08:20 29/05/2015

Yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng tại Hoàng Sa, Trường Sa

Hải Vân

Trung Quốc động thổ xây dựng hai hải đăng ở đá Gạc Ma và Châu Viên, thuộc chủ quyền của Việt Nam

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: VNN.<br>
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: VNN.<br>
“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Đó là tuyên bố của ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại họp báo thường kỳ chiều 28/5, khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc động thổ xây dựng hai hải đăng ở đá Gạc Ma và Châu Viên, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông nói, Trung Quốc cần “nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không có thêm các hành động gây phức tạp tình hình ở biển Đông”.

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố.

“Là một nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng như là một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm cũng như xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực và trên thế giới”.