13:46 16/06/2015

Bà Clinton cứng rắn với TPP, Obama gặp khó

Diệp Vũ

Chính các nghị sỹ cùng đảng Dân chủ với ông Obama đang gây trở ngại cho TPP

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.<br>
Bà Hillary Clinton đang khiến nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gặp thêm trở ngại mới. Ứng cử viên nổi trội của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới ngày 15/6 tuyên bố ủng hộ các nghị sỹ cùng đảng chống TPP.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên của bà Clinton được đưa ra cùng ngày với việc Quốc hội Mỹ trì hoãn xem xét thông qua gói dự luật mang tính quyết định đối với TPP mới bị bỏ phiếu chống vào tuần trước.

Quan điểm đối với TPP mà bà Clinton đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử tiếp tục làm mờ đi những tia hy vọng mong manh về nỗ lực của Nhà Trắng nhằm thúc đẩy TPP tại Quốc hội. TPP được coi là một vấn đề chủ chốt trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông Obama.

“Tôi tin rằng một trong những cách mà Tổng thống có thể có được thẩm quyền đàm phán nhanh [về TPP] là giải quyết những mối lo ngại xác đáng của những nghị sỹ Dân chủ”, bà Clinton nói trong lễ vận động tranh cử ở Concord, New Hampshire.

Cũng trong ngày 15/6, phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát trong Quốc hội Mỹ đã hoãn cuộc bỏ phiếu về gói dự luật gồm dự luật về quyền đàm phán nhanh cho TPP dự kiến được tổ chức vào ngày 16/6. Thay vào đó, hạn chót là ngày 30/7 đã được đưa ra cho cuộc bỏ phiếu này.

Trước đó, vào thứ Sáu tuần trước, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chống gói dự luật này, khiến TPP bị mắc kẹt.  

“Chúng tôi vẫn cam kết hoàn thành công việc này. Việc trì hoãn nhằm cho Tổng thống thêm thời gian để trao đổi với đảng của ông ấy về những hệ quả của việc không chịu tiến lên”, phát ngôn viên Kevin Smith của Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói.

Chính các nghị sỹ cùng đảng Dân chủ với ông Obama đang gây trở ngại cho TPP. Phiếu chống mà nhiều nghị sỹ đảng này bỏ trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu đã khiến gói dự luật không được thông qua ở Hạ viện.

Ông Edward Alden, một chuyên gia về chính sách thương mại thuộc Hội đồng Đối ngoại Mỹ, nói rằng việc điều chỉnh muộn TPP để lôi kéo sự ủng hộ của phe Dân chủ có thể sẽ khiến hiệp định này mất đi sự ủng hộ từ các nguồn khác.

“Để làm điều mà bà Clinton khuyến nghị, chính quyền có thể sẽ mất đi sự ủng hộ của phe Cộng hòa đối với TPP”, ông Alden phát biểu. Ngoài ra, ông Alden cũng nghi ngờ việc TPP có thể được điều chỉnh nhiều tới mức đủ để nhận được sự hậu thuẫn của các tổ chức công đoàn.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, bà Clinton đang ngày càng cho thấy rõ bà đứng về phe tả trong đảng Dân chủ, những người vốn lo ngại TPP sẽ gây tác động bất lợi cho người lao động Mỹ.

Thời gian hiện không còn nhiều để Tổng thống Obama có được thẩm quyền đàm phán nhanh nhằm hoàn tất quá trình đàm phán TPP, theo đó để hiệp định này có thể được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay trước khi cuộc bầu cử Tổng thống áp đảo chương trình nghị sự chính trị và chính sách ở Washington trong năm 2016.

Trong khi đó nhiều nhà lãnh đạo châu Á đã nói rằng nếu muốn chứng tỏ được chính sách xoay trục về châu Á là nghiêm túc, Mỹ cần thông qua được TPP.