19:52 19/05/2021

Amazon toan tính gì khi mua lại hãng phim khổng lồ MGM?

Trang Linh

Năm ngoái, Amazon đầu tư 11 tỷ USD để cho nội dung phim ảnh và truyền hình trên nền tảng giải trí trực tuyến của mình, tăng từ 7,8 tỷ USD năm 2019...

Diễn viên Daniel Craig trong phần phim "No Time to Die" trong loạt phim bom tấn James Bond của hãng MGM - Ảnh: MGM.
Diễn viên Daniel Craig trong phần phim "No Time to Die" trong loạt phim bom tấn James Bond của hãng MGM - Ảnh: MGM.

Theo tin từ Business Insider, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang đàm phán để mua lại hãng phim MGM với giá khoảng 9 tỷ USD. 

Giới thạo tin cho biết quá trình đàm phán thương vụ này giữa Amazon và MGM đã diễn ra hàng tuần.

Theo tờ Variety, Mike Hopkins, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Amazon Studios và Prime Video của Amazon đang đàm phán trực tiếp với ông Kevin Ulrich, Chủ tịch hội đồng quản trị MGM. 

Giới phân tích nhận định, việc Amazon thâu tóm MGM nhằm mở rộng kho phim trực tuyến của Prime Video với loạt phim bom tấn như James Bond, Hobbit, Rocky, hay chương trình truyền hình nổi tiếng như Legally Blonde, A Star Is Born" của MGM. 

Thời gian qua, Amazon đẩy mạnh đầu tư vào mảng truyền thông giải trí khi nhu cầu giải trí trực tuyến bùng nổ mạnh mẽ trong suốt hơn một năm đại dịch vừa qua. 

Năm ngoái, công ty này đầu tư 11 tỷ USD để cho nội dung phim ảnh và truyền hình trên nền tảng giải trí trực tuyến của mình, tăng từ 7,8 tỷ USD năm 2019. Để so sánh, nền tảng xem phim trực tuyến Netflix đầu tư khoảng 17 tỷ USD trong năm ngoái. 

Tháng trước, dịch vụ phát video trực tuyến của Amazon ghi nhận kỷ lục 200 triệu người đăng ký trên toàn cầu, trong đó 175 triệu người xem các nội dung trên Prime Video, CEO Jeff Bezos của Amazon cho biết. 

Trong quý 1/2021, Amazon thu về 7,6 tỷ USD từ dịch vụ giải trí trực tuyến, chiếm khoảng 7% tổng doanh thu ròng. 

Động thái của Amazon diễn ra trong bối cảnh các hãng truyền thông truyền thống và công ty công nghệ khổng lồ ở Thung lũng Silicon cạnh tranh gay gắt để giành khách hàng khi người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ xem truyền hình sang các dịch vụ trực tuyến. 

Trong khi đó, về phía MGM, tháng 12 năm ngoái, Wall Street Journal đưa tin cho biết hãng này đang tìm kiếm đối tác mua lại. Thời điểm đó, nguồn tin thân cận cho biết giá trị thị trường của hãng này là 5,5 tỷ USD. Một số công ty cũng đang muốn mua lại MGM gồm có ViacomCBS và Sony Pictures Entertainment.

Giống như nhiều công ty khác trong ngành công nghiệp điện ảnh, MGM chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Hãng này đã phải hoãn phát hành phần phim được chờ đợi từ lâu "No Time To Die" thuộc loạt phim bom tấn James Bond, gây thiệt hại đáng kể.

Doanh thu năm 2020 của MGM giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1,5 tỷ USD. Mảng điện ảnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi doanh thu giảm tới 83% do các rạp chiếu phim phải đóng cửa hoặc vận hành với số lượng khán giả hạn chế. 

Tuy nhiên, MGM cho biết công ty có thể "sống sót" qua đại dịch nhờ danh mục phim khổng lồ đã sản xuất, bao gồm 4.000 bộ phim và 17.000 tập chương trình truyền hình.