09:04 13/10/2014

Xuất hiện ca lây nhiễm Ebola đầu tiên trên đất Mỹ

Diệp Vũ

Ca nhiễm này cho thấy một sai lầm nghiệp vụ có thể đã khiến các nhân viên y tế khác cũng bị nhiễm Ebola

Bên ngoài bệnh viện ở Dallas, nơi xảy ra ca lây nhiễm Ebola đầu tiên ở Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Bên ngoài bệnh viện ở Dallas, nơi xảy ra ca lây nhiễm Ebola đầu tiên ở Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Một nhân viên y tế tại bang Texas, Mỹ đã được chẩn đoán nhiễm Ebola sau khi tham gia điều trị cho một công dân Liberia chết vì căn bệnh này ở Dallas hồi tuần tuần trước. Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên ở Mỹ này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lan rộng của loại virus chết người ngoài biên giới Tây Phi.

Hãng tin Reuters cho biết, bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital ở Dallas, nơi ca nhiễm Ebola trên được công bố vào hôm qua (12/10) đang đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận về việc để cho virus lây lan.

Danh tính của nhân viên y tế nhiễm Ebola hiện vẫn đang được giữ kín, chỉ biết người này là một phụ nữ. Bệnh nhân này là người bị lây nhiễm Ebola đầu tiên trên đất Mỹ. Cô là một thành viên trong nhóm điều trị cho Thomas Eric Duncan, người đầu tiên được chẩn đoán có Ebola ở Mỹ. Duncan, người bị nhiễm Ebola ở Liberia trước khi sang Mỹ, đã chết hôm thứ Tư tuần trước.

Trận dịch Ebola hiện nay được xem là trận dịch tồi tệ nhất trong lịch sử của căn bệnh này và đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng, chủ yếu tập trung tại ba quốc gia Tây Phi là Liberia, Sierra Leone, và Guinea.

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng phát đi hôm qua sau khi ca nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ được công bố, Tổng thống Barack Obama yêu cầu nhà chức trách liên bang tăng cường các biện pháp đảm bảo rằng hệ thống y tế Mỹ sẵn sàng tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt trong ứng phó với Ebola.

Hiện chưa rõ nhân viên y tế nói trên đã bị nhiễm Ebola như thế nào. Tuy vậy, ông Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nói rằng, ca nhiễm này cho thấy một sai lầm nghiệp vụ có thể đã khiến các nhân viên y tế khác cũng bị nhiễm loại virus chưa có thuốc chữa.

“Chúng tôi không rõ điều gì đã xảy ra trong quá trình chăm sóc bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Dallas, nhưng ở một thời điểm nào đó đã xảy ra sự vi phạm quy trình, và sự vi phạm này đã dẫn tới lây nhiễm”, ông Frieden nói trong một cuộc họp báo.

Cũng theo ông Frieden, có một người khác có thể đã có tiếp xúc với nhân viên y tế nhiễm Ebola và người này đang được cơ quan y tế theo dõi chặt chẽ.

Trong một dấu hiệu khác về sự lan rộng của Ebola, một người ở bang Massachusetts của Mỹ mới trở về từ Liberia đã có những triệu chứng của căn bệnh này và đã nhập viện ở Boston hôm qua. Hiện chưa rõ người này có nhiễm Ebola hay không.

Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Ebola tại Mỹ, từ thứ Bảy tuần trước, sây bay quốc tế John F. Kennedy ở New York đã bắt đầu kiểm tra thân nhiệt của các hành khách đến từ Tây Phi. Hệ thống kiểm tra thân nhiệt hành khách dự kiến sẽ được triển khai tại một loạt sân bay lớn của Mỹ.

Không ít nhân viên y tế đã bị lây nhiễm Ebola trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Tại Liberia, hàng nghìn nhân viên y tế dự kiến sẽ đình công vô thời hạn vào tối nay. Việc đình công này có thể tác động bất lợi đến nỗ lực chống Ebola của Chính phủ Liberia và khiến hàng trăm bệnh nhân Ebola rơi vào cảnh không ai chăm sóc.

Vụ nhiễm Ebola ở Texas không phải là lần đầu tiên một nhân viên y tế bị lây Ebola trong khi điều trị cho bệnh nhân ngoài vùng dịch Tây Phi. Tại Tây Ban Nha, một nữ y tá cũng đã nhiễm Ebola sau khi chăm sóc cho hai linh mục bị mắc căn bệnh này ở Tây phi và được đưa về nước.