09:29 22/10/2009

Yêu cầu Trung Quốc xử lý hành động thô bạo với ngư dân Việt Nam

Huy Minh

Việt Nam phản đối việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam

Tàu thuyền vào tránh bão tại khu vực Cảng cá Cửa Hội ngày 13/10 - Ảnh: TTXVN.
Tàu thuyền vào tránh bão tại khu vực Cảng cá Cửa Hội ngày 13/10 - Ảnh: TTXVN.
Nguồn tin từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc phản đối việc nhân viên vũ trang nước này có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam.
 
Ngày 21/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga nói: "Chiều 21/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam phản đối việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam vào tránh bão tại đảo Phú Lâm (ngư dân Việt Nam thường gọi là đảo Trụ Cẩu), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ".

Trước đó, cuối tháng 9 vừa qua, 16 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi vào tránh bão số 9 tại quần đảo Hoàng Sa đã bị nhân viên vũ trang của Trung Quốc nổ súng ngăn chặn không cho vào đảo, và sau khi bão tan đã bị đánh đập, thu giữ tài sản, trang thiết bị.
 
Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động đối xử thô bạo với ngư dân Việt Nam, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn không để những hành vi tương tự tái diễn.