11:59 08/07/2016

Anh sắp có nữ Thủ tướng?

Bình Minh

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh đang chuẩn bị chọn ra vị thủ lĩnh mới của đảng, đồng thời cũng sẽ là Thủ tướng mới của nước này

Bà Theresa May (trái) và bà Andrea Leadsom, hai ứng cử viên cho chức Thủ tướng Anh - Ảnh: BBC.<br>
Bà Theresa May (trái) và bà Andrea Leadsom, hai ứng cử viên cho chức Thủ tướng Anh - Ảnh: BBC.<br>
Hai ứng cử viên nữ là bà Theresa May và bà Andrea Leadsom hiện đang chạy đua giành vị trí thủ lĩnh Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh, hãng tin BBC cho biết. Người thắng trong cuộc đua này cũng sẽ là vị Thủ tướng mới của nước Anh.

Sau vòng bỏ phiếu thứ hai của các nghị sỹ Bảo thủ diễn ra ngày 7/8, bà May, người hiện giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh, dẫn đầu với 199 phiếu. Bà Leadsom, đương kim Bộ trưởng Bộ Năng lượng, đạt 84 phiếu. Chỉ giành được 46 phiếu, ông Michael Gove, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bị loại khỏi cuộc đua.

Trong thời gian tới, các thành viên đảng Bảo thủ sẽ quyết định ai sẽ là thủ lĩnh mới của đảng này, và kết quả cuối cùng sẽ có vào ngày 9/9. Tân thủ lĩnh của đảng cầm quyền sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng David Cameron, đồng thời sẽ là vị nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh.

Ông Cameron đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 về địa vị thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU). Cử tri Anh đã chọn Brexit, tức rời EU, trong khi ông Cameron đứng về phe muốn Anh ở lại EU.

Trong vòng cuối cùng của cuộc đua giành ghế thủ lĩnh Đảng Bảo thủ, hơn 150.000 thành viên của đảng này sẽ lựa chọn giữa bà May - một người vận động Anh ở lại trong EU và có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong Chính phủ  - và bà Leadsom, một người đứng về phe Brexit và có nhiều kinh nghiệm ở trung tâm tài chính London.

Phát biểu sau khi kết quả vòng bỏ phiếu thứ hai được công bố, bà May nói bà nhận được sự ủng hộ từ mọi cánh trong Đảng Bảo thủ và cam kết sẽ tạo ra sự đoàn kết trong nội bộ đảng nếu trở thành thủ lĩnh. Nữ chính trị gia này cũng hứa sẽ “lãnh đạo vững vàng” trong quá trình đàm phán đưa Anh ra khỏi EU và “đưa Anh trở thành một quốc gia không vì một số ít người có đặc quyền mà vì tất cả mọi người trong chúng ta”.

Trong khi đó, nghị sỹ Bảo thủ Tim Loughton, người quản lý chiến dịch vận động tranh cử của bà Leadsom, nói rằng nữ ứng cử viên này sẽ đem tới “những kỹ năng tuyệt vời và mới mẻ” nếu đắc cử.

Ông Loughton gạt bỏ những đánh giá nói bà Leadsom thiếu kinh nghiệm làm việc trong chính phủ, nói rằng bà sẽ “không gặp vấn đề gì với công việc Thủ tướng” bởi đã có một sự nghiệp lâu dài ngoài lĩnh vực chính trị. “Bà ấy đã làm nhiều công việc ở nhiều cấp khác nhau”, ông Loughton nói.