08:01 12/08/2015

Mảnh vỡ nghi của tên lửa Nga ở hiện trường vụ MH17

Diệp Vũ

“Nhóm điều tra đã xem xét nhiều mảnh vỡ có thể xuất phát từ một hệ thống tên lửa đất đối không Buk”

Hiện trường rơi chuyến bay MH17 ở miền Đông Ukraine.<br>
Hiện trường rơi chuyến bay MH17 ở miền Đông Ukraine.<br>
Một số mảnh vỡ từ hiện trường vụ rơi chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine có thể là mảnh vỡ từ một hệ thống tên lửa do Nga sản xuất - hãng tin Reuters dẫn lời các nhà điều tra Hà Lan cho biết ngày 11/8.

Hiện Hà Lan đang là quốc gia dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế nhằm tìm ra nguyên nhân khiến MH17 rơi vào tháng 7/2014 làm toàn bộ 298 người trên chuyến bay thiệt mạng. Công dân Hà Lan chiếm số đông nạn nhân trong thảm họa này.

“Nhóm điều tra đã xem xét nhiều mảnh vỡ có thể xuất phát từ một hệ thống tên lửa đất đối không Buk”, một tuyên bố của các công tố viên Hà Lan cho biết.

“Những mảnh vỡ này là mối quan tâm đặc biệt trong cuộc điều tra hình sự, bởi chúng có thể cung cấp thêm thông tin về đối tượng liên quan tới việc MH17 bị rơi”.

Một số chuyên gia và chính phủ phương Tây cáo buộc lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine bắn hạ chiếc Boeing 777, nhưng Moscow nói chuyến bay xấu số đã trúng một tên lửa do chiến đấu cơ của quân đội chính phủ Ukraine bắn.

Các công tố viên Hà Lan ngày 11/8 nói sẽ đề nghị các chuyên gia vũ khí và pháp y hỗ trợ để xác định nguồn gốc thực sự của những mảnh vỡ nghi vấn.

“Điều tra pháp y vẫn đang tiếp tục và chúng tôi không thể đồn đoán về kết quả cuối cùng”, phát ngôn viên công tố Hà Lan Wim de Bruin nói.

Các nhà điều tra từ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa MH17, gồm Hà Lan, Malaysia, Bỉ, Australia và Ukraine, đang điều tra vụ rơi máy bay này. Tuy vậy, chưa rõ nghi phạm nếu được xác định sẽ bị đưa ra xét xử ở đâu, khi nào, và như thế nào.

Tháng trước, Nga đã phủ quyết một đề xuất do Hà Lan dẫn đầu về thành lập một tòa án trọng tài thuộc Liên hiệp quốc để xét xử vụ MH17.

Tuần này, các điều tra viên vụ MH17 sẽ có cuộc họp với Ủy ban An toàn Hà Lan tại nước này để thảo luận về quy trình điều tra và xem xét việc lắp ráp lại những mảnh vỡ còn lại của chiếc máy bay gặp nạn. Những mảnh vỡ này được lấy từ hiện trường của vụ rơi máy bay ở miền Đông Ukraine và đưa về một căn cứ không quân của Hà Lan.

Theo dự kiến, Ủy ban An toàn của Hàn Lan sẽ công bố bản báo cáo cuối cùng về vụ MH17 vào tháng 10 năm nay.