16:14 03/10/2016

Anh sắp khởi động tiến trình Brexit, đồng Bảng rớt giá mạnh

Thăng Điệp

Thủ tướng Anh nói sẽ khởi động tiến trình đưa Anh ra khỏi EU trước cuối tháng 3 năm sau

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Telegraph.<br>
Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Telegraph.<br>
Tỷ giá đồng Bảng Anh giảm mạnh đầu giờ giao dịch ngày 3/10 sau khi có tin Thủ tướng nước này Theresa May sẽ khởi động tiến trình đưa Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU), tức Brexit, trước cuối tháng 3 năm sau.

Theo tin từ tờ Financial Times, áp lực giảm giá đối với đồng Bảng Anh đang gia tăng mạnh, khiến tỷ giá đồng tiền này so với đồng tiền chung châu Âu Euro rớt xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Phát biểu tại hội nghị Đảng Bảo thủ cầm quyền vào cuối tuần vừa rồi, bà May cho biết Anh sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon - đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán Brexit với các nước trong EU - “không muộn hơn cuối tháng 3/2017”.

Kế hoạch khởi động tiến trình Brexit như vậy sẽ dẫn tới kết quả là Anh ra khỏi EU vào năm 2019, bởi tiến trình này dự kiến sẽ kéo dài 2 năm.

Tỷ giá đồng Bảng có lúc giảm 0,9% so với đồng Euro vào đầu giờ phiên giao dịch sáng đầu tuần tại London, tức chiều nay theo giờ Việt Nam, còn 0,8742 Bảng đổi 1 Euro, mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Tỷ giá đồng Bảng so với đồng USD giảm 0,8%, xuống mức 1 Bảng đổi 1,288 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 15/8.

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa giao sau Mỹ (USCFTC) cho thấy các quỹ đầu cơ đã tăng gấp đôi mức bán khống đồng Bảng lên mức 5 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 27/9 so với tuần trước đó. “Tâm lý bi quan về tỷ giá đồng Bảng lại đang nổi lên”, ngân hàng ANZ nhấn mạnh.

Thủ tướng May cho biết Chính phủ Anh sẽ đạt một thỏa thuận với EU với tư cách một nước Anh “độc lập, có chủ quyền”. Bà nói cử tri Anh đã đưa ra quyết định rõ ràng và Chính phủ sẽ phải “tiếp tục phần việc còn lại”.

Trong bài phát biểu tại ngày đầu tiên của hội nghị Đảng Bảo thủ ở Birmingham hôm 2/10, bà cũng nói việc ra khỏi EU sẽ chấm dứt việc áp dụng luật của khối này tại Anh.

Bà chỉ trích những người “vẫn còn chưa chịu chấp nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý” và nói thêm: “Việc của Chính phủ không phải là nghi ngờ, phanr đối, hay đảo ngược lại mọi chuyện mà chúng tôi đã được người dân chỉ cho là phải làm, mà là tiếp tục công việc đó”.

“Chúng ta sẽ trở thành một quốc gia thực sự độc lập, có chủ quyền, một quốc gia không còn là một phần trong một liên minh chính trị với những siêu thể chế có quyền vượt trên quốc hội và tòa án quốc gia”, bà May phát biểu. “Và điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thêm quyền tự do để tự đưa ra quyết định về vác vấn đề khác nhau, từ chuyện dán nhãn thực phẩm cho tới cách mà chúng ta chọn để kiểm soát di cư”.