19:36 07/08/2021

"3 tại chỗ" nhiều bất cập, doanh nghiệp đề xuất sửa đổi quy định

Vũ Khuê

Khó khăn lớn nhất trong triển khai “3 tại chỗ” đó là cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp không đủ điều kiện đáp ứng công tác phòng chống dịch, chi phí thực hiện lớn. Bên cạnh đó, quy định, hướng dẫn của các cơ quan liên quan chưa cụ thể, thiếu nhất quán khiến doanh nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện...

Nhiều quy định thiếu nhất quán trong thực hiện "3 tại chỗ" khiến doanh nghiệp lúng túng.
Nhiều quy định thiếu nhất quán trong thực hiện "3 tại chỗ" khiến doanh nghiệp lúng túng.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước đã buộc các doanh nghiệp phải áp dụng biện pháp "3 tại chỗ". Thế nhưng, sau một thời gian triển khai thực hiện, một số bất cập nhất định đã nảy sinh, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam.

QUY ĐỊNH GÂY LÚNG TÚNG CHO DOANH NGHIỆP

Trước đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan đã ban hành các văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch và tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, như Quyết định 2787/QĐ-BYT, Công văn số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM…

 

Khi bất cập xảy ra, thay vì tìm giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, các tỉnh lại ra quy định dừng thực hiện “3 tại chỗ” làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp có đủ điều kiện triển khai.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chiều 6/8, các doanh nghiệp chia sẻ, khó khăn lớn nhất trong triển khai “3 tại chỗ” đó là cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp không đủ điều kiện đáp ứng công tác phòng chống dịch, chi phí thực hiện lớn.

Bên cạnh đó quy định, hướng dẫn của các cơ quan liên quan chưa cụ thể, thiếu nhất quán khiến doanh nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện. Khi bất cập xảy ra, thay vì tìm giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, các tỉnh lại ra quy định dừng thực hiện “3 tại chỗ” làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp có đủ điều kiện triển khai.

Bộ Công Thương nhận định, trong quá trình triển khai, những hướng dẫn, quy định này vẫn còn một số điểm bất cập. Do đó, việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định tại các văn bản hướng dẫn nêu trên là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

CẦN LỰA CHỌN KỊCH BẢN LINH HOẠT

Liên quan đến Quyết định 2787/QĐ-BYT, các doanh nghiệp kiến nghị bổ sung quy định về hình thức tổ chức sản xuất trong điều kiện vừa thực hiện cách ly, vừa sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, ngoài các quy định về hình thức “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, bổ sung các hình thức khác cho doanh nghiệp được lựa chọn. Đặc biệt, cần có các quy định cụ thể đối với trường hợp người lao động được về nhà.

Có cam kết của doanh nghiệp với địa phương, người lao động với doanh nghiệp, và di chuyển bằng phương tiện cá nhân giữa nơi ở của gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh (đảm bảo các biện pháp tương tự trường hợp F1, tự cách ly tại gia đình và di chuyển theo tuyến cố định, không dừng đỗ dọc đường).

 

Quy định cụ thể các điều kiện cần thiết cho phép doanh nghiệp được hoạt động trở lại tương ứng với các kịch bản khác nhau (hoạt động 30%, 50%, 70%, 100% công suất) để doanh nghiệp có kế hoạch bố trí lao động và nguồn lực sản xuất thích hợp.

Đồng thời, hướng dẫn các địa phương xây dựng các kịch bản, lộ trình phục hồi sản xuất tương ứng với các kịch bản diễn biến của dịch bệnh để các doanh nghiệp có kế hoạch bố trí sản xuất phù hợp.

Quy định về quy trình, thời hạn các cơ quan y tế địa phương cần phối hợp với doanh nghiệp trong việc tách F0, F1 ra khỏi môi trường làm việc để doanh nghiệp sớm ổn định lại sản xuất và đảm bảo an toàn cho những người lao động khác yên tâm tập trung làm việc.

Quy định về tổ chức thực hiện xét nghiệm cộng gộp định kỳ, lấy mẫu trực tiếp tại doanh nghiệp nhằm cắt giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, cũng như tránh tập trung đông.

Cần có quy định về việc địa phương khi quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất trên quy mô lớn trong phạm vi toàn bộ khu, cụm công nghiệp trên địa bàn phải báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xem xét, quyết định.

NÂNG MỨC ƯU TIÊN TIÊM VACCINE CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đối với Quyết định số 3355/QĐ-BYT, các doanh nghiệp đề xuất cần đưa mức ưu tiên đối với người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trở thành đối tượng ưu tiên tiêm vaccine.

Trong nhóm doanh nghiệp, ưu tiên tiêm vaccine cho các doanh nghiệp thuộc các ngành xuất khẩu và sản xuất các sản phẩm thiết yếu gồm điện tử, dệt may, da giày, ô tô, thép, chế biến nông sản, thực phẩm...

Mặt khác, cho phép các cơ sở y tế triển khai tiêm chủng có thu phí (do doanh nghiệp, cá nhân chi trả) dưới sự hướng dẫn và giám sát về chuyên môn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Trong trường hợp các Hiệp hội, doanh nghiệp đã liên hệ và tìm được nguồn cung vaccine từ nước ngoài, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương báo cáo Chính phủ đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp ký kết các hợp đồng cung ứng vaccine để giúp các doanh nghiệp sớm tiếp cận nguồn vaccine trong thời gian ngắn nhất.

Bố trí tổ chức tiêm tại chỗ đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có đủ điều kiện về y tế, tránh việc tập trung đông người gây mất an toàn phòng dịch.

Yêu cầu các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất và người lao động yên tâm làm việc.

Các doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo cũng mong muốn các chính quyền địa phương và các bộ ngành hỗ trợbố trí các cơ sở hạ tầng xã hội như chỗ ăn ở tập trung cho người lao động (tận dụng các ký túc xá, trường học, nhà khách, khách sạn tại địa phương), doanh nghiệp có thể trả tiền thuê.

Cho lưu thông toàn bộ các hàng hóa mà doanh nghiệp đăng ký sản xuất. Đơn giản hoá thủ tục lưu thông hàng hoá, tránh tạo ra cơ chế cấp phép, xin-cho, gây ách tắc lưu thông.

Đặc biệt, các thay đổi chính sách nên có lộ trình và thời gian báo trước để doanh nghiệp kịp lên kế hoạch và ứng phó với tình hình, không nên quá đột ngột khiến doanh nghiệp không kịp trở tay.