13:12 19/03/2023

Xu thế dòng tiền: Vì sao thị trường thờ ơ với tin giảm lãi suất?

Nguyễn Hoàng

Thông tin hỗ trợ “nặng ký” nhất xuất hiện tuần qua là quyết định giảm một số mức lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước. Động thái này gây bất ngờ lớn với thị trường và tạo được một phiên bùng nổ mạnh mẽ, nhưng sau đó lại suy yếu. Các chuyên gia cho rằng động thái đó mới mang tính tín hiệu, nhưng có phần ngược thế giới, trong khi những sự kiện bất lợi bên ngoài vẫn được chú ý nhiều hơn và đánh thẳng vào tâm lý mong manh của thị trường hiện tại...

Thị trường chủ đạo vẫn chỉ đang trong giai đoạn đi ngang hẹp.
Thị trường chủ đạo vẫn chỉ đang trong giai đoạn đi ngang hẹp.

Thông tin hỗ trợ “nặng ký” nhất xuất hiện tuần qua là quyết định giảm một số mức lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước. Động thái này gây bất ngờ lớn với thị trường và tạo được một phiên bùng nổ mạnh mẽ, nhưng sau đó lại suy yếu. Các chuyên gia cho rằng động thái đó mới mang tính tín hiệu, nhưng có phần ngược thế giới, trong khi những sự kiện bất lợi bên ngoài vẫn được chú ý nhiều hơn và đánh thẳng vào tâm lý mong manh của thị trường hiện tại.

Diễn biến thị trường giảm trở lại có thể do sự nhìn nhận lại vấn đề của nhà đầu tư. Thị trường có thể đang lo ngại quyết định có phần đi ngược lại với xu hướng tăng lãi suất chung của các nền kinh tế lớn sẽ khiến cho nền kinh tế chúng ta phải đánh đổi bằng sự không ổn định của tỷ giá cũng như là khó đạt được mục tiêu lạm phát đã đề ra.

Tuy nhiên quan điểm lạc quan hơn cho rằng việc giảm lãi suất cần có thời gian để thẩm thấu, và có tác động thực tế lên dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Khi tâm lý thị trường ổn định trở lại sau các sự kiện SBV và Credit Suisse, câu chuyện hạ lãi suất của Ngân hàng nhà nước cũng như thực tế mặt bằng lãi suất đang hạ ở các ngân hàng thương mại sẽ quay trở lại tác động tích cực lên thị trường chứng khoán.

Đánh giá về khả năng dòng vốn nước ngoài mua hỗ trợ thị trường, nhất là các đợt giải ngân mới của quỹ Fubon ETF, các chuyên gia cũng cho rằng đó là điều tích cực vì thị trường có thêm dòng tiền mới. Tuy nhiên mức độ tác động không được kỳ vọng lớn, vì thị trường vẫn đang thiếu hụt dòng vốn trong nước.

Do vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư ưu tiên giao dịch ngắn hạn với tỷ trọng thấp, đồng thời chờ đợi kết quả kinh doanh quý 1/2023 để có cái nhìn chân thực hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Quyết định giảm lãi suất khá bất ngờ về thời điểm, thậm chí khiến cộng đồng nhà đầu tư “rạo rực”, nhưng phiên tăng bùng nổ giữa tuần đã không thể tạo được đà đi lên rõ hơn nhưng phiên sau đó. Có vẻ như thị trường lại đang “trơ” với tin tốt, hay quá lo lắng với các thông tin tiêu cực từ bên kia đại dương?

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao thị trường thờ ơ với tin giảm lãi suất? - Ảnh 1

Theo tôi thị trường đang nhìn nhận quyết định hạ lãi suất có thể nhằm tạo bước đệm tạm thời cho nền kinh tế trước những biến cố bất ngờ có thể còn xấu hơn từ bên ngoài khi những hệ lụy tiêu cực của chính sách thắt chặt tiền tệ của FED vẫn chưa bộc lộ hết. Và nhà đầu tư chưa thể lạc quan với viễn cảnh bên ngoài do có thể còn xuất hiện nhiều bất ổn.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần đưa vào bối cảnh vĩ mô chung của thế giới. Mặc dù các hệ quả từ chính sách thắt chặt tiền tệ tại Mỹ và Châu Âu đang dần bộc phát rõ ràng hơn, với ba ngân hàng tại Mỹ sụp đổ và một vài ngân hàng lớn tại Châu Âu gặp khó khăn thanh khoản, nhưng các ngân hàng trung ương vẫn không có tín hiệu đảo ngược xu hướng tăng cũng như quyết tâm neo lãi suất ở mức cao. Các nền kinh tế lớn ở bên kia đại dương đang chấp nhận một số vụ phá sản ngân hàng như một hệ quả tất yếu của chính sách thắt chặt tiền tệ và điều đó có thể đã được họ tính toán trước.

Đồng thời, dường như họ biết được rằng rủi ro hệ thống nằm ở phần thanh khoản chứ không phải ở lãi suất cao hay thấp, nên họ đã có những phản ứng rất nhanh và kịp thời để xử lý các hệ quả, mà vẫn không làm chệch hướng chính sách tăng lãi suất nhằm đạt cho được mục tiêu lạm phát của mình. Ví dụ như tại Mỹ, FED đã giải quyết rất đúng vấn đề là ngay lập tức có những khoản cứu trợ thanh khoản nhằm củng cố hệ thống ngân hàng của họ. Lộ trình tăng lãi suất của FED có vẻ không thay đổi, với dự báo FED vẫn tiếp tục có thêm lần tăng lãi suất trong tuần tới. Hay ECB cũng vậy, họ cũng vừa có thêm một đợt tăng lãi suất 0.5% bất chấp khó khăn tại ngân hàng Credit Suisse.

Nhìn chung, xu hướng tăng lãi suất và neo ở mức cao ở bên kia bờ đại dương vẫn giữ nguyên. Và họ đã có sự chuẩn bị bài bản và chuyên nghiệp với các hệ quả tất yếu sẽ xảy ra.

Trong bối cảnh như vậy, quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng nhà nước Việt Nam (SBV) là khá bất ngờ, và nằm ngoài dự báo của thị trường bởi trước đó mục tiêu chính của Việt Nam vẫn là ổn định yếu tố vĩ mô như tỷ giá, lạm phát và chấp nhận tăng trưởng GDP ở mức vừa phải.

Với tính bất ngờ nên quyết định hạ lãi suất của SBV đã giúp cho thị trường tăng mạnh vào phiên giữa tuần nhưng sau đó đà tăng không thể duy trì được lâu. Theo tôi, diễn biến thị trường giảm trở lại có thể do sự nhìn nhận lại vấn đề của nhà đầu tư. Thị trường có thể đang lo ngại quyết định có phần đi ngược lại với xu hướng tăng lãi suất chung của các nền kinh tế lớn sẽ khiến cho nền kinh tế chúng ta phải đánh đổi bằng sự không ổn định của tỷ giá cũng như là khó đạt được mục tiêu lạm phát đã đề ra.

Do tác động của chính sách luôn có độ trễ nên hệ quả từ quyết định trên chưa xuất hiện, nhưng về lâu dài việc đi ngược lại xu hướng chung của bên kia bờ đại dương sẽ dần phản ánh vào tỷ giá nếu FED tiếp tục chính sách tăng lãi suất của họ. Do đó, nhà đầu tư cho rằng, quyết định hạ lãi suất của SBV chỉ mang tính tạm thời chứ chưa phải là một xu hướng bền vững.

Bên cạnh đó, theo tôi thị trường đang nhìn nhận quyết định hạ lãi suất của SBV có thể nhằm tạo bước đệm tạm thời cho nền kinh tế trước những biến cố bất ngờ có thể còn xấu hơn từ bên ngoài khi những hệ lụy tiêu cực của chính sách thắt chặt tiền tệ của FED vẫn chưa bộc lộ hết. Và nhà đầu tư chưa thể lạc quan với viễn cảnh bên ngoài do có thể còn xuất hiện nhiều bất ổn.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi lý do thị trường tuần vừa rồi không có nhịp tăng tốt là do Ngân hàng nhà nước chưa giảm lãi suất quan trọng nhất là lãi suất tái cấp vốn cũng như thông tin tiêu cực từ bên kia đại dương. Trong giai đoạn khi thế giới bất ổn như hiện tại thì rất nhiều dòng tiền đứng ngoài và không tham gia vào các loại hình đầu tư rủi ro cao.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Thông tin hạ lãi suất của Ngân hàng nhà nước là rất tích cực, tuy nhiên cần có thời gian để thẩm thấu, và có tác động thực tế lên dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, diễn biến lao dốc của thị trường toàn cầu trước các sự kiện liên quan đến SVB và Credit Suisse đã đánh thẳng vào tâm lý mong manh của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Mức độ tác động thực tế của những thông tin này, nếu không có diễn biến mới trong thời gian tới, là không quá lớn đến chứng khoán Việt Nam, thậm chí còn là yếu tố hỗ trợ FED ôn hoà hơn trong điều hành chính sách tiền tệ. Vì vậy tôi kỳ vọng khi tâm lý thị trường ổn định trở lại sau 2 sự kiện trên, câu chuyện hạ lãi suất của Ngân hàng nhà nước cũng như thực tế mặt bằng lãi suất đang hạ ở các ngân hàng thương mại sẽ quay trở lại tác động tích cực lên thị trường chứng khoán.

Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Khi Fed tăng lãi suất, Việt Nam lại hạ lãi suất. Điều này thể hiện sự ưu tiên của Chính phủ trong điều hành, là mục tiêu tăng trưởng được đưa lên hàng đầu, và chấp nhận có sự đánh đổi trong ngắn hạn khi không thể nào đồng thời đạt được một lúc các chỉ tiêu (bộ 3 bất khả thi).

Do vậy, khi tin giảm lãi suất được đưa ra, phản ứng tức thời là tích cực, nhưng chỉ trong ngắn hạn. Qua hôm sau, có vẻ như nhà đầu tư bình tĩnh hơn, thì tin này không còn tác động mấy tới thị trường, và những lo ngại khác về vĩ mô và thế giới, tiếp tục quay trở lại. Sự xen kẽ tin tốt, xấu đan xen làm cho VN-Index dao động khá lớn khi có phiên tăng mạnh suốt phiên, qua hôm sau lại giảm ngay từ đầu phiên tới cuối phiên.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Giảm lãi suất thuộc nhóm tin hỗ trợ mạnh nhất đối với thị trường chứng khoán. Đó như là một tín hiệu đảo ngược chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng. Tuy nhiên bất ngờ là dòng tiền của nhà đầu tư trong nước khá yếu. Vì sao nhà đầu tư vẫn chưa đủ tự tin để giải ngân mạnh hơn, hay thị trường thật sự thiếu tiền trong ngắn hạn? Tiếp xúc với các nhà đầu tư, anh chị cảm nhận thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo nhiều phản hồi từ phía nhà đầu tư thì giai đoạn trước sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư gặp thua lỗ nặng, kèm theo đó là tình hình thế giới đang rất bất ổn, nên giai đoạn này nhiều nhà đầu tư đánh giá rủi ro nhiều hơn là cơ hội và quyết định đứng ngoài.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tôi cho rằng tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại là khá yếu có nguyên nhân chính đến từ diễn biến bấp bênh của chứng khoán toàn cầu với xu hướng điều chỉnh chiếm ưu thế trước các sự kiện SVB và Credit Suisse. Nếu không có 2 sự kiện này, tôi kỳ vọng thị trường Việt Nam đã có tuần giao dịch khởi sắc, dù cũng chưa thể bùng nổ ngay khi mà dòng tiền trên thị trường còn hạn chế do mặt bằng lãi suất dù giảm vẫn đang ở mức cao, trong khi câu chuyện về trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang là rủi ro tiềm ẩn trong nước.

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao thị trường thờ ơ với tin giảm lãi suất? - Ảnh 3

Thông tin hạ lãi suất là rất tích cực, tuy nhiên cần có thời gian để thẩm thấu, và có tác động thực tế lên dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, diễn biến lao dốc của thị trường toàn cầu trước các sự kiện liên quan đến SVB và Credit Suisse đã đánh thẳng vào tâm lý mong manh của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Như đã chia sẻ, thị trường có thể cho rằng quyết định hạ lãi suất chỉ mang tính tạm thời nhằm tạo bước đệm cho nền kinh tế trước những biến cố từ bên ngoài có thể còn xấu hơn ở phía trước, chứ không cho rằng đây là một tín hiệu đảo ngược chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng.

Trong ngắn hạn, tôi chưa nhận thấy có sự dịch chuyển dòng tiền từ nền kinh tế sang thị trường chứng khoán. Đồng thời, dòng tiền chung trên thị trường sau giai đoạn suy giảm mạnh trước đó vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi đáng kể nào, kể cả khi đã có thông tin về quyết định hạ lãi suất.

Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Sau phiên tăng mạnh ngày thứ 4 vừa rồi, thì qua thứ 5, thị trường đã giảm mạnh cùng thanh khoản thấp hẳn. Tôi cho rằng nguyên nhân đến từ lo ngại về sự quay đầu quá nhanh của Index, khiến nhà đầu tư chưa xác định rõ phương hướng của thị trường nên tạm đứng ngoài quan sát. Và diễn biến thị trường trong phiên cuối tuần khá giống với phiên trước đó, với động thái thăm dò đầu phiên và giằng co mạnh cuối phiên, đồng thời biên dao động đều tương đối hẹp. Thị trường tiếp tục có những diễn biến tăng giảm đan xen trong kênh giá tăng với vùng hỗ trợ tại biên dưới là 1.040-1.045 điểm.

Theo tôi tâm lý hiện tại của nhà đầu tư đang chờ đợi ngoài thông tin vĩ mô, thì quan trọng nhất là báo cáo lợi nhuận rõ ràng hơn. Dự kiến, khi kết quả kinh doanh quý /20231 được công bố, lúc đó bức tranh tốt xấu của doanh nghiệp được hé lộ, thì sẽ có sự phân hóa rõ hơn trên thị trường, thanh khoản sẽ cải thiện tốt hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Quỹ Fubon đang giải ngân phần vốn huy động mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Không ít nhà đầu tư đang kỳ vọng vào nguồn tiền này sẽ giúp thị trường khởi sắc hơn. Quan điểm của anh chị thế nào?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Chắc chắn hoạt động giải ngân của quỹ Fubont là yếu tố tác động tích cực lên diễn biến thị trường, tuy nhiên đây không phải là yếu tố trọng yếu ở thời điểm hiện tại. Thay vào đó, tôi cho rằng 2 yếu tố quan trọng nhất nhà đầu tư cần theo dõi và đánh giá sát sao là biến động mặt bằng lãi suất trong nước, diễn biến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, và diễn biến chứng khoán toàn cầu trước các rủi ro của hệ thống ngân hàng, và phản ứng trước các thay đổi chính sách của các ngân hàng trung ương.

Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Giữa giai đoạn toàn cầu có nhiều tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường chung, thì việc xuất hiện thông quỹ ngoại đến từ Đài Loan huy động thêm 4.000 tỷ đồng đầu tư vào chứng khoán Việt Nam và khối ngoại quay trở lại mua ròng trở thành điểm sáng tích cực đối với thị trường. Vào thời điểm đầu tháng 3, Các quỹ ETF nước ngoài dẫn đầu trong việc giải ngân vốn trị giá 73,0 triệu USD, các quỹ ETF trong nước cũng mua ròng trị giá 3,6 triệu USD. Trong đó, DCVFMVN30 ETF (3,4 triệu USD) dẫn đầu các quỹ nội, trong khi quỹ Xtrackers ETF (24,6 triệu USD) dẫn dắt nhóm quỹ ngoại.

Tuy nhiên, những thông tin liên quan tới diễn biến bất lợi hơn kỳ vọng của thị trường trái phiếu bất động sản, Fed có thay đổi bất ngờ về kịch bản nâng lãi suất (dotplot) trong cuộc họp tháng 3 sau những diễn biến không mấy thuân lợi gần đây của lạm phát, và những kỳ vọng kém khả quan của kết quả kinh doanh Quý 1/2023, nếu tiêu cực hơn dự kiến, có thể khiến thị trường xuất hiện phiên wash-out quanh vùng 1.000 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp.

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao thị trường thờ ơ với tin giảm lãi suất? - Ảnh 4

Để thị trường có nhịp sóng tốt hơn thì chúng ta cần sự đồng thuận hơn từ dòng tiền nhất là hiện nhiều cổ phiếu vẫn còn đang neo ở giá quanh vùng đỉnh (cổ phiếu có nhịp hồi phục mạnh từ đáy). Nếu thị trường không có dòng tiền mạnh đồng thuận thì khả năng cho nhịp giảm tiếp là rất lớn.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi tin tức này đã giúp thị trường có nhịp hồi 11 phiên tuy rằng mức độ hồi phục khá yếu. Nếu chỉ một mình dòng tiền từ quỹ Fubon thì khó mà tạo được một nhịp sóng khỏe. Để thị trường có nhịp sóng tốt hơn thì chúng ta cần sự đồng thuận hơn từ dòng tiền nhất là hiện nhiều cổ phiếu vẫn còn đang neo ở giá quanh vùng đỉnh (cổ phiếu có nhịp hồi phục mạnh từ đáy). Nếu thị trường không có dòng tiền mạnh đồng thuận thì khả năng cho nhịp giảm tiếp là rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi với thị trường chứng khoán, cứ có thêm dòng tiền mới tham gia là một thông tin tích cực, và việc Quỹ Fubon đang giải ngân phần vốn huy động mới sẽ tác động trực tiếp lên thị trường chung.

Tuy nhiên, liệu lượng vốn mới này có đủ để xoa dịu đi những lo ngại của nhà đầu tư trước những biến động tiêu cực trên thị trường tài chính thế giới hay không, thì chúng ta cần thêm thời gian để theo dõi. Đồng thời, tôi cho rằng thị trường muốn khởi sắc lại thì cần sự đồng thuận của nhiều nguồn lực tham gia, bên cạnh dòng vốn mới từ khối ngoại thì dòng vốn trong nước cũng rất quan trọng. Do đó, tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trước diễn biến tiêu cực từ bên ngoài cần được cởi bỏ thì thị trường mới có thể mong đợi xuất hiện tín hiệu tích cực hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Lời khuyên của anh chị tuần trước khá giá trị khi đa số cổ phiếu đạt mức cao nhất ở phiên tăng bùng nổ giữa tuần. Anh chị có chốt lời không, tỷ trọng cổ phiếu hiện tại là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Như tuần trước tôi có khuyến nghị nhà đầu tư cần chủ động chốt lời sẽ được giá tốt và tôi cũng đã thực hiện giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Hiện tôi đang nắm giữ một phần cổ phiếu và một phần tiền mặt.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tôi duy trì tỷ trọng ở mức trung bình cao, chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng hạ lãi suất.

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao thị trường thờ ơ với tin giảm lãi suất? - Ảnh 5

Những thông tin liên quan tới diễn biến bất lợi hơn kỳ vọng của thị trường trái phiếu bất động sản, Fed có thay đổi bất ngờ về kịch bản nâng lãi suất (dotplot) trong cuộc họp tháng 3 sau những diễn biến không mấy thuân lợi gần đây của lạm phát, và những kỳ vọng kém khả quan của kết quả kinh doanh Quý 1/2023, nếu tiêu cực hơn dự kiến, có thể khiến thị trường xuất hiện phiên wash-out quanh vùng 1.000 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp.

Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tôi cho rằng, thị trường vẫn còn nhiều rủi ro trong dài hạn, nên các vị thế hiện tại chỉ nên ưu tiên ngắn hạn. Do đó tôi đã thoát khỏi vị thế một phần trong tuần qua.

Với góc nhìn, xu hướng ngắn hạn của thị trường cũng chưa có sự vận động rõ ràng, nên tôi cho rằng tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp là phù hợp, nhằm tạo không gian ứng phó linh hoạt với diễn biến khó lường từ thị trường chung.

Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Trong khi động lực hỗ trợ cho xu hướng tăng bền vững của thị trường chưa rõ ràng, thì rủi ro vỡ nợ, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ phát hành trái phiếu cao, vẫn đang hiện hữu. Do vậy, chiến lược đầu tư thận trọng tiếp tục được bảo lưu. Theo tôi nhà đầu tư ngắn hạn có thể dành 30% danh mục cổ phiếu hiện tại cho việc mua – bán ngắn hạn nhằm tối ưu hiệu suất đầu tư của danh mục tổng thể.

Khi các yếu tố mới chưa xuất hiện, nhiều khả năng những kỳ vọng về lợi nhuận Qúy 1/2023 sẽ có tác động đáng kể hơn lên thị trường trong tháng Ba. Theo dự báo, lợi nhuận của các cổ phiếu thuộc danh mục vốn hóa lớn mà Rồng Việt đang theo dõi (chiếm 74% vốn hóa VN30) khá trái chiều. Trong đó, cổ phiếu Công nghệ FPT có lẽ là điểm sáng duy nhất trong VN30, với kỳ vọng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng khoảng 15%-20% yoy khi đà tăng trưởng từ mảng gia công phần mềm vẫn được duy trì.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng (ACB, VCB, VPB, CTG, BID) được dự báo lợi nhuận tăng trưởng nhẹ từ một chữ số, được dẫn dắt chủ yếu bởi nhóm ngân hàng quốc doanh. Trong khi đó tăng trưởng tín dụng thấp công với áp lực trích lập dự phòng tín dụng có thể khiến nhóm ngân hàng thương mại tư nhân ghi nhận tăng trưởng âm quý thứ hai liên tiếp.

Ở chiều ngược lại, Rồng Việt kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của các nhóm cổ phiếu Bán lẻ (MWG, PNJ), Thép (HPG), F&B (MSN, VNM), Điện (REE), Bất động sản (KDH) sẽ tăng trưởng âm trong quý này, với biên độ giảm trung bình khoảng 20% yoy tới 40% yoy, do nội tại các ngành này chưa có nhiều chuyển biến thực sự tích cực.