22:59 09/12/2018

Xu thế dòng tiền: Mua và nắm giữ?

Nguyễn Hoàng

Các chuyên gia đã hành động theo kịch bản tích cực trong tuần qua khi thị trường có những chuyển biến được đánh giá là mạnh mẽ

Các chuyên gia đã hành động theo kịch bản tích cực trong tuần qua khi thị trường có những chuyển biến được đánh giá là mạnh mẽ.

Tuần trước các chuyên gia cũng thiên về kịch bản thị trường sẽ tích cực lên sau khi có những động thái hòa hoãn từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Diễn biến đột phá mạnh mẽ vào ngày đầu tuần được các chuyên gia đánh giá là thành công, mặc dù sau đó thị trường đã chững lại.

3 phiên giao dịch cuối tuần được xem là hiện tượng tích lũy bình thường sau phiên tăng mạnh ngày thứ Hai và điều đó giúp thị trường đi lên bền vững và không nóng. Thị trường cũng không xuất hiện áp lực chốt lời ồ ạt của các nhà đầu tư T3-T5 đồng nghĩa với tâm lý nắm giữ ổn định.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược mua và nắm giữ trong tháng 12, khi các yếu tố bên ngoài không còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường trong nước, đồng thời kết quả kinh doanh quý 4 sắp được công bố. Mặt khác, thời điểm cuối tháng 12 thường có lực mua tăng lên từ các quỹ.

Các chuyên gia cũng đã thực hiện gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần qua, thậm chí có người đã giao dịch hết lượng tiền mặt.

Xu thế dòng tiền: Mua và nắm giữ? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đang đi theo kịch bản tích cực mà anh chị đưa ra trong tuần trước. Tuy vậy mức tăng khá nhất cũng chỉ xuất hiện trong ngày thứ Hai và sau đó giảm tốc dần. Thị trường như vậy có thể xem là bứt phá thành công hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường chỉ đang trong giai đoạn đầu của sóng phục hồi nên việc xuất hiện những phiên giằng co xen kẽ với những phiên bứt phá mạnh là điều này hết sức bình thường, nó giúp thị trường trở nên bền vững hơn là tăng nóng liên tục.

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng thị trường đã tạo đáy ngắn hạn và đang trên đà phục hồi, chính vì vậy nhà đầu tư nên tự tin nắm giữ danh mục cổ phiếu tốt đến cuối tháng 12.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo đánh giá của tôi thì tạm thời thị trường chỉ mới thành công trong việc bứt phá xu hướng ngắn hạn trong bối cảnh các chỉ báo xu hướng MA ngắn hạn đều đang tiếp tục duy trì đà đi lên một cách khá thuyết phục

Tuy vậy, về mặt kỹ thuật thì thị trường đang tiến dần đến ngưỡng quá bán nên chúng ta có thể trông đợi vào áp lực điều chỉnh ở các phiên giao dịch tới đông thời kiểm tra lại xu hướng tăng ngắn hạn vừa qua. Bên cạnh đó, chỉ số VN-Index cũng đang tiến khá sát tới ngưỡng kháng cự trung hạn 960 - 965 điểm trong bối cảnh các đường MA trung và dài hạn vẫn đang "khá xấu".

Cuối cùng, dải Bollinger đang nở ra nên mức độ rung lắc do đó cũng sẽ khá lớn, có thể trong khoảng 6 - 10 điểm. Nếu chỉ số VN-Index có thể vượt được ngưỡng kháng cự trên với thanh khoản ổn định thì xu hướng trung hạn sẽ được củng cố.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giao dịch khởi sắc trong phiên đầu tuần nhờ tác động tâm lý tích cực từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. VN-Index và VN30-Index tăng lần lượt 2,7% và 3,01%, đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày, tương ứng là 951,59 điểm và 921,72 điểm.

Tuy nhiên đà tăng đã nhanh chóng bị chững lại sau 1 phiên bùng nổ. Trên phương diện kĩ thuật, thị trường khi tiệm cận mốc 958 điểm đã chạm đường MA100 do vậy sự tích lũy diễn ra là điều dễ hiểu. Mặt tích cực là dòng tiền đã có sự làn tỏa đều bao gồm các nhóm ngành chủ chốt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và dầu khí, giúp cho các chỉ số duy trì được mức tăng đều trong tuần qua.

Đã không có hiện tượng chối lời ồ ạt của những nhà đầu tư lướt sóng T3, T5 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn rất nhiều. Do vậy có thể nói trong tuần qua thị trường đã bứt phá rất thành công.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Chưa thể nói rằng thị trường đã bứt phá thành công bởi phía trước chỉ số vẫn còn khá nhiều các ngưỡng cản mạnh và quan trọng. Dù vậy, diễn biến tích cực của các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là một số cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm dẫn dắt ngân hàng trong tuần qua có thể được xem là một sự chuyển biến cần thiết để giúp thị trường duy trì xu hướng tăng ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Mua và nắm giữ? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến từ các thị trường quốc tế tuần qua khá xấu nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều thị trường trong nước. Có thể nhà đầu tư bắt đầu quan tâm nhiều hơn về yếu tố cơ bản của cổ phiếu. Anh chị đánh giá thị trường tháng 12 này sẽ như thế nào, các yếu tố hỗ trợ nổi bật là gì?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi đánh giá kịch bản diễn biến của thị trường trong tháng 12 sẽ khá là tích cực trong bối cảnh xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang tỏ ra khá ổn định và thị trường Việt Nam vẫn trụ khá vững trước những "sóng gió" bất chấp các thị trường khác đã giảm khá sâu trong tuần vừa qua.

Trong kịch bản tích cực nhất, chỉ số VN-Index có thể vượt ngưỡng tâm lý 1,000 điểm và quay trở lại kiểm tra lại ngưỡng kháng cự dài hạn 1,025 điểm của đường MA200.

Về yếu tố thông tin hỗ trợ tích cực, tôi cho rằng kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp, kỳ vọng vĩ mô ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 và việc kéo NAV của nhiều quỹ đầu tư sẽ là các động lực thu hút dòng tiền và thúc đẩy thị trường đi lên.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm các nhân, tôi kỳ vọng rằng VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục tăng điểm trong tháng 12 dù cho thị trường đang phải chịu áp lực từ các yếu tố ngoại biên tiêu cực. Thông tin lợi nhuận quý 4 và dự báo lợi nhuận năm 2019 của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của thị trường trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng khi mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạm thời chấm dứt và ít có tác động hơn tới thị trường Việt Nam thì những thông tin tích cực về cơ bản của doanh nghiệp sẽ là những nhân tố chính tác động đến thị trường.

Các yếu tố hỗ trợ nổi bật có thể nói tới là kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp, việc tăng vốn tại các ngân hàng để đáp ứng chuẩn Basel II hoặc câu chuyển thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có thể tạo nên những sóng đang chú ý trong dịch cuối năm cho các nhà đầu tư.

Về tổng quan tôi đánh giá, sau khí thoát khỏi dà giảm trong tháng 11 và đã có tuần đầu tiền của tháng 12 bứt phá khá mạnh mẽ, trong tháng 12 xu hướng chi sẽ là đi lên những có kèm theo những nhịp điều chỉnh nhẹ.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng thị trường trong tháng 12 sẽ tích cực nhờ các yếu tố hỗ trợ từ thông tin kinh tế vĩ mô, các quỹ đầu tư chốt NAV cuối năm và khả năng nước ngoài sẽ mua ròng trở lại.

Mặc dù thị trường thế giới có nhiều biến động nhưng khả năng tác động đến thị trường Việt Nam sẽ giảm dần do nhiều cổ phiếu ở thị trường trong nước đã giảm đến vùng hấp dẫn.

Xu thế dòng tiền: Mua và nắm giữ? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước trong kịch bản thị trường đi lên, anh chị cũng nhấn mạnh vào sự phân hóa của các nhóm cổ phiếu. Từ diễn biến tuần qua, anh chị đánh giá các nhóm cổ phiếu nào có triển vọng nhất, vì sao?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được tôi đánh giá là một trong các nhóm ngành triển vọng nhất. Mặc dù, tăng trưởng lợi nhuận của nhóm ngành này được dự báo sẽ có sự chững lại trong năm 2019 nhưng các cổ phiếu trong nhóm này đang có mức định giá về vùng hấp dẫn. 

Ngoài ra, các nhóm ngành khác như bán lẻ, bất động sản, công nghệ… cũng có khả năng sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền nhờ tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của mình trong năm tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn cho rằng nhóm ngân hàng sẽ là nhóm dẫn dắt trong năm 2018 và cả năm 2019. Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng còn có các cổ phiếu thuộc ngành bán lẻ, tiêu dùng, xây dựng, vật liệu xây dựng, năng lượng, hạ tầng và logistic. Các ngành đang phục hồi và được hưởng lợi trong thời gian tới cũng nên được chú ý như thủy sản, dệt may và ngành nhựa.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi cho rằng trong những phiên giao dịch sắp tới, nhóm các cổ phiếu bất động sản và xây dựng đang có xu hướng thu hút dòng tiền khá tốt với các cổ phiếu tiêu biểu như CTD, DXG, HBC, FCN, CEO, DIG, …

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán cũng đang bắt đầu giao dịch tích cực trở lại, do đó cũng sẽ là những lựa chọn không tồi.

Cuối cùng, nhóm cổ phiếu thủy sản và dệt may sẽ là những lựa chọn hấp dẫn do hầu hết đều đã trải qua thời gian điều chỉnh tích lũy đủ dài và đang giao dịch ở thị giá khá hấp dẫn. Kỳ vọng tăng trưởng mạnh ở nhóm cổ phiếu này vẫn là câu chuyện hưởng lợi từ căng thẳng thương mại và cơ hội mà các FTA như CPTPP & EVFTA đem lại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhóm cổ phiếu Midcaps có sức hút đáng kể trong phiên giao dịch 6 -7/12 và dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu này cũng tích cực hơn so với các phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy dòng tiền đầu cơ cũng đã có dấu hiệu rục rịch quay trở lại thị trường tích cực hơn. Dẫn đầu ở nhóm cổ phiếu này là HBC đã có phiên tăng mạnh kèm khối lượng giao dịch tăng đột biến trên mức trung bình 20 phiên.

Ngoài ra các cổ phiếu mang tính chất thị trường cũng sẽ là nơi tập trung dòng tiền lớn khi thị trường có sự bứt phá.

Xu thế dòng tiền: Mua và nắm giữ? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nếu thị trường đã đột phá thì về lý thuyết là nên mua vào. Anh chị đã gia tăng cổ phiếu thêm chưa, tỷ lệ là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi chỉ gia tăng tỷ trọng đầu tư dài hạn lên thêm có 5% từ mức 45% trong tuần giao dịch vừa qua đồng thời không quá 25% cho một số hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi đang ở mức 58% cổ phiếu và 42% tiền mặt tuần qua tôi đã bắt đầu gia tăng cổ phiếu đặc biệt ở nhóm midcap. Tỷ trọng danh mục trung hạn tối đang nắm giữ ở mức 35% cổ phiếu và 65% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi đã giải ngân hết tiền mặt nhưng hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng của mình ở mức 50% cổ phiếu trong tuần qua. Tuy nhiên, tôi đang có ý định sẽ nâng thêm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn trong danh mục của mình nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trong tuần tới.