10:08 01/10/2021

Xuất hiện đặt cược giá dầu lên 200 USD/thùng

An Huy

Sau khi giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng gần đây, trên thị trường đã xuất hiện đặt cược giá dầu có thể vượt 200 USD/thùng trong năm tới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thô đã tăng mạnh trong tháng 9 vừa qua, khi nguồn cung có những dấu hiệu tăng chậm so với nhu cầu.

Sau khi giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng gần đây, trên thị trường đã xuất hiện đặt cược giá dầu có thể vượt 200 USD/thùng trong năm tới.

Theo hãng tin Bloomberg, các hợp đồng quyền chọn (option contracts) đặt cược giá dầu lên 200 USD/thùng trong thời gian từ nay tháng 12/2022 đã được giao dịch khoảng 1.300 lần trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tuần này. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào tháng 10/2022, và trong từ giờ đến lúc đó, nhà giao dịch nắm giữ hợp đồng có thể hưởng lợi từ bất kỳ đợt tăng giá dầu nào.

Mỗi hợp đồng quyền chọn giá dầu 200 USD/thùng có giá là 100 USD, nên sự đặt cược nói trên mới đạt giá trị khoảng 130.000 USD. Giá trị này là nhỏ trên một thị trường mà chỉ một con tàu chở dầu có thể chở lô hàng trị giá tới 160 triệu USD ở mức giá hiện tại.

Tuy vậy, sự xuất hiện của đặt cược giá dầu lên 200 USD/thùng cho thấy ngày càng có nhiều nhà giao dịch quyền chọn tin rằng thế giới sẽ khan hiếm năng lượng trong mùa đông năm nay và năm tới.

Cách đây ít hôm, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London - giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu – lần đầu tiên vượt mốc 80 USD/thùng kể từ tháng 12/2008. Giá dầu leo thang khi các nhà giao dịch cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu có thể vượt nguồn cung tới hơn 1 triệu thùng/ngày và nhiều nước đang phải chuyển từ dùng khí đốt sang dùng dầu vì nguồn cung khí đốt khan hiếm.

Theo một báo cáo của ngân hàng Bank of America, giá dầu thô có thể vượt 100 USD/thùng vào cuối năm nay nếu nhiệt độ xuống mức thấp bất thường trong mùa đông.

Nếu tính từ đầu năm, giá dầu Brent đã tăng 54%. Riêng trong tháng 9, giá dầu tăng khoảng 10%.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Kết thúc tháng 9, giá dầu Brent giao dịch quanh mức 78,5 USD/thùng, còn giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York dao động quanh mốc 75 USD/thùng.

Không chỉ hợp đồng quyền chọn 200 USD/thùng dầu nổi lên trong thời gian gần đây, mà các hợp đồng quyền chọn 100 USD/thùng dầu cũng đang rất phổ biến. Trong tháng này, đã có 20.000 hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu lên 100 USD/thùng trước cuối năm 2022 được giao dịch.