14:06 19/07/2014

3 mẹ con người Việt tử nạn trên chuyến bay MH17

Diệp Vũ

Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao đã xác nhận thông tin về 3 người Việt mang quốc tịch Hà Lan tử nạn trên chuyến bay MH17

 Chị Nguyễn Ngọc Minh là mẹ của hai con Đặng Minh Châu và Đặng Quốc Huy.
Chị Nguyễn Ngọc Minh là mẹ của hai con Đặng Minh Châu và Đặng Quốc Huy.
Trong số 298 người tử nạn trên chuyến bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine, có ba hành khách người Việt Nam.

Theo tin từ TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã trao đổi với Cục hàng không dân dụng Malaysia và được biết có 3 người Việt Nam mang quốc tịch Hà Lan đi trên chuyến bay MH17 là Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1977), Đặng Minh Châu (sinh năm 1997), và Đặng Quốc Huy (sinh năm 2001).

Báo Tuổi trẻ cho hay, theo một nguồn tin, chị Nguyễn Ngọc Minh là mẹ của hai con Đặng Minh Châu và Đặng Quốc Huy. Theo kế hoạch của gia đình, ba mẹ con chị Minh sẽ quá cảnh tại Kuala Lumpur, Malaysia trước khi về nghỉ hè ở Việt Nam.

Tờ báo trên nói rằng, Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao cũng xác nhận thông tin về 3 người Việt mang quốc tịch Hà Lan tử nạn trên chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị nạn tại Ukraine ngày 17/7.

Hiện Cục Lãnh sự và các đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Ukraine và Hà Lan đang tiếp tục tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại giúp đỡ thân nhân những người bị thiệt mạng giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Theo tin từ hãng thông tấn AP, ngày 18/7, Đại sứ Malaysia tại Liên hợp quốc Hussein Haniff đã thông báo quốc tịch của 298 nạn nhân trên chuyến bay MH17 gồm Hà Lan (192 người), Malaysia (44), Australia (27), Indonesia (12), Anh (9), Đức (4), Bỉ (4), Philippines (3), Canada (1), New Zealand (1) và có 1 hành khách chưa xác định được quốc tịch.

Chủ tịch hãng Malaysia Airlines cho biết, mỗi gia đình nạn nhân sẽ được bồi thường 50.000 Euro, những trường hợp khẩn cấp được nhận thêm 5.000 Euro.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) thông báo đã cử chuyên gia đến Ukraine giúp xác định danh tính các nạn nhân xấu số. Tổng Thư ký Interpol Ronald Noble nói rằng, sự hợp tác của cơ quan này là nhằm đảm bảo quá trình tìm kiếm và xác định danh tính nạn nhân diễn ra nhanh chóng và chính xác. Các nhân viên Interpol sẽ cùng 30 quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát việc bàn giao thi hài nạn nhân cho giới chức các nước hữu quan.

Hiện chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn tới việc MH17 bị rơi. Ukraine, Mỹ và châu Âu cho rằng, các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine dùng tên lửa do Nga cung cấp bắn máy bay. Trong khi đó, Nga cho rằng, quân chính phủ Ukraine đã gây ra vụ rơi máy bay này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng một số nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã lên tiếng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và độc lập về nguyên nhân khiến MH17 bị rơi.