06:00 09/07/2022

5 công ty khởi nghiệp tiền điện tử hàng đầu Việt Nam

Ngô Huyền -

Nhận thấy những cơ hội to lớn trong hệ sinh thái Web3 trẻ và đầy tiềm năng tại Việt Nam, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này đang nhân lên một cách nhanh chóng, thậm chí làn sóng này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm ứng dụng công nghệ blockchain sôi động nhất Đông Nam Á…

Ảnh: Tech Collective
Ảnh: Tech Collective

Bài viết của techcollectivesea mới đây đã xem xét 5 công ty khởi nghiệp tiền điện tử hàng đầu Việt Nam đang tăng trưởng như thế nào, cũng như cách họ xử lý các vấn đề nhức nhối về an ninh mạng và gây quỹ.

AXIE INFINITY

Cái tên không xa lạ trong giới web3, một trò chơi blockchain phổ biến nhất thế giới, Axie Infinity là trò chơi P2E (Play-to-Earn chơi kiếm tiền) với hơn 2,8 triệu người dùng đang giao dịch mỗi ngày. Công ty đã nhận được khoản đầu tư Series A trị giá 7,5 triệu USD của Libertus Capital và một số quỹ đầu tư khác. Trong game, người chơi sẽ sử dụng các sinh vật ảo dưới dạng NFT có tên Axies để chiến đấu và xây dựng mọi thứ trong thế giới ảo, qua đó họ sẽ kiếm được các mã thông báo AXS hay SLP. Những mã thông báo này có thể được sử dụng để giao dịch trong trò chơi hoặc cũng có thể mang đi bán tại các sàn giao dịch điện tử như Binance để quy đổi ra USD.

Vừa qua Sky Mavis, công ty mẹ của Axie Infinity, đã mất hơn 600 triệu USD tiền điện tử vào tay tin tặc. Dù công ty đã được giải quyết nhưng vụ việc đã gây ra mối lo ngại không nhỏ cho người dùng về an ninh công nghệ.

Axie Infinity, trò chơi blockchain phổ biến nhất thế giới
Axie Infinity, trò chơi blockchain phổ biến nhất thế giới

SIPHER

Có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sipher cũng là một trò chơi P2E phổ biến với khoảng 178 nghìn thành viên. Người chơi sẽ kiếm tiền điện tử và nhận các giải thưởng bằng cách tham gia thử thách đối kháng cá nhân (PvE) hoặc với người chơi khác (PvP) để chiến đấu tranh giành vùng đất trong metaverse. Xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain ERC-721, World of Sipheria hiện đang lưu trữ 10.000 ký tự NFT độc đáo được gọi là Nekos.

Vào tháng 10/2021, Sipher đã nhận được 6,8 triệu USD tiền tài trợ hạt giống từ  22 nhà đầu tư, những nhà đầu tư nổi bật bao gồm: Arrington XRP Capital, Hashed và Konvoy VenturesSummoners Arena,...

SUMMONERS ARENA

Summoners Arena được xem là phiên bản blockchain của tựa game Summoner Era – một trò chơi truyền thống rất thành công trong thị trường game mobile. Summoners Arena thuộc thể loại dòng game nhập vai (RPG) quen thuộc nhưng được xây dựng trên Binance Smart Chain và tích hợp các yếu tố như DeFi và NFT.

Nền tảng Binance Coin (BNB) và đồng BUSD sẽ hỗ trợ người chơi giao dịch trong game với 22.450 tác phẩm NFT độc đáo được Summoners Arena gọi là Heroes.

Hiện nay, trò chơi đã có hơn 300 triệu lượt tải xuống và 5 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, Summoners Arena đã huy động được 3 triệu USD trong Vòng liên doanh gần đây với 15 nhà đầu tư hàng đầu của Pantera Capital.

SLIME ROYALE

Slime Royale là công ty chuyên cung cấp các tùy chọn trò chơi miễn phí và trả phí để khuyến khích tạo, sở hữu và giao dịch các nhân vật NFT.

Người chơi sử dụng ba mã thông báo khác nhau để chơi, đồng thời trò chơi cũng cung cấp khả năng bảo vệ lạm phát token của mình với hệ thống kiểm soát lạm phát BES được thiết kế riêng.

Ngày 30/5/2022, sau khoản tài trợ từ tháng 1 của Appota, Slime Royale tiếp tục nhận được một khoản tài trợ tăng cường của công ty GoGame có trụ sở tại Singapore.

PORIVERSE

Tiếp cận người chơi các trò liên quan đến NFT theo một cách riêng, Poriverse là nền tảng trò chơi cho phép người dùng có thể chơi, cho thuê hoặc tự tạo ra các Porians (các nhân vật game của Poriverse) của riêng mình và bán chúng để mở rộng thêm khả năng kiếm tiền, thay vì chỉ gói gọn trong play-to-earn. Ba loại mã thông báo đã đăng ký blockchain được sử dụng trong game là: Riken, Rigy và Rifa.

Hiện nay, với khoảng 1,48 tỷ người dùng châu Á tham gia vào các trò chơi P2E và sự gia tăng liên tục từ khắp nơi của các công ty khởi nghiệp tiền điện tử, tờ Tech Collective dự đoán giá trị toàn cầu của các trò chơi blockchain sẽ đạt khoảng 39,7 tỷ USD vào năm 2025.