08:08 25/03/2014

Yêu cầu JTC cung cấp danh sách cán bộ nhận hối lộ

Ngô Trang

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu trong ngày 26/3 phải tổng hợp xong danh sách những cá nhân có liên quan đến nghi án nhận hối lộ

Theo khai nhận của đại diện JTC, doanh nghiệp này đã phải hối lộ quan chức đường sắt của 3 nước, trong đó có Việt Nam để được trúng thầu các dự án.<br>
Theo khai nhận của đại diện JTC, doanh nghiệp này đã phải hối lộ quan chức đường sắt của 3 nước, trong đó có Việt Nam để được trúng thầu các dự án.<br>
Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu các đơn vị chức năng chủ động xây dựng ngay kế hoạch thanh tra, tập trung làm trước các dự án có JTC tham gia.

Trong cuộc họp chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, ngoài chỉ đạo trên, trong vài ngày tới Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ có văn bản yêu cầu nhà thầu là Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) cung cấp danh sách cán bộ đã nhận tiền của doanh nghiệp này.

Cùng với đó là thành lập Tổ kiểm tra xác minh độc lập với đoàn thanh tra của Bộ. Tổ này sẽ bao gồm cả các cán bộ công an biệt phái sang Bộ Giao thông Vận tải tham gia.

Thứ trưởng Đông cũng giao Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ dự thảo công hàm gửi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Đại sứ quán Nhật bản về quan điểm xử lý vụ việc của Bộ Giao thông Vận tải để thấy được tinh thần và phản ứng của Bộ là rất khẩn trương, quyết liệt, rõ ràng và minh bạch trước thông tin báo chí nêu.

“Các đơn vị được giao phải khẩn trương tổng hợp xong hồ sơ, có báo cáo giải trình của các cơ quan đơn vị liên quan. Có đánh giá ban đầu về thủ tục, quy trình thực hiện dự án; làm rõ quá trình đàm phán, mời thầu... chậm nhất 26/3 phải xong việc này”, Thứ trưởng Đông chỉ đạo.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu trong ngày 26/3, danh sách những cá nhân liên quan phải tổng hợp xong, ngay cả những cán bộ đã về hưu, cán bộ đã điều chuyển... Tất cả những cá nhân làm Ban Quản lý các dự án đường sắt từ năm 2008 đến nay phải có báo cáo tường trình, giải trình.

Được biết, hiện Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật, kiểm sát khẩn trương vào cuộc để làm rõ thông tin mà báo chí Nhật Bản đưa tin.