15:31 22/07/2010

Ấn Độ muốn mua tài sản BP ở Việt Nam

Đ.T

Ấn Độ đang quan tâm tới việc mua lại số tài sản của BP ở Việt Nam, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Murli Deora cho biết

Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn - Ảnh: Chinhphu.vn
Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn - Ảnh: Chinhphu.vn
Ấn Độ đang quan tâm tới việc mua lại số tài sản của BP ở Việt Nam, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Murli Deora cho biết từ Hà Nội.

Theo tờ FT, một ngày sau khi BP tuyên bố sẽ bán tài sản của hãng này ở Việt Nam và Pakistan, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) đã tỏ ý quan tâm tới thương vụ này.

FT cho biết, hôm 21/7, Chủ tịch ONGC R.S.Sama và Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ Murli Deora đã tới Hà Nội để thảo luận về vụ mua bán này với các quan chức Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam).

Vấn đề này cũng sẽ được ông Sama thảo luận với Thủ tướng Anh David Cameron khi ông tới London tuần tới.

ONGC hiện đang nắm giữ 45% vốn trong lô 06.1 thuộc dự án Nam Côn Sơn, BP nắm 35% và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) nắm 20%.

Theo hãng tin Press Trust of India, phía Ấn Độ hiện quan tâm tới cổ phần của BP trong dự án khí đốt Nam Côn Sơn trị giá 1,3 tỷ USD. Đây là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Hãng tin này cho hay, BP hiện đang khai thác dự án khí đốt Nam Côn Sơn, bao gồm các mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ.

Ngoài ra, tập đoàn dầu lửa của Anh còn có cổ phần trong đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn dài 371 km nối từ mỏ khí tới các cảng trên bờ và nắm giữ 1/3 cổ phần trong nhà máy điện Phú Mỹ.

Ấn Độ đang phải dựa phần lớn vào dầu mỏ và khí đốt mua từ nước ngoài. Hiện 80% lượng dầu thô tiêu thụ của quốc gia này là hàng nhập khẩu. Do vậy, thương vụ mua tài sản của BP tại Việt Nam sẽ là một cơ hội đầu tư cho phía Ấn Độ.

"Đây là một cơ hội tốt cho chúng tôi”, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ nói với Press Trust of India tại Hà Nội.

Theo hãng tin AP, hai tập đoàn dầu khí CNOOC và Sinopec của Trung Quốc, cùng Công ty thăm dò khai thác dầu khí Thái Lan (PTTEP) cũng đang lưu tâm tới tài sản của BP ở Việt Nam.