12:59 17/08/2022

Xúc tiến cho vay các dự án thuộc lĩnh vực nhà ở tại Hà Nội

Thanh Xuân

UBND TP. Hà Nội đã ban hành danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay giai đoạn 2021-2025 của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố. Trong đó, với lĩnh vực nhà ở, sẽ có cho vay đầu tư xây dựng chung cư cho công nhân; nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ; xây dựng ký túc xá sinh viên…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến cho vay đối với các dự án thuộc lĩnh vực nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo Phó Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội Nguyễn Thanh Hải, Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025 đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5019/QĐ-UBND ngày 29/11/2021, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 đạt 44 triệu m2 diện tích sàn nhà ở, với số vốn tương đương khoảng 437.000 tỷ đồng, được lấy từ nguồn vốn ngân sách và huy động vốn ngoài xã hội.

Để đạt được mục tiêu trên, việc huy động được nguồn vốn xã hội phù hợp ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng của các dự án nhà ở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Phó Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội cho biết ngày 22/4/2022, UBND TP ban hành danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay giai đoạn 2021-2025 của Quỹ đầu tư phát triển thành phố gồm: Giáo dục; Y tế; Văn hóa, thể thao, du lịch; Giao thông; Môi trường; Năng lượng; Công nghiệp; Nông nghiệp; Nhà ở; Công nghệ, thông tin và viễn thông; Thương mại, dịch vụ. Trong đó lĩnh vực nhà ở có: Đầu tư xây dựng chung cư cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; Đầu tư khu vực phát triển đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, cải tạo chung cư cũ; xây dựng ký túc xá sinh viên và xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hải cũng thông tin: Nguồn vốn của Quỹ thực hiện vai trò vốn mồi, chiếm khoảng 20-30% tổng mức đầu tư của dự án, đồng thời kêu gọi các nguồn vốn khác từ các ngân hàng thương mại chiếm khoảng 50-60% tổng mức đầu tư thông qua hình thức hợp tác.  

Trong những năm gần đây tuy chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 nhưng Quỹ cũng đã ký kết được 4 thỏa thuận hợp tác cho vay với giá trị gần 1.400 tỷ đồng, tiếp cận được 12 chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn nhà ở. Thực hiện cho vay 4 dự án nhà ở xã hội và tái định cư với tổng số tiền là 811 tỷ đồng, góp phần lớn trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn điều lệ qua các năm. Phát huy được vai trò vốn mồi trong việc thu hút 4.515,4 tỷ đồng từ các Ngân hàng thương mại tham gia đầu tư vào các dự án các xã hội hóa, lĩnh vực an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố thông qua hình thức hợp tác cùng cho vay.

Với lợi thế về nguồn vốn cho vay đến năm 2025 khoảng 4.370 tỷ đồng, lãi suất cho vay 5,96%/năm, được duy trì trong suốt thời gian vay vốn dự án. Quỹ rất mong được đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển Thủ đô”.

Tại hội nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở tham dự đã cùng trao đổi, thảo luận, phân tích, làm rõ những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, tìm hướng tháo gỡ và chia sẻ thông tin về tình hình triển khai cũng như nhu cầu về vốn thực hiện dự án.

Được biết, ngày 8/7/2022, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã thông qua Chương trình pháttriển nhà ở TP giai đoạn 2021-2030. Thành phố nêu rõ phát triển nhà ở là một trong những nội dung quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội, gắn với định hướng phát triển đô thị được xác định trong Chương trình phát triển đô thị TP. Hà Nội. Phát triển nhà ở cùng với quá trình đô thị hóa phải đảm bảo hỗ trợ người dân ổn định kinh tế và nâng cao đời sống, gắn với tiến bộ và công bằng xã hội.