10:22 01/10/2014

Xuất hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ

Diệp Vũ

Ca nhiễm Ebola đầu tiên được phát hiện tại Mỹ đã được xác nhận ở thành phố Dallas

Bên ngoài bệnh viện ở Texas nơi chẩn đoán phát hiện ca nhiễm Ebola tại Mỹ đầu tiên - Ảnh: Bloomberg.<br>
Bên ngoài bệnh viện ở Texas nơi chẩn đoán phát hiện ca nhiễm Ebola tại Mỹ đầu tiên - Ảnh: Bloomberg.<br>
Ca nhiễm Ebola đầu tiên được phát hiện tại Mỹ đã được xác nhận ở thành phố Dallas. Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh nước này (CDC) cho biết, bệnh nhân là nam giới, đi từ Liberia đến Mỹ vào hôm 20/9.

Bệnh nhân trên hiện đang được cách ly tại một khu vực chăm sóc đặc biệt. Khi rời Liberia, người này không có bất kỳ triệu chứng nào của căn bệnh chết người. Tuy nhiên, sau khi tới Mỹ, vào ngày 24/9, người này đã có những dấu hiệu nhiễm Ebola - theo CDC. 

Sau đó, vào ngày 26/9, người này tìm đến cơ sở y tế và được nhập viện hai ngày sau đó tại bang Texas trong tình trạng ốm nặng.

Ông Thomas Frieden, Giám đốc CDC, cho biết, cơ quan này đang nỗ lực xác định những người đã có tiếp xúc với bệnh nhân Ebola nói trên. “Tôi tin là chúng tôi kiểm soát được”, ông Frieden phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 30/9.

CDC đã cử một nhóm chuyên gia chống dịch trên đường tới Texas. Nhóm này sẽ theo dõi bất kỳ ai có tiếp xúc với bệnh nhân Ebola nói trên trong vòng 21 ngày. Nếu những người có tiếp xúc được phát hiện có triệu chứng nhiễm Ebola, ngay lập tức họ sẽ được cách ly.

Bệnh nhân Ebola này tới Mỹ để thăm gia đình và đã ở cùng gia đình trước khi nhập viện. Ông này đã có tiếp xúc với một số người trong thời gian có triệu chứng nhiễm bệnh, trong đó có các thành viên gia đình và có thể một số người khác trong khu vực. Giám đốc CDC Frieden khẳng định, hầu như không có rủi ro nào đối với những người đã bay cùng chuyến bay với người này.

Bệnh nhân được xác định không tham gia vào nỗ lực chống dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi. Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã dược Giám đốc CDC thông báo về ca nhiễm Ebola nói trên.

Nhà chức trách Mỹ không tiết lộ thông tin về chuyến bay hay hãng hàng không mà bệnh nhân Ebola này đi từ Liberia sang Mỹ.
Dịch Ebola hiện đang tập trung ở ba quốc gia Tây Phi là Liberia, Sierra Leone, và Guinea. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) trận dịch này đã khiến 6.574 người nhiễm bệnh, trong đó có 3.091 người thiệt mạng.

Để ngăn dịch Ebola xuất hiện ở Mỹ, nhà chức trách nước này đã cách ly và thực hiện xét nghiệm đối với những người trở về từ vùng dịch ở châu Phi. Đã có 3 nhân viên cứu trợ người Mỹ sang Tây Phi chống dịch và bị mắc Ebola. Những ngày đã được đưa về Mỹ điều trị, bình phục và xuất viện.

Đến nay, nhà chức trách Mỹ loại trừ khả năng xảy ra dịch Ebola tại Mỹ, nói rằng năng lực y tế cao cấp của Mỹ đủ để nhanh chóng cách ly căn bệnh.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cử 1.400 quân tới Liberia để giúp nước này chống dịch Ebola. Những binh sỹ Mỹ này sẽ giám sát việc xây dựng các cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola.

Hiện chưa có phương thuốc điều trị nào đối với Ebola, dù các hãng dược đang nỗ lực phát triển các loại vaccine và thuốc có thể được sử dụng cho một trận dịch Ebola khác trong tương lai.