10:00 02/01/2023

Xu thế dòng tiền: Tâm lý “chợ chiều” sẽ còn kéo dài

Nguyễn Hoàng

Xu hướng sụt giảm thanh khoản trong những ngày cuối năm được dự báo sẽ vẫn tiếp diễn. Thị trường đang “mắc kẹt” trong khoảng thời gian dễ gây chán nản, khi sau kỳ nghỉ Tết dương lịch chỉ còn 3 tuần là tới kỳ nghỉ dài của Tết Nguyên đán, đồng thời không có thông tin hỗ trợ mới nào tạo thêm kỳ vọng...

VN-Index trong xu thế dài hạn liệu còn thêm một nhịp giảm nữa?
VN-Index trong xu thế dài hạn liệu còn thêm một nhịp giảm nữa?

Xu hướng sụt giảm thanh khoản trong những ngày cuối năm được dự báo sẽ vẫn tiếp diễn. Thị trường đang “mắc kẹt” trong khoảng thời gian dễ gây chán nản, khi sau kỳ nghỉ Tết dương lịch chỉ còn 3 tuần là tới kỳ nghỉ dài của Tết Nguyên đán, đồng thời không có thông tin hỗ trợ mới nào tạo thêm kỳ vọng.

Các chuyên gia thận trọng hơn cả với khoảng trống thông tin này, khi các số liệu kinh tế vĩ mô vừa công bố chỉ phản ánh nét tích cực trong quá khứ, nhưng xu thế tăng trưởng lại giảm dần về cuối năm. Điều đó nghĩa là kết quả kinh doanh quý 4/2022 tổng thể sẽ kém tích cực.

Thông thường giai đoạn quý 1 hàng năm là thời điểm thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt. Nhưng trong năm 2023, phần lớn các ý kiến lại đánh giá kịch bản tốt nhất chỉ là đi ngang, vì các yếu tố bất lợi được cho là sẽ tập trung ở nửa đầu năm. Mặc dù không đánh giá cao kịch bản VN-Index điều chỉnh giảm tiếp thủng đáy tháng 11/2022, các chuyên gia cũng không đánh giá cao cơ hội bùng nổ. Thị trường được cho là không có yếu tố đột phá tích cực nào, đặc biệt là dòng tiền đã không thể sôi động trở lại như trước.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Anh chị đã đúng khi biến động tuần cuối năm 2022 gần như không đáng kể và cũng không có nhịp kéo NAV nào xuất hiện. Thị trường giằng co với nền thanh khoản rất thấp. Dòng tiền giảm là điều có thể hiểu được khi tâm lý nghỉ ngơi lan rộng. Anh chị dự đoán thanh khoản có sớm tăng trở lại trong tuần đầu năm mới hay vẫn sẽ chỉ duy trì ngưỡng thấp như trong tháng 12?

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý “chợ chiều” sẽ còn kéo dài - Ảnh 1

Ai đã bán cổ phiếu thì có lẽ cũng đã bán rồi, ai đang cầm cổ phiếu hoặc mua thêm cũng sẽ đợi thời điểm đển mua. Tôi nghĩ việc mua bán đã cân bằng hơn cho dù thanh khoản thấp cũng sẽ cần thêm thời gian để xu hướng này thay đổi.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Trong tuần giao dịch vừa qua, thanh khoản duy trì ở mức thấp bởi tâm lý “chợ chiều” khi năm tài chính 2022 gần kết thúc. Dường như đây là diễn biến bình thường và nhiều nhà đầu tư đã cảm nhận được trước.

Tuy nhiên, để dự đoán thanh khoản có thay đổi trong những tuần đầu tiên của năm mới hay không thì chúng ta cần dựa trên các yếu tố về sự kỳ vọng vào mùa báo cáo quý 4 cũng như diễn biến tâm lý của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Theo số liệu từ tổng cục thống kê, GDP của cả năm 2022 tăng trưởng hơn 8% nhưng quý 4 chỉ tăng 5,92%, và cụ thể là GDP quý 1 tăng 5,05% so với cùng kỳ, quý 2 tăng 7,38%, quý 3 tăng 13,71%. Điều này cho thấy tốc độ tăng trường quý 4 đang sụt giảm so với quý 3 và cả năm 2022, và thấp hơn tăng trưởng bình quân của quý 4 của giai đoạn từ 2011 - 2019 là 7.23%. Trong khi đó, nền so sánh cùng kỳ của quý 4 năm 2022 là dựa trên nền thấp của quý 4 năm 2021, và với số liệu sụt giảm như vậy thì chứng tỏ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Từ đó dẫn tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết thật khó mà tích cực trong mùa báo cáo quý 4 vào tháng 1 tới, và do đó tôi nghĩ yếu tố kỳ vọng vào mùa báo cáo quý này sẽ sớm phai nhạt.

Bên cạnh đó, kỳ nghỉ lễ Tết cũng gần kề sẽ khiến cho tâm lý của nhà đầu tư trở nên thận trọng. Đồng thời, bối cảnh vĩ mô chưa có gì khả quan và diễn biến thị trường chứng khoán thế giới vẫn rất khó lường trong năm 2023, sẽ khiến cho nhà đầu tư dè dặt hơn với quyết tâm nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ lễ Tết dài.

Dưới góc nhìn như vậy, tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ diễn biến không tích cực trong nữa đầu của tháng 1. Và áp lực bán có thể xuất hiện ngay từ tuần đầu của năm mới, dẫn tới thanh khoản tăng lên.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Còn gần 3 tuần nữa là chúng ta bước vào kỳ nghỉ Tết âm lịch dài ngày. Thời gian còn khá ngắn nên tâm lý từ giờ đến hết Tết và tuần đầu ra tết vẫn là tâm lý nghỉ ngơi kèm theo đó hiện thị trường trong ngắn hạn vẫn là xu hướng giảm và hầu hết cổ phiếu chỉ bật tăng được quanh 1,5 phiên. Từ đó tôi đánh giá thanh khoản  khó tăng tốt trở lại tuần đầu năm mới 2023.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Xét về yếu tố tâm lý thì ngay sau kỳ nghỉ Tết dương, chúng ta chỉ có 3 tuần là đến Tết âm, nên có lẽ tâm lý nghỉ ngơi vẫn sẽ chiếm ưu thế. Nhà đầu tư sẽ chưa vội đưa ra quyết định mua/bán trong giai đoạn này, vì vậy thanh khoản khó có thể cải thiện mạnh.

Thêm vào đó, xét về yếu tố cơ bản thì cũng chưa có yếu tố nào hỗ trợ thanh khoản thị trường trong ngắn hạn, ngoại trừ dòng tiền ngoại như chúng ta đã được chứng kiến hơn 1 tháng trở lại đây và sẽ không phải yếu tố tạo đột biến.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi có lẽ sẽ chưa thể xuất hiện tín hiệu “lạc quan về thanh khoản” ngay trong các tuần đầu năm mà chỉ có thể kỳ vọng về sự cải thiện về mặt điểm số. VN-Index cần tín hiệu tích luỹ tích cực hơn cho dù thanh khoản thấp có thể đáp ứng sự kỳ vọng ngắn hạn từ phía các nhà đầu tư. Xét về khía cạnh “tâm linh”, khởi đầu năm các chỉ số nên tăng điểm tốt để “hứa hẹn” cho 1 năm đầu tư suôn sẻ, hanh thông cho cả năm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhịp điều chỉnh đã kéo dài sang tuần thứ 4 nhưng điểm tích cực những ngày gần đây là sức ép giảm giá cũng không lớn. Thanh khoản nhỏ và giá lình xình không gây nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư. Có thể hiểu đó là sự cân bằng và nhà đầu tư cầm cổ phiếu cũng không tìm thấy lý do gì để sợ hãi mà bán ra?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Xét về mặt kỹ thuật thì với nền thanh khoản thấp hiện tại, xu hướng thị trường là không rõ ràng và rất dễ xoay chiều nếu có các yếu tố thông tin mới tác động. Dĩ nhiên việc thanh khoản thấp cũng phản ánh việc thị trường đang khá trầm lắng về mặt thông tin, các số liệu vĩ mô tháng 12 tích cực nhưng không nằm ngoài dự báo nên không gây ra tác động đáng kể, trong khi cũng không có thông tin xấu nào đáng quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi nếu chỉ nhìn vào diễn biến thị trường có biên độ giao dịch thu hẹp và thanh khoản ít thì quả đây là một tín hiệu tích cực, nhưng khi chúng ta đặt ở bối cảnh nhịp giảm 4 tuần liên tiếp chưa dừng lại, thì diễn biến trên chưa đủ để kết luận là thị trường đã tạo được sự cân bằng.

Trong khi phía trước vẫn còn nhiều yếu tố không thuận lợi, cùng với nhà đầu tư có thể chưa đủ niểm tin để nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ lễ dài. Tôi thấy tuần giao dịch vừa qua với thanh khoản thấp chỉ là một điểm nghỉ của VN-Index, và đợt giảm 4 tuần vừa qua vẫn còn tiếp diễn.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tâm lý “ngại” giải ngân giai đoạn cuối năm cũng như việc chứng kiến diễn biến lình xình của thị trường đã khiến không ít nhà đầu tư mong muốn đợi chờ diễn biến tích cực hơn ở giai đoạn đầu năm để có thể giải ngân trở lại. Ai đã bán cổ phiếu thì có lẽ cũng đã bán rồi, ai đang cầm cổ phiếu hoặc mua thêm cũng sẽ đợi thời điểm đển mua. Việc mua bán cân bằng hơn cho dù thanh khoản thấp cũng sẽ cần thêm thời gian để xu hướng này thay đổi.

Chúng ta đừng quên rằng diễn biến tháng 1 – tháng 4 hàng năm vẫn là giai đoạn khởi sắc của thị trường chứng khoán, ít nhất về sự sôi động và dòng tiền tham gia vào một số nhóm cổ phiếu đặc thù như tài chính, ngân hàng, hoá chất, dầu khí... Theo tôi nhà đầu tư cần kiên trì đợi chờ các cơ hội nhất là trong giai đoạn hiện nay.

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý “chợ chiều” sẽ còn kéo dài - Ảnh 3

Phía trước vẫn còn nhiều yếu tố không thuận lợi, cùng với nhà đầu tư có thể chưa đủ niểm tin để nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ lễ dài. Tôi thấy tuần giao dịch vừa qua với thanh khoản thấp chỉ là một điểm nghỉ của VN-Index, và đợt giảm 4 tuần vừa qua vẫn còn tiếp diễn.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Nếu tính từ đỉnh ngắn hạn vừa rồi thì cổ phiếu nhóm ngành khỏe điều chỉnh 10% còn nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh trên 30%, sau đó đang tạo cân bằng ở giai đoạn này. Giai đoạn cân bằng này tôi nghĩ do thị trường đang chưa có tin tức gì xấu và dường như thị trường đang chờ đợi tin tức mùa kết quả kinh doanh quý 4 cũng như kết quả của những kỳ họp Hội nghị trung ương bất thường.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị nhận định khá thận trọng về cơ hội tháng Giêng. Quả thực một số nhịp biến động giá, ví dụ các mã liên quan đến Trung Quốc mở cửa, cũng chỉ diễn ra và kết thúc rất nhanh. Theo anh chị đâu là tín hiệu đáng tín cậy để nhà đầu tư có thể mua vào chắc chắn hơn?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Bên cạnh những câu chuyện bên ngoài liên quan đến Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, biến động thị trường chứng khoán toàn cầu phản ứng với các số liệu liên quan đến việc làm, lạm phát của Mỹ, rủi ro suy thoái... sự chú ý của thị trường trong tháng Giêng còn tập trung vào mùa báo cáo lợi nhuận Quý 4 và cả năm 2022. Thị trường dự kiến biến động phân hoá phụ thuộc số liệu từng ngành/doanh nghiệp và một số liệu tổng hợp cho thấy đà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn duy trì được xu hướng tăng trưởng cao sẽ là động lực cơ bản và bền vững để thị trường chung hồi phục.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện tại thị trường vẫn đang trong kênh giảm ngắn hạn và dòng tiền đang rất thấp. Để tín hiệu đáng tin cậy mua vào chắc chắn hơn thì tôi nghĩ dòng tiền cần cải thiện gia tăng trở lại và thị trường bứt khỏi kênh giảm giá và tạo thành xu hướng tăng mới.

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý “chợ chiều” sẽ còn kéo dài - Ảnh 4

Nếu thời gian tới không có thông tin gì cực kỳ xấu thì thị trường khó mà có nhịp giảm mạnh và thủng đáy tháng 11/2022 là khá khó. Với giai đoạn hiện tại theo tôi đánh giá thì ngưỡng quanh 950 điểm và 910 điểm là các ngưỡng tôi dự định vùng đáy thời gian tới của thị trường.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tôi vẫn giữ sự thận trọng về cơ hội tháng Giêng, cũng như không có nhiều kỳ vọng ngắn hạn với các cổ phiếu liên quan tới Trung Quốc mở cửa. Không những vậy, tôi còn có góc nhìn thận trọng với thị trường chung trong năm 2023 bởi các yếu tố vĩ mô chưa có gì là sẽ khởi sắc.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà tôi có góc nhìn bi quan về thị trường trong năm mới, bởi theo tôi, kinh tế Việt Nam tuy vẫn gặp nhiều thách thức trong trong năm 2023 nhưng khả năng chưa có gì xấu hơn. Nói như vậy để thấy bức tranh thị trường chứng khoán trong năm mới có thể hướng tới một giai đoạn trung lập, và thị trường có thể vận động theo trong một kênh “Sideway” lớn với nhiều đợt tăng giảm xen kẽ.

Tôi cho rằng, thị trường sẽ vận động chủ yếu dựa trên lượng tiền sẵn có của nhà đầu tư cộng với sức mua tới từ lượng Magin từ công ty chứng khoán, không có nhiều kỳ vọng vào một dòng tiền mới đủ lớn gia nhập thị trường trong năm mới.

Đứng dưới góc độ nguồn tiền tham gia thị trường như vậy, tôi cho rằng thị trường sẽ hoạt động theo chu kỳ ngắn dựa trên “vòng quay của tiền Margin”, thị trường sẽ tạo đỉnh khi dòng Margin đạt trạng thái quá mua và tạo đáy khi lượng Margin đạt trạng thái quá bán. Vì vậy, theo tôi tín hiệu đủ tin cậy cho nhà đầu tư mua vào chắc chắn sẽ là khi ngay khi thị trường kết thúc một đợt bán giải chấp.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi nghĩ đó là sự tăng điểm thuyết phục của các chỉ số chứng khoán đi kèm thanh khoản hoặc chí ít là sự tăng điểm khá của nhóm ngành dẫn dắt như nhóm tài chính, dầu khí, thép, hoá chất có thể khiến nhà đầu tư tự tin hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Về mặt kỹ thuật vẫn có những quan điểm khá tiêu cực, như VN-Index có thể còn một nhịp giảm mạnh thứ 3 nữa, sau các nhịp giảm tháng 4 và tháng 9 vừa qua, nghĩa là xu hướng giảm dài hạn từ đầu năm 2022 đến nay đi theo mô hình 5 sóng lớn, thậm chí có thể phá đáy tháng 11/2022. Anh chị đánh giá kịch bản này như thế nào?

 
Xu thế dòng tiền: Tâm lý “chợ chiều” sẽ còn kéo dài - Ảnh 5

Xét về yếu tố cơ bản thì cũng chưa có yếu tố nào hỗ trợ thanh khoản thị trường trong ngắn hạn, ngoại trừ dòng tiền ngoại như chúng ta đã được chứng kiến hơn 1 tháng trở lại đây và sẽ không phải yếu tố tạo đột biến.

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi nghĩ đánh giá thị trường cần khách quan, nếu thời gian tới không có thông tin gì cực kỳ xấu thì thị trường khó mà có nhịp giảm mạnh và thủng đáy tháng 11/2022 là khá khó. Với giai đoạn hiện tại theo tôi đánh giá thì ngưỡng quanh 950 điểm và 910 điểm là các ngưỡng tôi dự định vùng đáy thời gian tới của thị trường.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Đây là 1 giả thiết mà khá nhiều nhà đầu tư cũng đang tin vào và cũng là cơ sở một bộ phần những người giao dịch theo “trend” lo ngại. Việc dùng phân tích kỹ thuật để dự báo có thể đúng hoặc sai tuỳ theo quan điểm, kinh nghiệm người sử dụng nhìn với góc nhìn đầu cơ hay đầu tư dài hơi. Nếu nhìn ở xu hướng tháng VN-Index rất có thể chỉ giảm sâu nhất đợt vừa qua cuối tháng 11/2022 về khu vực 880 – 900 điểm và thị trường sẽ tích luỹ điều chỉnh sẽ từ vùng 980 – 1.000 điểm trở lên. Có thể pha đi ngang lên xuống nhiều hơn quanh mốc này thì việc điều chỉnh tiếp phá đáy tháng 11/2022 là rất khó xẩy ra.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tôi cũng cho rằng VN-Index vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm dài hạn và chỉ số này có thể còn đợt giảm trong năm tới. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng chỉ số giảm nhưng vẫn giữ được đóng cửa trên vùng đáy của tháng 11/2022, và sau đó vận động trong một kênh “Sideway” lớn với hỗ trợ kênh dưới là vùng đáy này.