23 thực phẩm tuyệt vời, không làm bạn tăng cân
Nếu bạn đang bị thừa cân, tốt nhất bạn nên giảm cân vì điều này vừa khiến bạn đẹp hơn lại khỏe hơn. Đúng là như vậy! Hoặc nếu như bạn cũng đang cố gắng giảm cân để mặc vừa những bộ cánh xinh đẹp, ngoài việc tập luyện, thực đơn ăn uống cũng rất quan trọng.
Những thực phẩm giàu chất xơ và các loại vitamin thiết yếu trong khi lượng calo lại thấp, bạn có thể ăn thoải mái mà không lo nguy cơ tăng cân. Cùng xem ở đây:
Cần tây: có 95% là nước, nhưng điều đó không có nghĩa cần tây không có lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Cần tây có chứa kali, folate, chất xơ và 30% lượng vitamin K cần thiết mỗi ngày. Mỗi khẩu phần cần tây chỉ chứa 6 calo. Cần tây tốt nhất khi nó còn tươi, sau 5-7 ngày nó sẽ mất gần hết các chất chống oxy hóa. Cải xoăn (kale): cũng chứa rất ít calo, nhưng lại chứa gần 3 gram protein và 2,5 gram chất xơ mỗi khẩu phần. Ngoài ra, cải xoăn cũng là một trong số ít các loại thực phầm chứa axit béo omega-3 (chất dinh dưỡng chủ yếu có trong một số loại cá) cùng nhiều loại vitamin và folate. Quả việt quất: nổi tiếng là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất cứ loại quả nào khác. Một cốc quả việt quất chứa 14% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày và chỉ có 85 calo. Dưa chuột: chủ yếu là nước và chỉ chứa 16 calo trong mỗi khẩu phần. Phần hạt và vỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất vì chúng cung cấp cả chất xơ và beta-carotene (một dạng vitamin A) rất tốt cho mắt. Cà chua: nổi tiếng vì có lycopene - chất chống oxy hóa thuộc họ carotenoid, giúp chống lại các bệnh mạn tính. Ngoài ra, cà chua còn giàu vitamin A, C, B2 cũng như folate, crom, kali và chất xơ. Một quả cà chua cỡ vừa chỉ cung cấp khoảng 25 calo.
Quả bưởi: các nghiên cứu cho thấy, thêm bưởi vào thực đơn sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Đó là vì bưởi giàu chất xơ, có thể kiềm chế cơn đói bằng cách cân bằng huyết áo và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Mỗi quả bưởi chỉ cung cấp khoảng 100 calo. Ngoài ra vitamin C trong trái bưởi còn giúp giảm đáng kể các vấn đề sức khỏe như ung thư, bệnh tim mạch. Súp lơ xanh: giàu dinh dưỡng nhất khi bạn ăn sống hoặc hấp. Súp lơ xanh chứa các thành phần làm triệt tiêu các hóa chất gây ung thư do môi trường hay do thực phẩm. Ngoài ra, các vitamin A, C, E và K trong mỗi khẩu phần súp lơ xanh hấp có chứa khoảng 20% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày và chỉ cung cấp 31 calo. Dưa vàng: có chứa beta-carotene rất tốt cho mắt. Mỗi khẩu phần dưa vàng sẽ cung cấp kali cùng 100% lượng vitamin A và C cần thiết mỗi ngày. 95% dưa vàng là nước, vì thế mỗi khẩu phần cũng chỉ cung cấp khoảng 55 calo. Súp lơ trắng: cũng là loại rau giàu dinh dưỡng. Nó chứa các chất chống oxy hóa và hóa chất có nguồn gốc thực vật, giúp chống lại các bệnh mãn tính. Ngoài ra, súp lơ trắng còn là nguồn cung cấp folate, chất xơ, vitamin C và K. Mỗi khẩu phần chỉ cung cấp 25 calo.
Quả mâm xôi: cũng mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe. Giống như các loại quả thuộc họ berry khác, quả mâm xôi cũng giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và vitamin P. Quả mâm xôi còn hỗ trợ tiêu hóa, săn chắc các mô, khiến làn da trông tươi trẻ hơn. Mỗi khẩu phần ăn chỉ cung cấp 62 calo. Rau diếp: Hầu hết các loại rau diếp (tươi hay đông lạnh) đều chỉ cung cấp 10-20 calo mỗi khẩu phần. Dù không bổ sung nhiều protein trong thực đơn của bạn, nhưng rau diếp lại có nhiều folate, sắt, vitamin A và C. Cam: hầu hết mọi người đều biết cam chứa nhiều vitamin C, nhưng các loại quả họ cam quýt cũng có nhiều lợi ích khác. Vitamin C là nguồn sản sinh collagen thiết yếu, cam còn giúp làn da tránh những tổn thương và trông tươi đẹp hơn. Phần cùi trắng của cam chứa nhiều chất xơ, giúp hạ cholesterol và huyết áp. Dâu tây: có nhiều vitamin C trong mỗi khẩu phần dâu tây hơn so với mỗi khẩu phần cam. Ngoài ra dâu tây còn nhiều chất chống ô xi hóa, kali và chất xơ; không chứa chất béo, sodium, cholesteron, do đó rất tốt cho tim. Dưa lưới: cung cấp ít calo trong mỗi khẩu phần ăn hơn so với dưa vàng (64) và phần lớn lượng calo này là từ 14 gram đường tự nhiên. Loại quả này còn cung cấp 50% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cũng như đồng - yếu tố quan trọng cho làn da khỏe mạnh.
Hạnh nhân: Hạnh nhân không chỉ chứa nhiều chất xơ, giàu protein, các loại chất béo tốt làm giảm cơn thèm ăn mà còn chứa nhiều axit alpha-linolenic có tác dụng kích thích quá trình chuyển hóa mỡ thừa. Hạnh nhân được xem như là món ăn vặt cứu đói hoàn hảo, nó có thể giúp bạn cảm thấy no mà không khó chịu như ăn khoai tây chiên. Để mang lại hiệu quả cao nhất, bạn có thể ăn khoảng 12 hạt hạnh nhân mà không cần một chế độ ăn nghiêm ngặt nào cả. Theo một vài nghiên cứu thì đa số những người mẫu thường dùng hạnh nhân để thay thế các thực phẩm khác nhằm duy trì vóc dáng. Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: gạo lứt, bắp, gạo tím, cao lương, yến mạch, kiều mạch, lúa mì, mè đen và các loại đậu khô còn nguyên vỏ như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng... Tất cả những loại ngũ cốc trên đều là nguồn cung cấp protein và carbohydrate tự nhiên. Chúng chứa nhiều chất khoáng, selenium, potassium và megnesium. Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, sẽ giúp bạn không cảm thấy đói thích hợp cho việc ăn kiêng. Bên cạnh đó còn chống táo bón, tăng trao đổi chất, chống oxi hóa, làm chậm quá trình hấp thu tinh bột, đường bên trong cơ thể của bạn, giúp no lâu và điều tiết đường huyết của cơ thể.
Các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa: Thành phần của sữa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm béo như protein, canxi, selen và cả axit béo. Các thành phần protein trong sữa giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hao năng lượng, không những vậy còn giúp bạn tránh khỏi cảm giác thèm ăn. Thành phần canxi lại giúp xương chắc khỏe, và giúp thải chất béo nhanh hơn bình thường. Sữa chua không đường cũng là một trong những thực phẩm cực kì tốt, chúng chỉ chứa khoảng 120 calo nhưng lại chứa đến 8-13g protein. Sữa chua giúp nhanh chóng làm giảm cơn đói, giúp làm đầy dạ dày trống rỗng và thúc đẩy quá trình tiêu hao năng lượng nhanh hơn. Trứng luộc: Khoa học đã chứng minh, ăn trứng luộc có thể làm giảm cảm giác đói, khiến có thể ít nạp thức ăn hơn, điều này đồng nghĩa với việc sử dụng trứng luộc có thể nhanh chóng giúp bạn đầy bụng mà lại có thể giảm được cân nặng. Trứng là loại thực phẩm rất gần gũi, và được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Trứng rất giàu protein, chất bèo có lợi trong khi chứa hàm lượng calo thấp, giúp bạn có cảm giác no lâu mà không gây tăng cân. Dưa hấu: Dưa hấu có chứa nhiều nước. Chúng có thể nhanh chóng xoa dịu được cơn đói, bên cạnh đó còn có thể làm giảm vòng eo của bạn đáng kể. Trong dưa hấu chứa arginine – một loại axit amin có chức năng giải độc. Trái dừa: Dừa là một loại trái gần gũi quen thuộc, được sử dụng khá nhiều trong các món ăn truyền thống. Trái dừa có thành phần độc đáo bởi hàm lượng lipid vượt trội. Ngoài ra còn có các glucid và protid. Có giá trị calo từ 353-1457 cao/100g. Trái dừa chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh nên sau khi ăn có thể giúp bạn cảm thấy thỏa mãn về cơn đói, và khiến bạn không ăn quá nhiều vào bữa ăn kế tiếp. Cà rốt: Cà rốt chứa hàm lượng lớn vitamin B1, B2, C, D, E, K, canxi, chất xơ tốt cho sức khỏe đồng thời giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân rất nhanh. Ngoài ra cà rốt còn là loại thực phẩm rất có ích cho làn da nhờ trữ lượng lớn chất chống oxy hóa, bên cạnh các thành phần vitamin còn rất tốt cho mắt, giúp não không mắc phải chứng bệnh mau quên. Bạn có thể luộc chín một củ cà rốt, thái nhỏ và thưởng thức, bạn sẽ không còn cảm giác đói.22. Chà là: Chà là chứa nhiều potassium, magnesium, canxi, sắt, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Trong 100g chà là có chứa giá trị dinh dưỡng carbohydrate 57g; đạm 3g; chất béo < 1g, năng lượng 227kcal; chỉ số GI cao; chất kali và xơ nên chà là có ích đối với người bị huyết áp cao. Đây là loại thực phẩm giàu chất xơ, đây là món tráng miệng tuyệt vời không khiến bạn tăng cân.
23. Ô liu: Ô liu cũng giàu chất xơ và là chất béo tốt, ô liu giúp giữ cho dạ dày no mà không làm đầy bụng. Bên cạnh đó ô liu còn là một nguồn tốt của vitamin E, sắt, đồng và canxi. Và cũng có một lượng cao natri nếu được đóng gói với nước muối. Ô liu giàu chất chống oxy hóa bao gồm cả oleuropein, hydroxytyrosol, tyrosol, acid oleonalic và quercetin. Các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Ô liu rất giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và làm giảm sự tăng trưởng của vi sinh vật không mong muốn.