22:37 01/01/2019

Xu thế dòng tiền: Rủi ro tăng, nên đứng ngoài thị trường?

Nguyễn Hoàng

Các chuyên gia đều chung quan điểm thận trọng cao độ và đánh giá rủi ro lớn ở thời điểm hiện tại

Chiến lược được đưa ra vẫn là nên tranh thủ các phiên phục hồi để giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu hoặc hoàn toàn đứng ngoài quan sát các tín hiệu của giai đoạn kiểm tra đáy.
Chiến lược được đưa ra vẫn là nên tranh thủ các phiên phục hồi để giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu hoặc hoàn toàn đứng ngoài quan sát các tín hiệu của giai đoạn kiểm tra đáy.

Diễn biến quá xấu trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2018 đã khiến các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền" của VnEconony tỏ ra bi quan hơn.

Thị trường sụt giảm mạnh tuần cuối tháng 12 đi liền với diễn biến xả hàng ở nhiều blue-chips hôm 28/12, đẩy VN-Index lùi xuống vùng đáy cũ. Các chuyên gia đều chung quan điểm thận trọng cao độ và đánh giá rủi ro lớn ở thời điểm hiện tại.

Chiến lược được đưa ra vẫn là nên tranh thủ các phiên phục hồi để giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu hoặc hoàn toàn đứng ngoài quan sát các tín hiệu của giai đoạn kiểm tra đáy. Bản thân các chuyên gia cũng chỉ duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp đối với các vị thế dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Rủi ro tăng, nên đứng ngoài thị trường? - Ảnh 1.

Nhiều người thấy "nản"

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến khởi sắc của thị trường thế giới đã phần nào giúp thị trường trong nước tốt hơn, nhưng vẫn chưa đủ để san bằng mức thua lỗ trong cả tuần. Thay vì có đợt nâng đỡ NAV thì thị trường lại có nhịp rơi chạm đáy thấp nhất 882 điểm. Diễn biến như vậy có biểu hiện một thị trường quá yếu hay không, hay chỉ đơn thuần là nhà đầu tư không muốn giao dịch về thời điểm cuối năm?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo đánh giá của tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này không phải là "yếu" mà là "quá nhạy cảm" với những thông tin tiêu cực. 

Dòng tiền tham gia vào thị trường không hề yếu như chúng ta vẫn tưởng mà trái lại vẫn đủ mạnh mẽ khi giúp chỉ số VN-Index trụ vững tại vùng hỗ trợ 880 - 890 điểm.

Cũng vì quá nhạy cảm với những thông tin không mấy tích cực trong thời gian vừa qua như lo ngại chu kỳ khủng hoảng lặp lại và những "sóng gió" từ thị trường quốc tế xung quanh câu chuyện bất đồng quan điểm giữa ông Trump và FED về việc tăng lãi suất đã khiến dòng tiền trở nên "thận trọng" hơn.

Điều này cũng khá dễ hiểu khi VN-Index đã giảm một mạch từ mức đỉnh 1.200 trong đầu tháng 4/2018 xuống 890 điểm trong phiên giao dịch kết thúc 2018; tương đương với mức giảm 25,62% trong 9 tháng với mức giảm trung bình 2,85%/tháng. 

Trong bối cảnh đó, hầu hết thành quả giao dịch từ năm 2017 đều đã mất hết khiến cho nhiều nhà đầu tư cũng cảm thấy "nản" và không có động lực để tiếp tục giao dịch vào thời điểm cuối năm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng đó là sự cộng hưởng của các yếu tố ở cùng thời điểm. 

Thị trường vốn dĩ vẫn nằm trong một xu hướng giảm điểm lại đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tiêu cực, đặc biệt là áp lực sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu. Điều này khiến cho các hoạt động giao dịch trên thị trường trở nên kém sôi động do khả năng tìm kiếm lợi nhuận thấp và rủi ro. 

Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng và hạn chế giao dịch khi trước mắt là kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Sau phiên rơi mạnh ngày 17/12/2018, xu hướng tăng của thị trường đã bị bẻ gãy. Thị trường chính thức đi vào xu hướng giảm điểm. Kể từ đỉnh đến phiên cuối cùng của năm VN-Index đã đánh mất 70 điểm trong thời gian 2 tuần giao dịch. Cùng thời gian đó VN30 mất hơn 74 điểm tương đương 8% do các mã như HPG, CTG, PLX ở xu hướng giảm trung hạn.

Khi lực đỡ ở các mã trụ không còn dẫn đến VN-Index bị bán mạnh cũng là điều dễ hiểu tại sao thị trường lại quay về ngưỡng hỗ trợ 880.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường trong phiên cuối năm 2018 đã có những diên biến khá bất ngờ trong 15 phút ATC cuối phiên. Áp lực bán bất ngờ tăng vọt tại hàng loạt blue-chips như VNM, VIC, MSN, BVH, VRE, PNJ… khiến thị trường đột ngột đảo chiều giảm sâu. 

Trong đó, đáng chú ý VIC giảm sàn xuống 95.300 đồng dù trước phiên ATC vẫn giữ được sắc xanh. Các nhóm cổ phiếu có tính thị trường hơn như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí…phần lớn cũng chung số phận giảm điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch, Vn-Index giảm 8,27 điểm (0,92%) xuống 892,54 điểm; UPCoM-Index giảm 0,07 điểm (0,14%) xuống 52,51 điểm và chỉ có HNX-Index tăng nhẹ 0,25 điểm (),24%) lên 104,23 điểm.

Tôi cho rằng đây là động thái đến từ các tổ chức lớn cơ cấu lại danh mục trong ngày cuối cùng của năm 2018 do việc cơ cấu chỉ được thực hiên trong ít phút cuối của phiên ATC và với khối lượng rất lớn.

Thanh khoản không quá tích cực trong phiên khi xu hướng tăng vẫn chưa được xác nhận rõ ràng nên dòng tiền vẫn chưa thật sự gia nhập thị trường.

Xu thế dòng tiền: Rủi ro tăng, nên đứng ngoài thị trường? - Ảnh 2.

Lo nhất là Trump

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đang có những lo ngại về việc giảm margin cuối năm khiến thanh khoản giảm mạnh, cũng như các diễn biến "hậu" nâng đỡ NAV sẽ dẫn tới chuyển biến xấu hơn trong những phiên đầu năm 2019. Quan điểm của anh chị thế nào, điều gì khiến các anh lo ngại nhất trong ngắn hạn?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tỷ lệ margin theo tôi hiện nay rất thấp trên thị trường. Điều đáng lo ngại ở đây, là thị trường chứng khoán Việt Nam không thể nằm ngoài xu hướng rút tiền ròng của khối ngoại tại châu Á. 

Những vấn đề xoay quanh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ đó ảnh hưởng đến dòng tiền dịch chuyển vào thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Cả hai yếu tố trên tôi đánh giá đều không quá đáng ngại, mặc dù trong ngắn hạn việc giảm margin sẽ khiến thanh khoản thị trường kém đi và áp lực bán từ các quỹ sau khi kéo NAV sẽ tương đối lớn. 

Tuy vậy, tôi kỳ vọng rằng thị trường vẫn có thể duy trì được điểm cân bằng hợp lý với vùng 880 – 890 điểm tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ mạnh trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô Việt Nam 2018 vô cùng khả quan.

Ở chiều hướng khác, yếu tố khiến tôi lo ngại nhất trong ngắn hạn chính là động thái thất thường của ông Trump và xu hướng phản ứng một cách thái quá của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng giá 868 – 908 điểm của chỉ số VN-Index trong phiên tới. 

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật dòng tiền có dấu hiệu tập trung vào nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps, còn nhóm Largecaps vẫn còn đối mặt với áp lực bán ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán quốc tế diễn biến khá bất ổn và trái chiều và áp lực giảm margin trong những tháng cuối năm tại thị trường Việt nam dẫn tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục bớt bi quan hơn với xu hướng hiện tại. 

 Những điều trên dẫn đến dòng tiền lớn có xu hướng đứng ngoài và có nguy cơ bị rút ra khỏi thị trường do vậy thị trường có thể bị mất đi dòng tiền vào các blue-chips thuộc nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường khiến cho áp lực điều chỉnh ngắn hạn tăng lên rất cao.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng áp lực margin trên thị trường giai đoạn này không lớn và không phải yếu tốt đang lo ngại đối với thị trường. 

Trong bối cảnh hiện tại, các yếu tố ngoại biên, đặc biệt là biến động khó lường của thị trường thế giới mới là yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại và có thể tạo ra ảnh hưởng theo hướng không tích cực đến diễn biến thị trường Việt Nam trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Rủi ro tăng, nên đứng ngoài thị trường? - Ảnh 3.

Ảnh hưởng ngắn hạn

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến kém tích cực của thị trường chung khiến những yếu tố hỗ trợ mang tính cơ bản hầu như bị lãng quên: Kinh tế vĩ mô tăng trưởng mạnh mẽ, lạm phát thấp, tỷ giá giảm, CPTPP sắp có hiệu lực, kết quả kinh doanh quý 4 sắp công bố... Theo các anh, vì sao lại có sự trái ngược đến như vậy?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường tại thời điểm hiện tại chịu tác động bởi các yếu tố ngắn hạn tới từ thị trường chứng khoán quốc tế, khi mà thị trường Mĩ đã diễn biến quá khó lường trong thời gian trước và sau kì nghỉ Giáng sinh,  và trong bối cảnh tại thị trường Việt Nam đang không có nhiều các thông tin tích cực ngắn hạn hỗ trợ. 

Điều đó đã dẫn tới các thông tin tích cực trong dài dạn bị lu mờ và không có nhiều tác động đến thị trường.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Diễn biến kém tích cực của thị trường bất chấp các yếu tố hỗ trợ cơ bản tốt và vĩ mô khả quan là do tâm lý của phần lớn nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan do lo ngại các dấu hiệu khủng hoảng sẽ bắt đầu nhen nhóm trong 2019. 

 Thị trường chứng khoán vốn được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế và nhiều nhà đầu tư đang cho rằng thị trường giá xuống trong dài hạn chính là cảnh báo dấu hiệu khủng hoảng.

Về mặt kỹ thuật, đường xu hướng dài hạn MA 200 vẫn đang tiếp tục đi xuống kể từ khi chỉ số VN-Index đạt mức đỉnh 1.200 điểm trong đầu tháng 4.2018.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, sự trái ngược này là do các yếu tố tích cực được công bố trong tuần qua đa phần đều đã nằm trong dự báo của giới đầu tư và được phản ánh phần lớn vào diễn biến thị trường trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, các yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm đến bây giờ là bối cảnh vĩ mô năm 2019 dù được dự báo sẽ vẫn giữ được sự ổn định nhưng sẽ gặp nhiều thách thức hơn so với 2018, hay kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm tới cũng được dự báo sẽ có sự chậm lại, dù vẫn duy trì được sự tăng trưởng so với năm nay.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua, Chính phủ đã công bố những chỉ tiêu kinh tế vĩ mô rất tích cực, trong đó đáng lưu ý tăng trưởng GDP đạt 7,08%, cao nhất từ 2008, xuất siêu 7,2 tỷ USD. 

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang ở xu hướng giảm, vận động tăng giảm đan xen rất khó lường đã kéo theo những biến động không thể dự báo ở hầu hết các thị trường trong đó có Việt Nam.

Lãi suất huy động cũng có dấu hiệu tiếp tục tăng do đó dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường chứng khoán tiếp tục thấp khiến tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Năm 2019, FED dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm đã tác động mạnh lên tâm lý của thị trường tài chính quốc tế vốn đang lo ngại về triển vọng kinh tế và cuộc chiến thương mại. Động thái của FED cũng kéo theo sự rút ròng vốn tại hầu hết các thị trường châu Á.

Do đó, những yếu tố bên ngoài vẫn là những yếu tố gây rủi ro và ảnh hưởng khá lớn đến VN-Index.

Xu thế dòng tiền: Rủi ro tăng, nên đứng ngoài thị trường? - Ảnh 4.

Về mức an toàn

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản giảm nhiều trong tuần qua và thị trường một lần nữa quay lại đáy cũ. Theo các anh, nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này và có thể cân nhắc hạ tỷ trọng danh mục về mức an toàn, khoảng 35%. 

Với những nhà đầu tư ưa thích hoạt động trading ngắn hạn có thể tranh thủ các phiên xả hàng điều chỉnh và tiến hành mua vào ở mức vừa phải, tập trung vào các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh quý 4/2018 khả quan hoặc các doanh nghiệp được hưởng lợi thế và ưu đãi từ CPTPP, như dệt may và thủy sản.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường hiện nay rất rủi ro, ngoài những yếu tố từ phía ngoài chúng tôi phân tích ở trên, tâm lý lo ngại "mua là lỗ" của nhà đầu tư khi xu hướng chung của thị trường là xu hướng xuống khiến thanh khoản của thị trường giảm sút.

Lời khuyên cho nhà đầu tư lúc này là tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường cho đến khi đà giảm của thị trường có dấu hiệu dừng và ngưỡng hỗ trợ 880 của VN-Index không bị xuyên thủng.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi ở mức 23% cổ phiếu và 77% tiền mặt. Tôi tập trung hạn thấp margin, hạn chế bán tháo tại phiên giảm điểm và canh hạ tỉ trọng ở nhịp hồi. Tỷ trọng danh mục trung hạn của tôi ở mức 30% cổ phiếu và 70% tiền mặt.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong bối cảnh thị trường đang ở trong giai đoạn biến động khó lường theo chiều hướng tiêu cực nhiều hơn như hiện tại, các nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp để đảm bảo sự an toàn cho danh mục. 

Các phiên tăng điểm của thị trường nên được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các tài khoản vẫn còn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.