có sự luân chuyển trong phiên cuối tuần với độ rộng thị trường được cải thiện, trái với diễn biến các phiên trước khi lực cầu chỉ tập trung đến số ít nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn có triển vọng kinh doanh tích cực.

Diễn biến này có thể hiểu được khi mà nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã tăng trưởng nóng về mặt bằng giá, bỏ xa phần còn lại của thị trường với nhiều cổ phiếu diễn biến kém khả quan (chủ yếu bao gồm các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, hay 1 số cổ phiếu vốn hoá lớn có triển vọng kinh doanh kém khả quan), khiến mức định giá ở nhóm cổ phiếu trễ nhịp dần cũng đã trở nên hấp dẫn.

Theo đó, nhóm cổ phiếu trễ nhịp có thể sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong vài phiên tới để thu hẹp khoảng cách với nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Tuy nhiên, tôi không cho rằng “thời” của nhóm cổ phiếu trễ nhịp đã đến, hay một nhịp tăng mạnh mẽ kéo dài ở nhóm này sẽ xuất hiện khi mà nhóm doanh nghiệp này không được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản nội tại.

 
Xu thế dòng tiền: Đã đến thời của các cổ phiếu nhỏ? - Ảnh 2

Động lực giúp thị trường tăng điểm trong giai đoạn vừa qua đến từ nhóm ngân hàng, nhưng áp lực chốt lời tại nhóm này đã xuất hiện và nhiều khả năng còn tiếp diễn trong tuần tới.

Ông Lâm Gia Khang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi giai đoạn này các cổ phiếu nhỏ hồi tốt về cả giá và khối lượng là điều hết sức bình thường khi: i) Các cổ phiếu blue-chip VN30 đã có nhịp tăng mạnh giai đoạn hiện tại nhiều nhà đầu tư đang thực hiện hóa lợi nhuận; ii) Các cổ phiếu nhỏ nhịp vừa rồi chỉnh rất mạnh có nhiều cổ phiếu chỉnh hơn 40 % đã chiết khấu về vùng giá rẻ cũng như vùng hỗ trợ nên giai đoạn này thu hút dòng tiền là điều dễ hiểu.

Nguyễn HoàngVnEconomy

VN-Index đã tiếp tục đi lên trong tuần này như những gì anh chị dự kiến tuần trước. Chỉ số đang áp sát vùng 1300 điểm. Tuy nhiên với sự suy yếu của nhóm blue-chips VN30, liệu thị trường còn có cơ hội bùng nổ cao hơn?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Sử dụng phân tích kỹ thuật để dự báo diễn biến VN-Index thì chỉ số vẫn nhiều khả năng chinh phục cứ điểm 1.300 điểm và thậm chí còn cao hơn. Không phải các cổ phiếu nhóm VN30 đều yếu mà vẫn có cổ phiếu mạnh và tăng tiếp trong khi một số khác điều chỉnh sau giai đoạn tăng nhiều, hoặc đã liên tục điều chỉnh thời gian qua.

Theo tôi VN30 đã vượt đỉnh lịch sử và vẫn có nhiều cơ hội để tăng tiếp cho dù vẫn có cổ phiếu yếu đi ngược xu hướng.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Động lực giúp thị trường tăng điểm trong giai đoạn vừa qua đến từ nhóm ngân hàng, nhưng áp lực chốt lời tại nhóm này đã xuất hiện và nhiều khả năng còn tiếp diễn trong tuần tới.

Trong khi đó, tại các trụ lớn khác như VNM, MWG, PNJ, nhóm cổ phiếu họ Vingroup, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại. Do vậy theo tôi thị trường sẽ chưa thể bứt phá trong tuần sau, nhưng khả năng giảm mạnh cũng khá thấp.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi đánh giá diễn biến suy yếu của nhóm cổ phiếu blue-chips VN30 trong phiên cuối tuần thuần tuý mang tính kỹ thuật, thể hiện sự vận động luân phiên của dòng tiền, hơn là tín hiệu cho thấy nhóm cổ phiếu VN30 đã bắt đầu suy yếu.

Trên thực tế, diễn biến lan toả của dòng tiền như phiên thứ 6 vừa qua được đánh giá là lành mạnh, khi dòng tiền chốt lời ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt sau nhịp tăng nóng, thay vì rút khỏi thị trường, đã nhanh chóng tìm đến những cổ phiếu chưa tăng và đang ở vùng định giá tương đối hấp dẫn so với thị trường chung.

Dù rung lắc ngắn hạn khó có thể dự báo, tôi đánh giá dư địa tăng của chỉ số VN-ndex trong trung hạn vẫn tương đối dồi dào.

 
Xu thế dòng tiền: Đã đến thời của các cổ phiếu nhỏ? - Ảnh 3

Tôi cho rằng trong trường hợp chứng khoán thế giới bước vào nhịp điều chỉnh dưới tác động từ các cổ phiếu công nghệ thì chứng khoán trong nước sẽ ít chịu ảnh hưởng. Nếu nhịp điều chỉnh xuất phát từ mối lo lạm phát và thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán trong nước sẽ không nằm ngoài xu thế điều chỉnh chung.

Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi theo đà quán tính tăng thì thị trường khả năng cao sẽ tăng lên được quanh vùng 1.330 điểm. Tuy nhóm blue-chip suy yếu nhưng không phải toàn bộ, cũng như số mã tăng đang chiếm đa số điều đó sẽ hỗ trợ thị trường tăng tiếp. Điều này thể hiện khá rõ khi điểm số tăng VN-Index cao hơn cao hơn VN30.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Nếu tính theo giá đóng cửa thì chỉ số VN-Index cũng đang ở đỉnh cao mới, cơ hội để thị trường mở rộng đà tăng vẫn tiếp diễn khi thanh khoản đang được duy trì ở mức kỷ lục kể từ đầu tháng 5 tới nay. Sự suy yếu của nhóm blue-chips VN30 ở phiên cuối tuần chưa làm ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường khi độ rộng rổ này vẫn ở trạng thái tích cực và thanh khoản chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường chứng khoán thế giới đang ở thời điểm khá nhạy cảm, khi xuất hiện nhiều phiên điều chỉnh liên tục, thậm chí có những phân tích từ tổ chức quốc tế cho rằng sắp bước vào giai đoạn điều chỉnh sâu. Biến động trên thị trường quốc tế có ảnh hưởng tới Việt Nam hay không, nhất là khi dòng vốn ngoại vẫn đang rút ra với tốc độ kỷ lục?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có lẽ biến động của thị trường quốc tế ảnh hưởng ít nhiều đến diễn biến thị trường Việt Nam trong ngắn hạn thông qua mối liên hệ liên thị trường. Sự sụt giảm điểm mạnh trong tuần của các chỉ số chứng khoán trước khi quay đầu tăng mạnh trở lại trong 2 phiên cuối tuần cũng có phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn. Thị trường trong nước cũng có lúc điều chỉnh mạnh trong phiên sáng trước khi tăng tốt trở lại ở phiên giao dịch buổi chiều.

Cho dù khối ngoại bán ròng, thị trường điều chỉnh nhưng vẫn nhiều cổ phiếu vẫn có giao dịch khá sôi động với thanh khoản lớn. Tạm thời giao dịch của khối ngoại cũng chưa phải là vấn đề lớn, nhưng xu hướng này cần sớm đảo chiều đón sóng nâng hạng 2022.

Theo tôi diễn biến thị trường tạm thời vẫn đang thuận lợi nhưng sự cẩn trọng vẫn được ưu tiên, nhất là việc quản trị danh mục, số lượng các cổ phiếu nắm giữ. Các thông tin tốt xấu vẫn luôn song hành với thị trường chứng khoán – duy chỉ có điều các nhà đầu tư vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc quản trị rủi ro, thận trọng trong việc mua vào đúng các cổ phiếu và có động thái nắm giữ cho phù hợp.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Diễn biến bán ròng của khối ngoại đã diễn ra từ năm ngoái và không còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là khi hoạt động của nhóm này chỉ chiếm 10% giao dịch trên toàn thị trường.

Trong khi đó, lạm phát đang là mối lo ngại lớn nhất của giới đầu tư toàn cầu, khiến hàng loạt chỉ số lớn điều chỉnh trong tuần vừa qua. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tăng điểm của thị trường Việt Nam, khi nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi số liệu vĩ mô tháng 5 trước khi tự tin xuống tiền.

 
Xu thế dòng tiền: Đã đến thời của các cổ phiếu nhỏ? - Ảnh 4

Nước ngoài liên tục rút ròng với tốc độ kỷ lục theo tôi đây là một điều tốt. Thanh khoản thị trường hiện tại đang rất cao. Nước ngoài rút ròng nhưng thị trường vẫn diễn biến rất tích cực là do dòng tiền nội đang đổ vào rất mạnh, điều đó sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững và ít ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài khi phát triển bằng chính nội tại dòng vốn của mình.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Chứng khoán thế giới có thể còn biến động trong bối cảnh hỗn loạn trên thị trường tiền ảo, bên cạnh đó là áp lực lạm phát ngày một lớn dần. Kể từ đầu tháng 5 cho tới nay, diễn biến của thị trường trong nước có mối tương quan âm so với thị trường chứng khoán Mỹ (chỉ số S&P 500). Trong khi đà tăng của phần lớn các thị trường trên thế giới đã chững lại, thậm chí một số thị trường đã bước vào “Sell in May” thì thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà tăng và mức tăng cũng mạnh nhất.

Như vậy những biến động trên thị trường quốc tế hiện chưa ảnh hưởng đến thị trường trong nước, các chỉ số VN-Index và VN30 tiếp tục lập các đỉnh cao mới là nhờ dòng tiền nội bất chấp khối ngoại vẫn đang bán ròng mạnh. Tôi cho rằng trong trường hợp chứng khoán thế giới bước vào nhịp điều chỉnh dưới tác động từ các cổ phiếu công nghệ thì chứng khoán trong nước sẽ ít chịu ảnh hưởng.

Ở trường hợp ngược lại nếu nhịp điều chỉnh xuất phát từ mối lo lạm phát và thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán trong nước sẽ không nằm ngoài xu thế điều chỉnh chung.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Biến động của thị trường quốc tế hay dòng tiền mua/bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài luôn có sức ảnh hưởng nhất định đến diễn biến thị trường chứng khoán trong nước. Dù vậy, với những yếu tố hỗ trợ riêng biệt trong nước được hội tụ ở thời điểm hiện tại (dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, chính sách tài khoá và tiền tệ mở rộng, triển vọng kinh tế tăng trưởng tốt, doanh nghiệp niêm yết báo lãi lớn…), đi kèm với đó là dòng tiền mới dồi dào đổ vào thị trường, sức ảnh hưởng từ 2 yếu tố trên đến tâm lý nhà đầu tư trong nước đã suy yếu. Nói cách khác, thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại đã vững vàng hơn nhiều trước các tác động ngoại biên so với quá khứ.

Dĩ nhiên, mức độ tác động sẽ phụ thuộc vào sự nghiêm trọng của vấn đề, nếu thị trường toàn cầu sụp đổ hay khối ngoại ồ ạt rút vốn dòng (cả dòng vốn đầu tư trực tiếp và giá tiếp) đe doạ đến các cân đối vĩ mô, thị trường trong nước sẽ không thoát khỏi tầm ảnh hưởng và lao dốc. Tuy nhiên tôi cho rằng còn quá sớm để chúng ta đề cập đến 2 rủi ro này.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường Việt Nam sẽ có sự vận động riêng biệt khi thế giới ảnh hưởng nặng nề bởi covid nhưng Việt Nam kiểm soát khá tốt.

Vấn đề nước ngoài liên tục rút ròng với tốc độ kỷ lục theo tôi đây là một điều tốt. Tại sao tốt? Chúng ta thấy thanh khoản thị trường hiện tại đang rất cao. Nước ngoài rút ròng nhưng thị trường vẫn diễn biến rất tích cực là do dòng tiền nội đang đổ vào thị trường chứng khoán rất mạnh, điều đó sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững và ít ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài khi phát triển bằng chính nội tại dòng vốn của mình.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhiều cổ phiếu chứng khoán bất ngờ bùng nổ tuần qua. Liệu có phải thị trường đang hướng sự chú ý và dòng tiền vào nhóm này sau các mã ngân hàng và thép? Theo anh chị nhà đầu tư có nên chuyển hướng dòng tiền vào nhóm này?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Đối với cổ phiếu chứng khoán, tuần vừa qua cũng là tuần tăng mạnh thứ 2 liên tiếp và đà tăng được hưởng lợi từ phí giao dịch, lượng tài khoản mở mới, nghiệp vụ tự doanh, cho vay margin,… Bên cạnh đó, để mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng cho vay ký quỹ, nhiều công ty chứng khoán đã lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phần và trái phiếu ra công chúng.

Việc thị trường đang ở các đỉnh cao mới và những phiên giao dịch tỷ USD diễn ra hàng ngày hứa hẹn kết quả kinh doanh trong quý 2 này sẽ khả quan hơn hơn kỳ vọng, do vậy đây cũng là nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư nên có trong danh mục. Tuy nhiên, nhóm chứng khoán vẫn chưa thể thay thế được nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền hiện nay như ngân hàng và thép. 

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Chỉ số liên tục tăng điểm từ quý 2 với mức thanh khoản cao, thậm chí xuất hiện phiên giao dịch tỷ đô giúp mảng thu phí dịch vụ môi giới, tư vấn, cho vay margin của các công ty chứng khoán được dự báo tiếp tục tăng mạnh. Cùng với việc sở hữu nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng và thép trong danh mục tự doanh, việc dòng tiền tìm đến nhóm chứng khoán là hoàn toàn dễ hiểu.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào nhóm này, với triển vọng ngắn hạn đến từ kết quả kinh doanh quý 2 và xa hơn là tiềm năng tăng trưởng từ hoạt động cho vay margin, nhất là khi số lượng tài khoản mở mới mỗi tháng luôn duy trì trên 100,000 đơn vị tính từ đầu năm.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

 
Xu thế dòng tiền: Đã đến thời của các cổ phiếu nhỏ? - Ảnh 5

Cơ hội của nhóm VN30 vẫn còn. Có lẽ các cổ phiếu lớn vẫn là lựa chọn tối ưu nếu nhìn dưới góc độ an toàn cũng như triển vọng tăng trưởng.

Ông Lê Đức Khánh

Theo tôi nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng là nhóm cổ phiếu quan trọng và đáng được lưu ý trong giai đoạn thị trường tăng điểm. Sự vận động tăng giảm giá của nhóm cổ phiếu này cũng là một trong những tín hiệu cho thấy diễn biến thị trường đang ở giai đoạn nào và các nhà đầu tư nên hành xử ra sao.

Nhìn chung đây là nhóm cổ phiếu phù hợp với giao dịch ngắn hạn và khá nhạy với giai đoạn thị trường “bùng nổ” về thanh khoản. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng  chỉ là 1 trong những nhóm đáng quan tâm và có thể giao dịch được, vẫn còn nhiều nhóm cổ phiếu khác hấp dẫn như nhóm cổ phiếu cảng biển, bất động sản, dầu khí…

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Nhiều cổ phiếu chứng khoán bùng nổ trong tuần qua, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh khả quan trong các quý tới khi các doanh nghiệp ngành này được hưởng lợi từ diễn biến sôi động của thị trường chung, kéo theo tăng trưởng ở hầu hết các mảng hoạt động như môi giới, tự doanh, IB, cho vay ký quỹ…

Với đánh giá thị trường sẽ tiếp tục diễn biến sôi động trong ít nhất 2-3 quý tới, tôi cho rằng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ở nhóm doanh nghiệp ngành này vẫn còn, dù dư địa tăng, hay cơ hội cụ thể ở từng mã sẽ cần thêm các nghiên cứu chuyên sâu.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường phát triển các công ty chứng khoán sẽ hưởng lợi lớn, việc chúng ta cần làm là lựa chọn thời điểm mua hợp lý để có giá vốn tốt chứ không nên mua đuổi ở vùng giá quá cao.