13:03 07/09/2021

Xuất hiện chiếc khẩu trang xa xỉ từ nghệ thuật gấp giấy origami

Minh Nguyệt

Thiết kế sáng tạo của Yuriko Wada đã giành giải Bạc trong hạng mục Thiết kế thời trang và phụ kiện của cuộc thi A’ Design 2020 – 2021…

Bởi vì đại dịch diễn biến phức tạp trên khắp toàn cầu, khẩu trang không chỉ trở thành một vật dụng bất ly thân mà thậm chí còn được coi là phụ kiện thời trang trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các thiết kế khẩu trang trên thị trường mới chỉ thoả mãn ở khía cạnh công năng, không thể "diện" trong những dịp đặc biệt.

Với mong muốn tạo ra một loại khẩu trang thích hợp đi dự tiệc cưới hoặc các ngày lễ kỷ niệm, nhà thiết kế Nhật Bản Yuriko Wada đã sáng tạo nên Origami Mask - chiếc khẩu trang lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami, kết hợp cùng chất liệu giấy washi truyền thống Nhật Bản.

Chúng ta đều biết, nghệ thuật gấp giấy origami có thể biến một mảnh giấy thành nhiều hình dạng khác nhau. Chiếc khẩu trang này với những nếp gấp đan chéo đã tạo thành một cấu trúc hình vòm tuyệt đẹp. Ngoài ra, những đường gấp hình học được mạ vàng tạo ấn tượng lộng lẫy phù hợp cho các dịp lễ, tết, trình diễn... Chiếc khẩu trang này mỏng, nhẹ và nhỏ gọn. Sau khi lấy ra, khẩu trang có thể gấp lại cho vào phong bì, nhìn rất đẹp và đảm bảo vệ sinh. Nó cũng có thể được đính kèm vào thiệp mời đám cưới, biểu diễn thời trang, thư mời triển lãm... và gửi qua đường bưu điện.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần kẹp phần cuối của dây đeo cao su và kéo nó ra ngoài để biến nó từ một tấm mỏng thành một mái vòm ba chiều. Có khoảng trống lớn xung quanh miệng và mũi bên trong khẩu trang, làm tăng độ thoáng khí  và không làm bạn cảm thấy ngột ngạt, đồng thời không khiến lớp son miệng chị em phụ nữ không bị lem ra.

Xuất hiện chiếc khẩu trang xa xỉ từ nghệ thuật gấp giấy origami - Ảnh 1
Xuất hiện chiếc khẩu trang xa xỉ từ nghệ thuật gấp giấy origami - Ảnh 2
 
Xuất hiện chiếc khẩu trang xa xỉ từ nghệ thuật gấp giấy origami - Ảnh 3
Xuất hiện chiếc khẩu trang xa xỉ từ nghệ thuật gấp giấy origami - Ảnh 4
 
Chiếc khẩu trang này với những nếp gấp đan chéo đã tạo thành một cấu trúc hình vòm tuyệt đẹp.
Chiếc khẩu trang này với những nếp gấp đan chéo đã tạo thành một cấu trúc hình vòm tuyệt đẹp.

Một loại giấy nội địa Nhật chất lượng cao đã được sử dụng cho khẩu trang origami này. Sự dẻo dai và bền chắc vốn có của giấy washi giúp hỗ trợ cấu trúc hình vòm, nhưng lại rất mềm mại khi chạm vào. Vì không có đường khâu hoặc chất kết dính nào được sử dụng trong quá trình sản xuất nên các bộ phận khác ngoài dây đeo cao su đều có thể tái chế được.

Theo Richard Gordon, CEO của công ty Air99 sản xuất khẩu trang Airgami, tuy mỗi nếp gấp có lẽ không mấy ấn tượng, nhưng tất cả các nếp gấp cùng nhau của nghệ thuật origami có thể khiến tờ giấy "cất tiếng hát". Một tờ giấy mềm mỏng bỗng biến thành một chú chim vỗ cánh, một con tàu nổi trôi, một đóa hoa bung nở và thậm chí là một chiếc khẩu trang.

“Khẩu trang Origami Mask là những khớp nối bằng giấy như những "thung lũng và núi non", mang đến tính độc đáo của cấu trúc. Khẩu trang mở rộng khi kéo ra để đeo lên mặt, phủ kín gương mặt ngay cả khi người đeo chuyển động,” ông Richard Gordon nói.

Công ty Air99 hiện đang cố gắng đẩy nhanh sản xuất sản phẩm khẩu trang độc đáo này. Khẩu trang Airgami hiện có giá 33,99 USD/chiếc (gần 800.000 đồng) nhưng Gordon hi vọng có thể hạ giá thành xuống. Tuy công ty đã phát triển các công cụ hỗ trợ gấp khẩu trang, thiết kế vẫn quá phức tạp nên vẫn cần đến các thao tác gấp thủ công. Trung bình mỗi chiếc khẩu trang cần từ 10 – 12 phút để gấp gọn.